15 – 18 điểm nên chọn đại học hay cao đẳng ở Hà Nội?

Cập nhật: 27/07/2019
Cỡ chữ

Ngày 15/07, nhiều trường đại học trên cả nước đã công bố mức điểm sàn nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển năm 2019. Theo đó, các trường cũng công bố mức chỉ tiêu xét tuyển cho từng ngành. Đây là thời điểm “nước sôi lửa bỏng” để nhiều bạn thí sinh cân nhắc, lựa chọn đăng ký nguyện vọng cho mình.

1.Thực trạng chung về điểm số xét tuyển các trường năm 2019

Theo các chuyên gia giáo dục nhận định, điểm xét tuyển của các trường năm nay sẽ tăng từ 1,5 – 2 điểm so với năm ngoái và các năm trước. Lý do cho sự chênh lệch này là tổng số điểm trung bình của các thi sinh năm nay là 17.73, số thí sinh có điểm từ 21 điểm trở lên là 97.722, cao hơn rất nhiều.

Lựa chọn trường phù hợp với điểm số

Nhóm ngành Máy tính và Công nghệ thông tin bao gồm cả hệ chất lượng cao, Công nghệ thông tin truyền thông, Công nghệ kỹ thuật Hoá học dự kiến điểm chuẩn tăng từ 1,5 đến 2,5 điểm.

Thống kê cụ thể đến thời điểm này như sau:

 • Ngành Kỹ thuật điện tử viễn thông: tăng 1,5 điểm
 • Ngành Kỹ thuật điện tử viễn thông chất lượng cao, Công nghệ Kỹ thuật môi trường, Kỹ thuật hạt nhân, Toán học: tăng 1 -1,5 điểm.
 • Ngành Sinh học, Khoa học Môi trường, Vật lý học: tăng ít nhất từ 1 – 1,5 điểm
 • Ngành Hóa: tăng 2 điểm

Như vậy, có thể thấy, các thí sinh có mức điểm từ 15 – 18 điểm sẽ căng thẳng hơn các năm trước rất nhiều. Tỉ lệ cạnh tranh cao, cần phải “cân não” để đưa ra lựa chọn khôn ngoan giữa tình thế vô cùng “khốc liệt” hiện nay.

2. Danh sách các trường có điểm đầu vào từ 15 – 18 điểm

Tham khảo điểm số các trường để nộp hồ sơ

Hệ thống thống kê danh sách các trường có điểm chuẩn dao động 15 – 18 chủ yếu phân bố ở các tỉnh lân cận Hà Nội hoặc khu vực miền Trung và phía Nam. Cụ thể bao gồm:

 • Đại học Kinh tế – Quản trị Kinh doanh – Đại học Thái Nguyên
 • Đại học Công nghệ  thông tin truyền thông – Đại học Thái Nguyên
 • Đại học Hùng Vương
 • Đại học Công Nghệ Giao Thông Vận Tải
 • Đại học Kỹ thuật Công Nghiệp – Đại học Thái Nguyên
 • Đại học Nông Lâm – Đại học Thái Nguyên
 • Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên
 • Đại học Sư phạm Kỹ thuật Nam Định
 • Đại học Công Nghệ Sài Gòn

Đây là số liệu điểm chuẩn các trường năm 2018 với mức đầu vào chỉ từ 13 đến dưới 18 điểm. Tuy nhiên, 90% các trường trong danh sách này lại không thuộc Hà Nội – nơi có môi trường thuận lợi cho học tập, phát triển bản thân và cơ hội việc làm.

Vì thế, rất khó trong mức điểm 15 – 18 thí sinh có thể chọn vào đại học ở Hà Nội.

3. 15 – 18 điểm nên chọn đại học hay cao đẳng?

Đáp ứng nhu cầu học tập gắn liền với thực tế, tăng khả năng đáp ứng nhu cầu của thị trường nhân sự, mùa tuyển sinh năm nay rất rộn ràng và nhiều điểm hấp dẫn do hầu hết các trường đều tăng chỉ tiêu tuyển sinh. Tuy nhiên, theo như tình hình nhận định kể trên, mức độ cạnh tranh giữa các thí sinh năm nay cũng trở nên khốc liệt. Vì thế, với mức điểm từ 15 – 18, thí sinh không nên “cứng đầu” bất chấp thất bại để cố ý chọn các trường đại học có khả năng đỗ thấp.

Học Cao đẳng hay Đại học sẽ tốt hơn

Đến lúc này, điều tốt nhất mà thí sinh nên làm là xác định lại một lần nữa thực lực của bản thân với nguyện vọng mong muốn. Điểm số chỉ từ 15 – 18, bạn sẽ không thể vào những trường đại học top đầu uy tín tại Hà Nội. Ngược lại, một số trường đại học khác có mức điểm thấp hơn có thể không hấp dẫn bạn vì lý do là trường dân lập, học phí cao hoặc chưa đảm bảo chất lượng đầu ra.

Lựa chọn vào đại học không phải lựa chọn tốt nhất và duy nhất dành cho bạn.

Hãy cân nhắc thay đổi các ngành có tỉ lệ cạnh tranh đầu vào cao hoặc điểm chuẩn tăng bằng các ngành ít rủi ro và chắc chắn đỗ như các ngành ngôn ngữ: Nhật, Hàn, Trung, Anh. Trên thị trường hiện nay vẫn rất cần các nhân sự có năng lực ngoại ngữ để đáp ứng tốc độ phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế.

Bởi vậy, thay vì chọn đại học và có nguy cơ thất bại, lãng phí nguyện vọng thì thí sinh nên thay đổi đăng ký nguyện vọng khi biết mức điểm của mình.

Học tập tại các trường cao đẳng ở Hà Nội với kinh nghiệm đào tạo lâu năm và cam kết việc làm sau khi ra trường có thể là lựa chọn thông minh cho bạn trong thời điểm này.

Lời khuyên của những người có kinh nghiệm là học cao đẳng tốn kém ít hơn, thời gian ngắn hơn và gắn liền với thực tế hơn.

Qua bài viết này, hy vọng bạn sẽ thông suốt và giảm bớt áp lực trong các lựa chọn của mình. Đừng theo đuổi con đường đại học khi điểm số không phải thế mạnh. Hãy thay đổi quyết định để nắm bắt thời cơ và không hối tiếc về sau.

Chúc bạn may mắn và có được quyết định tuyệt vời trong thời điểm này nhé!

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN


THÔNG TIN THÍ SINH

NGÀNH XÉT TUYỂN

-

+ CAO ĐẲNG TIẾNG ANH

+ CAO ĐẲNG TIẾNG NHẬT

+ CAO ĐẲNG TIẾNG HÀN

+ CAO ĐẲNG TIẾNG TRUNG

+ KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN

+ CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

+ ĐIỀU DƯỠNG

+ THÚ Y

Tags
icon-goi-vxt
096.952.8680