Công nghệ thông tin là gì? Các ngành công nghệ thông tin

Cập nhật: 02/07/2020
Cỡ chữ

Như chúng ta đã biết công nghệ thông tin đang trở thành một ngành hot trong xã hội hiện nay và được đông đảo các bạn sinh viên lựa chọn theo học. Nhưng nhiều người lại còn băn khoăn công nghệ thông tin là gì? Các ngành công nghệ thông tin gồm những ngành nào?

các ngành công nghệ thông tin

Tại sao nên học các ngành công nghệ thông tin?

Thiếu nguồn nhân lực về ngành công nghệ thông tin: Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, tới năm 2020, Việt Nam thiếu hụt hơn 400.000 nhân sự IT. Cách mạng 4.0 đang đến gần với sự lên ngôi của công nghệ đã thực sự tạo nên cơn “khát” nhân lực CNTT. Đây là một trong những ngành thiếu trầm trọng nguồn nhân lực trong tương lai. Đây chính là lý do chúng ta nên học công nghệ thông tin. 

Công việc năng động, sáng tạo: Các ngành công nghệ thông tin là những ngành đòi hỏi sự sáng tạo và năng động. Sáng tạo là yếu tố tạo nên sự thành công của các bạn trong tương lai., bạn mới có thể hội nhập và theo đuổi kịp xu hướng của xã hội. 

Cơ hội việc làm tốt, mức lương cao: Các ngành công nghệ thông tin trong môi trường hiện nay rất dễ kiếm việc làm, đồng thời theo thống kê thì đây là ngành hot với mức lương sau khi ra trường thu nhập tốt, chế độ làm việc trong những môi trường làm việc tốt. 

Công nghệ thông tin là gì? Ngành công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin là gì? Các ngành công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin hay IT có nghĩa tiếng Anh là Information Technology. Đây được xem là một thuật ngữ bao gồm những phần mềm, mạng lưới internet hệ thống máy tính sử dụng cho phân phối và xử lý dữ liệu cũng như trao đổi thông tin. Sau đây là các ngành công nghệ thông tin:

  • Ngành kỹ thuật mạng
  • Ngành công nghệ phần mềm. 
  • Ngành hệ thống thông tin quản lý
  • Thiết kế đồ họa

Sau khi ra trường, các bạn có thể làm việc tại những vị trí như:

  • Chuyên viên Quản trị mạng
  • Chuyên viên An ninh mạng
  • Chuyên viên pentest hệ thống Công nghệ Thông tin.
  • Chuyên viên Tư vấn & Thiết kế các hệ thống mạng và hệ thống An toàn Thông tin
  • Giảng viên, nghiên cứu viên

Học ngành công nghệ thông tin cần có những tố chất gì?

Để theo đuổi các ngành công nghệ thông tin các bạn cần biết đây là một ngành học khá khó, đòi hỏi người học có rất nhiều tố chất. Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu những yếu tố cần thiết:

Đam mê với ngành, tất cả các ngành công nghệ thông tin đòi hỏi người học phải thực sự đam mê và quyết tâm cao. Đây là tố chất quan trọng nhất. Nếu không có niềm đam mê bạn sẽ không thể sống và làm việc cùng với ngành lâu dài. 

Tính cẩn thận: Học các ngành công nghệ thông tin đòi hỏi tính cẩn thận tuyệt đối bởi chỉ cần sai sót 1 chút trong mã lệnh lập trình, hay đơn giản hơn là chỉ cần 1 lỗi nhỏ xảy ra cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến cả hệ thống.

Tính kiên trì: Làm việc trong ngành này phải đối mặt thường xuyên với những bài toán khó. Kiên trì và nhẫn nại luôn là “kim chỉ nam” đối với người làm IT. 

Khả năng tự học và tìm tòi: Công nghệ thông tin được cập nhật và thay đổi liên tục. Vì thế nếu bạn là người chủ động học tập và luôn cố gắng nâng cao khả năng tự học và tìm tòi thì mới không bị tụt hậu.

Khả năng ngoại ngữ: Nếu là người không giỏi ngoại ngữ thì bạn cần đầu tư vào học tiếng Anh ngay bây giờ. Bởi công nghệ thông tin mang tính toàn cầu và muốn đọc hiểu được tài liệu liên quan thì học tiếng Anh rất quan trọng.

Khả năng làm việc nhóm: Làm việc nhóm hiệu quả giúp bạn giải quyết những công việc rắc rối tốt nhất. Kỹ năng làm việc nhóm là một trong những tố chất rất quan trọng.

Như vậy, thông qua bài viết này các bạn có thể hiểu rõ hơn về các ngành công nghệ thông tin cũng như chuẩn bị sẵn sàng để theo đuổi ngành này, cũng như việc xem xét bản thân mình có thực sự phù hợp với công nghệ thông tin không nhé! 

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN


THÔNG TIN THÍ SINH

NGÀNH XÉT TUYỂN

-

+ CAO ĐẲNG TIẾNG ANH

+ CAO ĐẲNG TIẾNG NHẬT

+ CAO ĐẲNG TIẾNG HÀN

+ CAO ĐẲNG TIẾNG TRUNG

+ KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN

+ CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

+ ĐIỀU DƯỠNG

+ THÚ Y

Tags
icon-goi-vxt
096.952.8680