Bạn sẽ làm gì nếu không học đại học? TOP 5 lựa chọn hàng đầu

Cập nhật: 29/07/2019
Cỡ chữ

Hiện nay, nhiều gia đình đã thoát khỏi tư duy lỗi thời: con em mình nhất định phải học đại học. Thay vào đó, sau khi hoàn thành thời gian học THPT, rất nhiều bạn đã có lựa chọn can đảm: không học đại học. Vậy, sẽ có những “options” nào cho bạn nếu không học đại học và không cần bằng đại học?

không học đại học bạn làm gì?

Có rất nhiều lụa chọn nếu không học đại học

Không học đại học thì làm gì?

Nhiều bạn trẻ ngày nay có mắt nhìn thực tế khi nhận ra học đại học vừa tốn kém mà tỉ lệ thất nghiệp sau khi ra trường rất cao. Vì thế, quyết định không học đại học ngay từ đầu giúp các bạn giảm bớt căng thẳng và không tốn sức lực cạnh tranh thi cử. Tuy nhiên, câu hỏi thường trực sẽ là: “không học đại học thì làm gì?”

1. Tự bỏ vốn kinh doanh

Làm gì nếu không học đại học

Tự kinh doanh là con đường tự lập và khẳng định bản thân sớm nhất

Nếu bạn là người có tính tự lập, nhanh nhạy với thị trường hoặc gia đình có sẵn chút nền tảng buôn bán, kinh doanh thì lựa chọn tự lập kinh doanh sẽ phù hợp. Có hai điều kiện cần đối với lựa chọn này là: kinh nghiệm và vốn. Hãy bắt đầu với khả năng của bản thân đi từ nhỏ tới lớn. Các lĩnh vực kinh doanh các bạn trẻ yêu thích và làm tốt bây giờ là: quần áo, cửa hàng ăn vặt, quán trà sữa, cà phê,…

2. Học nghề

Nếu biết rõ bản thân thích ngành nghề gì và muốn làm gì trong tương lai hãy chọn học nghề. Thời gian học nghề rất ngắn và bạn sẽ được học chuyên sâu.

Khi ra trường, cơ hội việc làm cũng luôn rộng mở đối với bạn. Và bạn sẽ sớm tích lũy được kinh nghiệm làm việc ngay khi còn rất trẻ.

Những nghề được các bạn trẻ lựa chọn nhiều khi không học đại học là: nấu ăn, thiết kế, lập trình, sửa chữa máy tính, cơ khí,…

3. Học cao đẳng

Không học đại học thì làm gì

Nộp hồ sơ học cao đẳng

Thay vì dành 4 năm học đại học thì nhiều bạn không còn đặt nặng chuyện “Cái danh” nữa. Các bạn chọn học cao đẳng để dễ xin việc sau khi ra trường. Thời gian học ngắn, nên tiếp cận với các cơ hội nghề nghiệp nhanh và sớm hơn. Chi phí học tập cho hệ đào tạo này cũng thấp. Theo đó, học cao đẳng vẫn có giá trị bằng cấp và năng lực chuyên môn để đảm bảo tương lai.

4. Làm công nhân

Nhiều bạn trẻ có điều kiện kinh tế không khá giả hoặc gia đình ở gần khu công nghiệp thì lựa chọn đi làm tại các khu công nghiệp/chế xuất sau khi ra trường được tối ưu nhất. Các bạn sẽ ngay lập tức kiếm được tiền, đảm bảo thu nhập cho chính mình và gia đình.

Tuy nhiên, làm công nhân thường không có nhiều triển vọng trong tương lai. Bạn trẻ nên cân nhắc kỹ càng.

5. Xuất khẩu lao động

không học đại học thì làm gì

Xuất khẩu lao động là lựa chọn của nhiều bạn trẻ

Để đi xuất khẩu lao động, bạn cần thời gian học tiếng khoảng vài tháng và sẽ có hợp đồng lao động tại nước ngoài từ 2 – 3 năm. Thời điểm này, có rất nhiều bạn trẻ chọn Hàn Quốc hay Nhật Bản là điểm đến sau khi tốt nghiệp THPT. Vừa kiếm được tiền, vừa biết tiếng. Sau khi kết thúc hợp đồng lao động, bạn sẽ có một số vôn nhất định để khởi nghiệp trong tương lai.

Không học đại học không có nghĩa là không có tương lai. Rất nhiều bậc phụ huynh và các bạn học sinh hiểu được rằng có nhiều lựa chọn đảm bảo cho ngày mai mà không cần trở thành sinh viên đại học. Hy vọng, 5 gợi ý kể trên giúp các bạn trẻ hết phân vân và đưa ra được lựa chọn phù hợp cho bản thân.

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN


THÔNG TIN THÍ SINH

NGÀNH XÉT TUYỂN

-

+ CAO ĐẲNG TIẾNG ANH

+ CAO ĐẲNG TIẾNG NHẬT

+ CAO ĐẲNG TIẾNG HÀN

+ CAO ĐẲNG TIẾNG TRUNG

+ KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN

+ CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

+ ĐIỀU DƯỠNG

+ THÚ Y

Tags
icon-goi-vxt
096.952.8680