Các ngành trong công nghệ thông tin là gì?

Cập nhật: 20/10/2020
Cỡ chữ

Bạn đang băn khoăn không biết các ngành trong công nghệ thông tin là gì? Nên học ngành nào để dễ xin việc. Bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc nói trên. 

Công nghệ thông tin có những chuyên ngành gì?

Chuyên ngành công nghệ thông tin còn được gọi là hệ thống thông tin hay quản lý hệ thống. Sinh viên công nghệ thông tin sử dụng hệ điều hành và phần mềm và ứng dụng để tạo ra các hệ thống giải quyết các vấn đề cụ thể. Học sinh sẽ học và nghiên cứu mạng. Tiếp theo là thiết kế chuyên sâu về cơ sở dữ liệu. Và nắm vững lý thuyết toán học cơ bản và toán học nâng cao.

các ngành trong công nghệ thông tin là gì

Khoa học máy tính Công nghệ thông tin

Học công nghệ thông tin là gì? Khoa học máy tính công nghệ thông tin là nghiên cứu cơ sở lý thuyết của hệ thống máy tính và tính toán thực hiện và ứng dụng. Khoa học máy tính là ứng dụng của khoa học và các phương pháp thực tiễn về tính khả thi, cấu trúc và biểu hiện của các ứng dụng và nghiên cứu hệ thống, … như thu thập, xử lý, lưu trữ, truyền thông và thu nhận thông tin.

Đối với những người học khoa học máy tính, các chuyên gia có khả năng “nói chuyện với máy tính”. Khả năng sử dụng các thuật toán cho cấu trúc dữ liệu và thuật toán nâng cao. Đây là lý do tại sao sinh viên sẽ học các nguyên tắc cơ bản của các ngôn ngữ lập trình khác nhau. Các phần mềm khác nhau có thể được thiết kế và phát triển.

Ngành công nghệ thông tin nên học chuyên ngành nào? Mạng máy tính và giao tiếp dữ liệu

Ngành học công nghệ thông tin mạng máy tính và truyền thông dữ liệu là nghiên cứu các nguyên lý mạng từ Internet đến mạng cục bộ lớn. Ngoài ra, ngành còn cung cấp cho người học kỹ năng phát triển ứng dụng trên hệ thống máy tính nối mạng.

Nghiên cứu công nghệ thông tin an ninh mạng và truyền thông

Sinh viên theo học môn học này sẽ được đào tạo và có được nền tảng về công nghệ thông tin. Đồng thời, họ được đào tạo kiến ​​thức chuyên ngành, chẳng hạn như giải quyết các vấn đề liên quan đến quản lý mạng, an ninh mạng, lưu trữ dữ liệu, v.v. Nắm vững các công nghệ mạng phổ biến, chẳng hạn như:

  • Thư tín điện từ
  • Truyền tải tập tin
  • Truyền thông thông tin
  • Bên cạnh đó là những nền công nghệ tiến tiến như:
  • Điện toán đám mây
  • Tính toán lưới
  • TÍnh toán di động
  • Xây dựng và vận hành data center
  • An toàn và bảo mật thông tin

Ngành công nghệ thông tin

các ngành trong công nghệ thông tin là gì

Khi học tại một trường đại học khác ngoài khoa học máy tính, các lĩnh vực công nghệ thông tin bạn có thể chọn bao gồm:

Lĩnh vực công nghệ thông tin

Kỹ thuật máy tính: Là ngành kết hợp giữa hai lĩnh vực là CNTT và điện tử. Nghiên cứu và phát triển các nguyên lý và phương pháp của hệ thống bao gồm phần cứng và phần mềm cho các thiết bị phần cứng này. Theo khảo sát, đây là ngành đang thiếu nhân lực trầm trọng. Việt Nam đang xây dựng các chính sách và đề án cụ thể để ưu tiên phát triển ngành này và chuyển nó thành ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam.

Hệ thống thông tin (Computer System): Đây là sự kết hợp của phần cứng, phần mềm và mạng truyền thông. Được sử dụng để thu thập, xử lý, lưu trữ và phân phối thông tin và dữ liệu nhằm đạt được mục tiêu ban đầu. Huấn luyện sinh viên hiểu các thuật toán, hệ thống và kỹ thuật thiết kế và tối ưu hóa cơ sở dữ liệu. Ngoài ra, còn là việc vận hành, bảo trì và phát triển hệ thống thông tin.

Kỹ thuật phần mềm: Mục tiêu đào tạo của ngành này là đào tạo sinh viên trở thành những kỹ sư nắm được những kiến ​​thức cơ bản về tổ chức và quản lý kỹ thuật phần mềm. Sinh viên có thể xây dựng các mô hình áp dụng các nguyên tắc kỹ thuật phần mềm vào thực tế. Ngoài ra, trọng tâm là đào tạo sinh viên có khả năng xây dựng các dự án phần mềm, sinh viên có thể tư vấn, tham vấn và thực hiện công việc trong lĩnh vực kỹ thuật phần mềm.

Như vậy thông qua bài viết này các bạn có thể hiểu rõ hơn các ngành trong công nghệ thông tin là gì? Chúc các bạn lựa chọn cho mình những ngành nghề đúng với niềm đam mê, sở thích của mình. 

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN


THÔNG TIN THÍ SINH

NGÀNH XÉT TUYỂN

-

+ CAO ĐẲNG TIẾNG ANH

+ CAO ĐẲNG TIẾNG NHẬT

+ CAO ĐẲNG TIẾNG HÀN

+ CAO ĐẲNG TIẾNG TRUNG

+ KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN

+ CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

+ ĐIỀU DƯỠNG

+ THÚ Y

Tags
icon-goi-vxt
096.952.8680