BÍ QUYẾT ĐIỀU CHỈNH 1 NGUYỆN VỌNG “ĂN CHẮC ĐỖ”

Cập nhật: 26/07/2019
Cỡ chữ

Kết quả kỳ thi THPT 2019 đã rầm rộ khắp nơi và chắc hẳn, bây giờ rất nhiều bạn đang rối bời với điểm số của mình, lựa chọn của mình và “tay run run” điền vào phiếu đăng ký chọn trường. Làm thế nào để chọn đúng trường và nắm chắc trong tay thành công? Làm thế nào để “đi học” không phải sự vớt vát mà để có tương lai tươi sáng thực sự? Hãy đọc ngay bài viết bật mí “bí kíp” quý giá về cách thức điều chỉnh nguyện vọng “ăn chắc đỗ” sau đây.

thay đổi nguyện vọng

Thay đổi nguyện vọng, để nắm trong tay cơ hội đỗ

1. Tìm hiểu kỹ thông tin về ngành và về trường có nguyện vọng

Khác với nguyện vọng ban đầu lúc chưa thi, thời điểm này, thí sinh cần có cái nhìn thực tế hơn về ngành học và trường mà mình chọn.

Liệu trường đó có cơ hội cho mình vào? Chỉ tiêu tuyển sinh là bao nhiêu? Bạn có thể ước lượng được tỉ lệ cạnh tranh không?

điều chỉnh nguyện vọng 1

Thí sinh điều chỉnh nguyện vọng bằng cách tìm hiểu kỹ thông tin về ngành/trường

Ngành học đó có thực sự phù hợp với nhu cầu nhân sự hiện tại/tương lai trên thị trường không? Nếu học ngành đó, ra trường, bạn có thể xin việc ở thành phố hay ở quê nhà? Thời gian học bao lâu? Quá trình học liệu bạn có đủ sức đáp ứng những đòi hỏi của các môn học hay không?

… Trải qua một kỳ thi quan trọng và lựa chọn cánh cửa mới cho tương lai. Ở thời gian này, bạn cần phải suy xét kỹ càng và tốt hơn hết, bạn nên xin tư vấn từ những anh chị đi trước, đã học ngành đó, trường đó hoặc các thầy cô giàu kinh nghiệm.

2. So sánh điểm trúng tuyển của các năm trước tại trường với điểm số hiện tại của bản thân

Không thể bỏ qua bước tối quan trọng này. Nếu như bước đầu tiên là cân nhắc lại lựa chọn và nguyện vọng của bản thân thì tiến gần tới bước này, bạn sẽ có được kết quả chắc chắn hơn, tiên liệu được nguyện vọng của mình sẽ đạt hay trượt.

Nếu điểm thi của bạn thấp hơn nhiều so với mức điểm trúng tuyển của trường các năm trước, bạn nên rút nguyện vọng để chuyển sang đăng ký ngành/trường khác phù hợp hơn.

điều chỉnh nguyện vọng

So sánh điểm thi của bạn với điểm trúng tuyển qua các năm của trường

Kể cả điểm thi năm 2019 của bạn suýt soát điểm trúng tuyển các năm của trường cũng không đảm bảo chắc chắn bạn sẽ đỗ. Hãy phán đoán tỷ lệ cạnh tranh của năm nay. Có bao nhiêu người thi vào ngành đó cùng với bạn? Có bao nhiêu người có mức điểm giống và cao hơn điểm của bạn?

Từ đây, bạn sẽ quyết định được nên giữ nguyên nguyện vọng hay thay đổi ngay lập tức?

3. Điền vào phiếu đăng ký

Điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu đăng ký cụ thể như sau:

Điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu đăng ký xét tuyển vào đại học, cao đẳng, trung cấp: Thí sinh sẽ ghi thông tin điều chỉnh đăng ký xét tuyển vào 2 phiếu. Phiếu số 1 do nơi tiếp nhận hồ sơ lưu, phiếu số 2 do thí sinh giữ.

Phần thông tin cá nhân, thí sinh ghi chính xác và thống nhất với thông tin trong Phiếu đăng ký dự thi Trung học phổ thông quốc gia và xét tuyển vào đại học, cao đẳng, trung cấp.

điều chỉnh nguyện vọng

Phiếu đăng ký điều chỉnh nguyện vọng

Mục “Đề nghị điều chỉnh chế độ ưu tiên”: Nếu thí sinh có sửa “Khu vực ưu tiên tuyển sinh” hoặc “Đối tượng ưu tiên tuyển sinh” thì đánh dấu X vào ô tương ứng (trong mục “Khu vực ưu tiên tuyển sinh” điền một trong các mã KV1, KV2-NT, KV2 hoặc KV3 tương ứng với khu vực ưu tiên của thí sinh được hưởng; trong mục “Đối tượng ưu tiên tuyển sinh” điền một trong các ký hiệu từ 01 đến 07 tương ứng với đối tượng ưu tiên của thí sinh được hưởng. Nếu không thuộc đối tượng ưu tiên thì để trống).

Bảng “Nội dung các nguyện vọng đăng ký xét tuyển sau điều chỉnh”, ghi như sau:

  • Bước 1: Thí sinh ghi đầy đủ thông tin về nguyện vọng đăng ký xét tuyển sau khi đã điều chỉnh vào bảng mới từ cột (1) đến cột (5);
  • Bước 2: So sánh bảng mới với bảng cũ (đã đăng ký khi làm thủ tục dự thi) để ghi “Nội dung thay đổi ” vào cột (6) như sau

Nếu không thay đổi thứ tự nguyện vọng ưu tiên và các nội dung đã đăng ký thì thí sinh ghi số 0 tại cột (6) cùng hàng.

Nếu chỉ thay đổi thứ tự nguyện vọng ưu tiên và giữ nguyên các nội dung khác đã đăng ký thì thí sinh ghi số thứ tự nguyện vọng ưu tiên cũ tại cột (6) cùng hàng.

Những thay đổi khác thì ghi TĐ tại cột 6 cùng hàng.

4. Nắm chắc chọn nguyện vọng 100% đỗ

điều chỉnh nguyện vọng 1

Hoàn thành phiếu đăng ký và tự tin vào lựa chọn của bản thân

Theo quy định, mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng 1 một lần duy nhất, nên cần cẩn trọng, tránh nhầm lẫn. Tốt nhất, bạn nên có danh sách chính xác mã trường, mã ngành mà mình muốn chọn.

Đừng nhầm lẫn giữa việc sắp xếp thứ tự các nguyện vọng theo mức điểm từ cao xuống thấp vì nghĩ rằng điểm của bạn không đạt ở trường này sẽ đạt ở trường khác. Bởi vì, với nguyện vọng 1, để chắc chắn đỗ, bạn chỉ có thể chọn 1 lựa chọn phù hợp nhất mà thôi.

Khi đăng ký điều chỉnh nguyện vọng 1, đừng quên nhấn nút “Save” sau khi điền đầy đủ phiếu thông tin để tránh đánh mất cơ hội một cách đáng tiếc.

Hy vọng với bài viết chi tiết kể trên, bạn sẽ bớt hoang mang và có cách điều chỉnh nguyện vọng sau khi biết điểm thi phù hợp và nắm chắc phần thắng trong tay.

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN


THÔNG TIN THÍ SINH

NGÀNH XÉT TUYỂN

-

+ CAO ĐẲNG TIẾNG ANH

+ CAO ĐẲNG TIẾNG NHẬT

+ CAO ĐẲNG TIẾNG HÀN

+ CAO ĐẲNG TIẾNG TRUNG

+ KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN

+ CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

+ ĐIỀU DƯỠNG

+ THÚ Y

Tags
icon-goi-vxt
096.952.8680