Học 3 tháng để đi xuất khẩu lao động hay học 3 năm để có chuyên môn?

Cập nhật: 29/06/2019
Cỡ chữ

Theo thống kê của Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, trong 5 tháng đầu năm 2018 có hơn 48.000 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, tăng gần 9% so với các năm. Xuất khẩu lao động được xem là thị trường tiềm năng và có mức thu nhập cao. Tuy nhiên, thời hạn làm việc tại các nước như Trung, Nhật, Hàn… có quy định từ 1-3 năm. Sau khi hết hợp đồng lao đồng Việt Nam sẽ phải trở về nước. Vì vậy, nếu muốn làm việc lâu dài tại nước ngoài thì cần xác định lại vấn đề nên học 3 tháng hay học 3 năm để đi xuất khẩu lao động?

Chọn đi xuất khẩu 3 tháng hay 3 năm?

Hiện nay có khoảng 95% các đơn hàng là không yêu cầu trình độ tiếng Trung, Nhật, Hàn… Đa số lao động sẽ được học khóa cơ bản từ 3-4 tháng. Lợi ích của chương trình học tiếng để đi xuất khẩu là thời gian học ngắn, lao động có cơ hội nhận đơn hàng sớm và được đi làm. Tuy nhiên, việc không có trình độ ngôn ngữ chuyên môn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi sinh sống ở nước ngoài. Hầu hết đa số lao động sẽ chỉ được làm những công việc tay chân rất vất vả, khó khăn. Tâm lý “nôn nóng” đi học sớm khiến nhiều người đã phải vay nợ khắp nơi, chịu mức chi phí cao và công việc không được như mong muốn. Các đơn hàng xuất khẩu lao động có thời gian ngắn từ 1-3 năm, vì thế mà nhiều người đi làm xong khi hết hạn hợp đồng không dư dả tiền mà “nợ còn chồng lên nợ.” Nhiều người muốn kiếm thu nhập đã trốn ra ngoài làm để hy vọng có thêm một khoản thu nhập thì “trớ trêu” đã bị phát hiện, bắt giam và trục xuất về nước. Không thể khẳng định việc học tiếng 3 tháng là sai, nhưng để làm việc lâu dài và có cuộc sống ổn định thì bạn nên có khả năng sử dụng được ngôn ngữ các nước Trung, Nhật, Hàn… và xác định đầu tư cho việc học hợp lý.

Đào tạo học Ngoại ngữ theo từng cấp độ

Nếu học 3 năm để đi xuất khẩu lao động thì cơ hội đổi đời có khác học 3 tháng?

Không có ai muốn kéo dài thời gian học tiếng tại Việt Nam, nhất là những bạn thi trượt Đại học hoặc có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Trong quá trình học tiếng 3 năm, các bạn sẽ vừa được học tiếng vừa được học nghề. Bên cạnh đó, các bạn sẽ được học về lịch sử, văn hóa, phong tục tập quán của đất nước đó. Sau khi ra trường sẽ được chứng nhận bằng Cao đẳng chính quy, là điều kiện ưu tiên khi đi xuất khẩu lao động. Tuy nhiên, nếu các bạn muốn công việc thành công ở đất nước khác thì việc dành thời gian 3 năm sẽ là sự chuẩn bị hoàn hảo cho tương lai của bạn. Việc giao tiếp tốt ngoại ngữ của bạn sẽ là điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng so với các lao động khác. Những công ty lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… thường ưu tiên lựa chọn những người có năng lực ngoại ngữ. Vì vậy, chậm lại một chút để đầu tư cho việc học tiếng trong 3 năm trước khi xuất cảnh là điều vô cùng cần thiết. Việc đầu tư thời gian, tiền bạc, công sức là một sự đúng đắn. Mức thu nhập của các bạn trung bình từ 30.000 – 45.000 triệu đồng/tháng. Sau khi đi xuất khẩu lao động trở về nước, bạn vẫn có cơ hội làm việc trong các công ty nước ngoài.

Hiện nay, thay vì hình thức đào tạo học tiếng 3 tháng của các trung tâm thì rất nhiều học viên lựa chọn quá trình học Cao đẳng chính quy 3 năm. Vì học 3 tháng thì các bạn chỉ được cấp chứng chỉ ngoại ngữ, có giá trị 2 năm và do trung tâm cấp. Còn nếu bạn học 3 năm thì giá trị bằng cấp là vĩnh viễn, do bộ GD&ĐT cấp. Để lựa chọn được trường học uy tín, chất lượng, các bạn có thể tham khảo trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Việt Nam. Với 15 năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy, đi đầu trong việc đào tạo sinh viên chất lượng làm việc tại các công ty của Trung, Nhật, Hàn… Thu nhập trung bình từ 20.000 – 60.000 triệu đồng/tháng. Cơ hội thăng tiến các chức vụ cao cấp trong công ty. 

Vì vậy, để đi xuất khẩu lao động bạn cần phải lên kế hoạch học tập phù hợp. Nếu đã đầu tư thì hãy lựa chọn thật đúng đắn, khôn ngoan. “Dục tốc bất đạt” mọi việc đều có lộ trình riêng. Thà học chậm mà chắc nhưng cơ hội lâu dài và được làm trong các tập đoàn lớn còn hơn là “những xuất lao động không chất lượng.”

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN


THÔNG TIN THÍ SINH

NGÀNH XÉT TUYỂN

-

+ CAO ĐẲNG TIẾNG ANH

+ CAO ĐẲNG TIẾNG NHẬT

+ CAO ĐẲNG TIẾNG HÀN

+ CAO ĐẲNG TIẾNG TRUNG

+ KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN

+ CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

+ ĐIỀU DƯỠNG

+ THÚ Y

icon-goi-vxt
096.952.8680