4 trường hợp khiến thí sinh trượt tốt nghiệp

Cập nhật: 15/06/2021
Cỡ chữ

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 sẽ diễn ra từ ngày 7-8/7 tới. Thí sinh lưu ý để tránh vi phạm dẫn tới rớt tốt nghiệp THPT sau đây nhé!

Các trường hợp khiến thí sinh bị điểm liệt

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, thí sinh sẽ trượt tốt nghiệp THPT 2021 nếu vướng phải 1 trong 4 trường hợp dưới đây.

Bị điểm liệt

Điểm liệt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tức là điểm để giới hạn thí sinh đó có đủ điều kiện để được công nhận tốt nghiệp hay không. Theo quy chế tuyển sinh, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều phải đạt trên 1,0 điểm. Như vậy nếu đạt điểm 1,0 điểm hoặc dưới 1,0 điểm, điểm sẽ bị coi là “điểm liệt”.

Khi đã bị điểm liệt, thí sinh sẽ không đủ điều kiện để xét công nhận tốt nghiệp. Hay nói cách khác là thí sinh trượt tốt nghiệp và không được xét tuyển tiếp Đại học.

Dù xác suất bị điểm liệt rất thấp nhưng theo thống kê của Bộ GD&ĐT, kỳ thi tốt nghệp THPT 2020, cả nước có 1.262 bài bị điểm liệt và trong đó, Tiếng Anh là môn thi có nhiều điểm liệt nhất, với 543 bài thi.

Có tới 3 khả năng khiến thí sinh dễ mắc điểm liệt như sau:

 • Khoanh toàn bài 1 đáp án. Thống kê từ năm 2017 có một số thí sinh thực hiện cách này và bị điểm liệt.
 • Điền tùy hứng tất cả các câu hỏi:
 • Những học sinh có học lực yếu, điền tùy hứng cả 40 câu trắc nghiệm theo kiểu may rủi, thường rất dễ bị điểm liệt.
  Nhiều thí sinh cho rằng có 40 câu trắc nghiệm, mỗi câu hỏi có 4 đáp án, chọn ngẫu nhiên cũng chắc chắn được 2,5 điểm. Nhưng điều này vẫn khiến không ít người bị điểm liệt bởi khi ra đề trắc nghiệm, người ra đề luôn có chủ ý trong việc tạo cấu trúc từ nội dung đến việc ra các phương án A; B; C; D và cả việc phân bố đáp án đúng để có thể đánh lừa thí sinh khoanh đáp án không suy nghĩ.
  Chủ động không điền đáp án: Một vài thí sinh vì chủ đích cá nhân nào đó có thể không điền đáp án.
Học tiếng Anh

Cao đẳng tiếng Anh

Bị hủy bài thi

 • Những trường hợp bị hủy bài thi theo quy định của Bộ GD&ĐT là:- Thí sinh bị đình chỉ thi: Đã bị cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi bài thi đó vẫn tiếp tục vi phạm Quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo; mang vật dụng trái phép theo quy định vào phòng thi; đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi; viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi; có hành động gây gổ, đe dọa những người có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác. Thí sinh bị đình chỉ thi năm nào sẽ bị hủy kết quả toàn bộ các bài thi/môn thi trong kỳ thi năm đó.
 • Có hai bài thi trở lên bị điểm 0 (không) do phạm những lỗi: Bài thi được chép từ các tài liệu mang trái phép vào phòng thi; có hai bài làm trở lên đối với một bài thi; bài thi có chữ viết của hai người trở lên; những phần của bài thi viết trên giấy nháp, giấy không đúng quy định;
 • Viết, vẽ vào tờ giấy thi những nội dung không liên quan đến bài thi; để người khác thi thay hoặc làm bài thay cho người khác dưới mọi hình thức; sửa chữa, thêm bớt vào bài làm sau khi đã nộp bài; dùng bài của người khác để nộp. Căn cứ báo cáo bằng văn bản của Chủ tịch Hội đồng thi, Giám đốc sở GDĐT ra quyết định hủy bỏ kết quả thi.

Không dự thi đủ số bài thi
Thí sinh đăng ký môn thi nào bắt buộc phải dự thi đầy đủ môn đó. Nếu bỏ một môn thi thì sẽ bị tính 0 điểm và trượt tốt nghiệp.

Điểm xét tốt nghiệp dưới 5
Nhiều bạn vẫn chưa hiểu rõ khái niệm điểm xét tốt nghiệp. Dù thí sinh không bị điểm liệt, không bị kỷ luật hủy bài thi nhưng không có điểm xét tốt nghiệp trên 5,0 thì cũng không đỗ tốt nghiệp. Điểm xét tốt nghiệp THPT 2021 được xét theo công thức sau:


Ví dụ:

Thí sinh NGUYỄN VĂN A dự thi các môn với các số điểm là:

 • Toán: 7 điểm
 • Văn: 5 điểm
 • Anh: 6 điểm
 • Lý: 4 điểm
 • Hóa: 6 điểm
 • Sinh học: 5 điểm

Điểm trung bình cả năm lớp 12 là: 6,5

Điểm ưu tiên 0.

Điểm khuyến khích 2 điểm (chứng nhận nghề loại giỏi)

=> Điểm xét tốt nghiệp của NGUYỄN VĂN A là (6,25×7 + 6,5×3):10 + 0 = 6,325

NGUYỄN VĂN A không bị môn nào mắc điểm liệt, dự thi đủ số bài thi và có điểm xét tốt nghiệp trên 5,0. Như vậy, NGUYỄN VĂN A đỗ tốt nghiệp.

Để đăng ký xét tuyển vào Cao đẳng ngoại ngữ và Công nghệ Việt Nam cần những gì?

Sau khi đỗ tốt nghiệp theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo thì bạn sẽ tiến hành lựa chọn trường học để học lên cao đẳng, đại học hoặc là học nghề. Vậy những lý do nào khiến bạn nên chọn Trường cao đẳng ngoại ngữ và Công nghệ Việt Nam:

 • Đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, nhiệt huyết với nghề sẽ đồng hành cùng các bạn trong suốt quá trình học tập.
 • Chương trình học tập phù hợp với việc đáp ứng nhu cầu thực tiễn, vừa kết hợp học đi đôi với hành.
 • Ngoài ra sinh viên có thể được hỗ trợ vay vốn theo học.
 • Thời gian đào tạo ngắn, sau khi tốt nghiệp bạn có thể lựa chọn học liên thông lên đại học.
 • Hoặc có thể được hỗ trợ tìm kiếm việc làm, tìm đơn vị thực tập hoặc được giới thiệu xuất khẩu lao động, thực tập hưởng lương…

Hồ sơ cần: 

 • Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông đối với những người đã tốt nghiệp từ nắm 2020 về trước. Giấy chứng nhận kết quả tốt nghiệp đối với thí sinh năm 2021.
 • Chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân.
 • Bảng điểm các năm học trung học phổ thông

Mọi thông tin chi tiết về tuyển sinh các chuyên ngành cao đẳng tiếng Anh, cao đẳng tiếng Trung, cao đẳng Hàn…. xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN


THÔNG TIN THÍ SINH

NGÀNH XÉT TUYỂN

-

+ CAO ĐẲNG TIẾNG ANH

+ CAO ĐẲNG TIẾNG NHẬT

+ CAO ĐẲNG TIẾNG HÀN

+ CAO ĐẲNG TIẾNG TRUNG

+ KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN

+ CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

+ ĐIỀU DƯỠNG

+ THÚ Y

Tags
icon-goi-vxt
096.952.8680