Học tiếng Trung cơ bản nên bắt đầu từ đâu và học như thế nào

Cập nhật: 17/06/2020
Cỡ chữ

Tiếng Trung đang trở thành một ngôn ngữ phổ biến với lượng người dùng đông nhất thế giới, trên cả tiếng Anh. Do đó ngày càng nhiều người lựa chọn học tiếng Trung để nắm bắt những cơ hội nghề nghiệp tốt trong tương lai. Nhưng các bạn lại không biết học tiếng Trung cơ bản nên bắt đầu từ đâu và học như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết này để biết cách học tiếng Trung cơ bản hiệu quả nhanh nhé! 

học tiếng Trung cơ bản

Xác định rõ mục tiêu cho quá trình học tiếng trung cơ bản 

Học tiếng Trung cơ bản hay học bất kỳ ngôn ngữ nào điều trước tiên bạn cần làm là xác định rõ mục tiêu cho mình. Bạn cần biết mình học tiếng Trung để làm gì?Để nâng cao cơ hội việc làm, thăng chức hay đi du học, xuất khẩu lao động hay học tiếng trung cơ bản để thăng tiến… Để từ việc đó bạn phải phấn đấu học mỗi ngày để tìm cho mình một phương pháp học thật hiệu quả. 

Đề ra kế hoạch lộ trình cụ thể 

Học tiếng Trung cơ bản bạn cần xác định cho mình một lộ trình học. Bạn học tại nhà, hay tại trung tâm. Bạn cần biết được khả năng, trình độ của mình ở đâu sau đó lựa chọn những khóa học thích hợp với khả năng tiếp thu của mình. Để nắm vững và học tiếng Trung cơ bản ít nhất bạn phải đầu tư từ 3 đến 6 tháng. Và chăm chỉ ôn luyện mỗi ngày thì mới đạt được những kết quả như mình mong đợi. 

Lựa chọn giáo trình thích hợp 

Hiện nay có rất nhiều giáo trình học tiếng Trung nhưng nhưng không phải giáo trình nào bạn lựa chọn là đều có thể học được. Ở mỗi mức độ khác nhau thì việc học tiếng Trung bạn phải lựa chọn cho mình những giáo trình phù hợp. 

như giáo trình Hán ngữ, giáo trình HSK, giáo trình 301, giáo trình Boya, ngoài ra còn có giáo trình developing chinese, luyện nghe cấp tốc… Tùy vào mục đích riêng, mỗi người sẽ phù hợp với những giáo trình khác nhau.

Luyện phát âm thanh mẫu 

Học tiếng Trung bạn sẽ phải học cách phát âm chuẩn. Có phát âm chuẩn bạn mới có tiền đề để học tiếng Trung chuẩn và nâng cao sau này. Luyện phát âm chuẩn bạn sẽ mới có khả năng để nghe nói, đọc viết chuẩn cho sau này. 

Luyện viết thường xuyên 

Khi viết tiếng Trung các bạn cần phải hiểu đây là một dạng ngôn ngữ tượng hình rất khó học. Vậy nên bạn cần nắm vững quy tắc viết tiếng Trung. Để bắt học 

Luyện viết chữ

Tiếng Trung là hệ thống chữ cái tượng hình nên viết tiếng Trung sao cho đúng cũng là một trở ngại đối với người tự học tiếng Trung cơ bản. Bạn nên sắm một quyển vở ô ly để căn được các nét và tập viết dễ dàng hơn. Chọn một chiếc bút có ngòi bút mềm giúp chữ viết mềm mại và thanh thoát hơn. Bạn nên dùng bút chì hoặc bút nước luyện viết thì chữ viết sẽ đẹp và nhanh tiến bộ hơn.

Học các bộ thủ phổ biến và ý nghĩa

học tiếng Trung cơ bản

Lựa chọn giáo trình học tiếng Trung cơ bản 

Đa số chữ Hán được cấu tạo từ nhiều bộ thủ. Một phần biểu nghĩa, một phần biểu âm. Có thể dựa vào bộ thủ để đoán được nghĩa và âm đọc của từ. Tiếng Trung có tất cả 214 bộ thủ và mang một ý nghĩa riêng. Tuy nhiên bạn cũng không cần phải học hết 214 bộ thủ đó, cần ghi nhớ khoảng 50 bộ thủ cơ bản là đã có thể áp dụng rất tốt vào trong việc học chữ Hán rồi. Việc nắm vững được các bộ thủ sẽ giúp ích rất nhiều cho việc học và ghi nhớ chữ Hán.

Học từ vựng

Để học tiếng Trung cơ bản bạn phải nâng cao vốn từ vựng của mình. Bạn cần lựa chọn cho mình những phương pháp học từ vựng hiệu quả. Học từ vựng bạn nên bắt đầu từ những chủ đề cơ bản đến nâng cao. Bạn hoàn toàn có thể học theo những thẻ học, học mỗi ngày thì mới đạt được những kết quả tốt nhất. 

Tự tin giao tiếp

Học tiếng Trung cơ bản bạn cần phải tự tin giao tiếp, khi bạn tự tin bạn sẽ không e ngại giao tiếp một cách thoải mái tự nhiên. Học tiếng Trung giao tiếp tuyệt đối bạn không được sợ sai. Khi học tiếng Trung giao tiếp bạn có thể lựa chọn cho mình những chủ để học từ cơ bản đến nâng cao. Và một phương pháp học tiếng Trung giao tiếp tốt nhất, tự nhiên nhất là bạn cần tạo cho mình những môi trường học tiếng Trung tốt nhất cho mình bằng cách tham gia các khóa học tiếng Trung tại các trung tâm, các câu lạc bộ tiếng Trung… 

Lời kết, bạn có thể lựa chọn cho mình cách học tiếng Trung cơ bản như thế nào cho hiệu quả. Chúc các bạn chinh phục thành công môn tiếng Trung để có thể nắm giữ những cơ hội nghề nghiệp tốt trong tương lai! 

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN


THÔNG TIN THÍ SINH

NGÀNH XÉT TUYỂN

-

+ CAO ĐẲNG TIẾNG ANH

+ CAO ĐẲNG TIẾNG NHẬT

+ CAO ĐẲNG TIẾNG HÀN

+ CAO ĐẲNG TIẾNG TRUNG

+ KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN

+ CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

+ ĐIỀU DƯỠNG

+ THÚ Y

Tags
icon-goi-vxt
096.952.8680