Bí kíp tự học 9.0 IELTS Reading thế nào?

Cập nhật: 22/04/2021
Cỡ chữ

Bí kíp tự học 9.0 Ielts Reading như thế nào? Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu những chia sẻ của một bạn du học sinh –  Đại học Prince Edward Island, Canada về những kinh nghiệm này nhé!

Tự học Ielts

Đức Thịnh tại Canada

Nguyễn Đức Thịnh, sinh năm 1994, quê Thái Bình, là cựu sinh viên Học viện Ngân hàng. Thịnh từng đạt 8.5 IELTS, trong đó 9.0 Reading và Listening. Là Youtuber nổi tiếng, từng đóng góp content cho IELTS Face off của VTV7, anh chia sẻ kinh nghiệm tự học 9.0 Reading.

Đọc lướt đoạn văn trước khi đọc câu hỏi

Mỗi người sẽ có những quan điểm khác nhau về vấn đề này. Riêng bản thân của Thịnh thường đọc lướt đoạn văn trước khi đọc câu hỏi trong bài IELTS Reading. Việc đọc trước sẽ giúp bạn nắm được chủ đề và kiến thức chung của cả bài, biết dữ kiện nằm ở vị trí nào khi làm câu hỏi.

Mỗi bài đọc bạn ấy thường có 20 phút, bạn nên dành 5-7 phút cho việc đọc lướt. Nhiều bạn cho rằng dành tối thiểu 1/4 thời gian đọc lướt là lãng phí, nhưng nó sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian khi làm câu hỏi bởi bạn đã biết nội dung cần tìm nằm ở đâu.

Bên cạnh đó, trong lúc đọc lướt, nếu gặp những từ mới thì đừng mất thời gian cố đoán nghĩa nó khiến bạn mất rất nhiều thời gian. Hãy mạnh dạn để đọc tiếp.Từ mới này có thể xuất hiện trong các câu hỏi nên bạn có thể gặp lại và đoán nghĩa sau.

Trong trường hợp nếu thiếu thời gian để làm bài đọc, bạn có thể bỏ qua bước đọc lướt , hãy đọc trực tiếp các câu hỏi. Nếu mất nhiều hơn 2 phút cho một câu hỏi, hãy bỏ qua chứ không nên bị mắc kẹt tại đó. Khi làm xong hết, bạn có thể quay lại để xử lý chúng.

Tự học tiếng Anh

Đọc lướt trước khi đọc câu hỏi

Chú ý với dạng bài True, False, Not Given

Theo kinh nghiệm sau nhiều lần làm bài và thi Ielts, Thịnh nhận ra câu hỏi trong bài True, False, Not Given được sắp xếp theo thứ tự dữ kiện xuất hiện trong đoạn văn. Khi đọc câu 1, bạn nên tìm đối chiều với phần từ đó xuất hiện trong đoạn văn. Nếu dữ liệu đó đúng/sai với câu hỏi thì bạn dễ dàng lựa chọn True hoặc False. Trong trường hợp chưa đưa ra được đáp án ngay lập tức, bạn nên để cách ra câu đó, trả lời câu hỏi tiếp theo để xem từ khóa ở câu trên còn xuất hiện nữa hay không. Nếu không thấy bất kỳ dữ kiện nào liên quan đến câu hỏi phía trên nữa, bạn có thể điền Not Given.

Chịu khó tra từ mới

Trong quá trình luyện đề các bạn nên quay trở lại đọc, kiểm tra toàn bộ những từ không biết có trong câu hỏi, trong đoạn văn.  Điều này hết sức quan trọng nhưng rất nhiều người bỏ qua. Chính vì thế mà chúng ta hay mắc những lỗi cơ bản và không thể trau dồi cho mình những vốn từ vựng phong phú hơn mỗi ngày.

Chúng ta phải biết rằng các bài đọc trong thi Ielts có tính học thuật cao, nên các từ vựng liên quan thường xoay vòng và lặp lại.

Vì bài đọc của IELTS mang tính học thuật cao, do đó từ vựng trong những chủ đề liên quan thường quay vòng và lặp lại. Bạn không nhất thiết gặp lại ngay trong bài sau, nhưng xác suất những từ đó xuất hiện rất cao.

Nhiều bạn có thói quen xấu là hiểu từ một cách na ná, nôm na, tự cho mình cảm giác hiểu rồi nhưng thật ra mình lại đang nhầm sang nghĩa một từ khác có cách viết tương tự. Bản thân Thịnh nhận ra học Ielts không thể lười và cách tốt nhất là tra từ điển. Liên tục trong ba tháng, mình đã ép bản thân tra toàn bộ từ mới, xuất hiện trong câu hỏi và cả bài đọc. Sau đó, điểm Reading của mình cải thiện đáng kể, tăng mạnh lên 8.5, sau đó là 9.0. Mình cho rằng sự tiến bộ đến từ sự chăm chỉ tra từ.

Thông qua việc chăm tra từ điển giúp bạn biết thêm nhiều từ đồng ngĩa. Đây là chìa khóa giúp bạn tăng điểm bài đọc một cách tốt nhất. Nếu không có vốn từ vững chắc, bạn phải đoán mò nghĩa các từ và việc này khiến bạn dễ mất điểm hơn rất nhiều.

Kinh nghiệm đạt Ielts 9.0 reading

Tra từ mới mỗi ngày 

Đọc nhiều

Bên cạnh luyện đề, tra từ điển mỗi ngày thì bạn cần đọc nhiều. Ở phần thi Đọc hiểu của Ielts hết sức đa dạng, nó thuộc đa lĩnh vực nên các bạn cần cải thiện những hiểu biết của mình về các vấn đề xã hội. Hãy dành ra khoảng thời gian 15-20 phút thư giãn mỗi ngày để đọc báo, tin tức nhằm nâng cao hiểu biết của mình.

Bạn nên nhớ đọc là kỹ năng quan trọng, không chỉ giúp bạn cải thiện điểm Reading mà còn có ích cho kỹ năng Writing. Thinh chia sẻ thêm bạn ấy  thường đọc BBC News, The Guardian, The Independent… Nếu mới tiếp cận, bạn có thể tìm đến những nguồn tài liệu đọc đơn giản hơn như News in level.

Muốn cải thiện bất kỳ kỹ năng nào trong bài thi tiếng Anh chúng ta cần đầu tư thời gian, nghiêm túc. Việc lựa chọn phương pháp như nào cũng cần xác định khả năng tiếp thu và sự phù hợp với từng người.

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN


THÔNG TIN THÍ SINH

NGÀNH XÉT TUYỂN

-

+ CAO ĐẲNG TIẾNG ANH

+ CAO ĐẲNG TIẾNG NHẬT

+ CAO ĐẲNG TIẾNG HÀN

+ CAO ĐẲNG TIẾNG TRUNG

+ KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN

+ CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

+ ĐIỀU DƯỠNG

+ THÚ Y

Tags
icon-goi-vxt
096.952.8680