Kinh nghiệm học tiếng Hàn hiệu quả

Cập nhật: 14/05/2020
Cỡ chữ

Làn sóng văn hóa Hàn Quốc ngày càng lan rộng không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia khác trên thế giới. Chính vì thế, thành thạo tiếng Hàn đã tạo nên nhiều cơ hội mới cho những người muốn phát triển công việc của mình. Tuy nhiên tiếng Hàn cũng không hẳn là một ngôn ngữ dễ học, người học cần phải xác định đúng mục tiêu và định hướng rõ ràng cho việc học tiếng Hàn thì mới có thể thành thạo ngôn ngữ này. Vậy làm thế nào để có thể học tiếng Hàn hiệu quả? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

1. Nắm vững nền tảng nhập môn

Đây là thứ đầu tiên bạn cần phải học khi bắt đầu học tiếng Hàn. Hãy trau dồi kiến thức về bảng chữ cái, chữ viết, cách phát âm, cách đọc chuẩn. Nắm chắc nền tảng là cách nhanh nhất để bạn có thể nâng cao khả năng tiếng Hàn của mình với các bài học về ngữ pháp hay từ vựng.

Bạn cần phải nắm vững các nền tảng nhập môn

2. Học 4 kỹ năng cơ bản

4 kỹ năng cơ bản mà người học ngoại ngữ nhắc đến là nghe – nói – đọc – viết. Bạn cần học cả 4 kỹ năng và không bỏ qua bất cứ kỹ năng nào nếu muốn thành thạo tiếng Hàn.

  • Ngữ pháp: Không có cách nào để học ngữ pháp nhanh hơn việc chú ý nghe giảng. Nếu bạn có thắc mắc gì khi nghe giảng, hãy hỏi luôn thầy cô để tránh nhầm lẫn với những kiến thức mà mình đã học. Hãy làm thật nhiều bài tập phần ngữ pháp để tạo thành thói quen khi nói và viết. Bạn có thể chuẩn bị một quyển sổ nhỏ để tổng hợp và ghi lại ngữ pháp theo hệ thống, đừng quên thêm ví dụ đặt câu cho mỗi mục ngữ pháp để có thể xem lại và ôn tập dễ dàng hơn.
  • Từ vựng: Tiếng Hàn có hệ thống chữ viết là chữ tượng hình nên phần từ vựng là phần khá đau đầu đối với những người mới học. Tuy nhiên bạn cũng đừng vội nản lòng mà hãy làm quen dần với bảng chữ cái Hàn Quốc, khi đã nhớ được bảng chữ cái thì bạn sẽ thấy việc kết hợp những chữ cái thành từ vựng không quá khó khăn. Viết như thế nào thì đọc như vậy, giống như tiếng Việt. Vì thế học từ vựng chỉ cần bạn thực sự kiên trì thôi. Ngoài ra bạn cũng nên chuẩn bị thêm một quyển tập từ vựng. Khi gặp những từ mới thì đánh dấu nó lại và tra từ điển, sau đó ghi lại vào tập từ vựng của mình và học lại nhiều lần. Hoặc nếu bạn thích xem phim, chương trình thực tế của Hàn Quốc thì bạn cũng có thể kết hợp vừa xem giải trí, vừa học từ vựng bằng cách note lại những từ quan trọng và xem lại bất cứ lúc nào. Việc học này không chỉ giúp bạn thư giãn đầu óc mà còn học từ vựng một cách hứng thú và hiệu quả hơn.
  • Viết: Bạn cần đọc thật nhiều bài viết và tích cực xem báo Hàn Quốc, nếu không thì bạn có thể xem trong các đề thi TOPIK. Những bài viết này thường có cách viết chuẩn, do vậy bạn có thể học cách viết chuẩn Hàn, tránh được kiểu viết của người nước ngoài học ngoại ngữ.
  • Nghe: Đối với học nghe, đầu tiên bạn nên thử nghe mà không nhìn câu hỏi, nghe xem bạn có thể hiểu nội dung đến đâu, sau đó hãy đọc câu hỏi và trả lời sau. Nếu nghe đi nghe lại mà bạn vẫn không hiểu tí nào thì có thể là do vốn từ vựng của bạn quá ít, chưa đủ để hiểu được nội dung của bài nghe. Khi đó bạn hãy đọc các trang script, tra từ điển và học thuộc những từ chưa hiểu, sau đó nhìn lại và nghe xem nó phát âm có đúng với mình đọc không. Khi quen dần thì đóng lại rồi nghe. Lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi vốn từ vựng của mình tăng lên thì kỹ năng nghe của bạn cũng sẽ được cải thiện.

3. Luyện nghe nói tiếng Hàn

Học nghe thật nhiều trước khi học nói

Nghe là yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đến kỹ năng phát âm và nói của bạn. Nghe tiếng Hàn chuẩn, bạn mới có thể phát âm chuẩn và nói được như người bản xứ. Nếu nghe không đúng hoặc nghe thiếu nội dung mà người đối thoại muốn truyền đạt đến bạn thì cuộc giao tiếp đó bị coi là thất bại.

Người bản địa thường nói rất nhanh và cần phải luyện tập nhiều thì bạn mới có thể bắt kịp tốc độ nói của họ. Phương pháp giúp bạn vừa luyện nghe, luyện nói hiệu quả chính là ghi âm lại giọng của bạn. Đầu tiên hãy phân tích câu nói và nghe bài nói mẫu của người bản địa, sau đó tập nói theo bài mẫu và ghi âm lại. Khi nghe lại đoạn ghi âm và so sánh với bài nói mẫu, bạn sẽ đánh giá được khả năng của mình. Tìm ra được những lỗi sai và tập nói lại cho đến khi chuẩn.

4. Không nên quá chú trọng vào ngữ pháp phức tạp

Để học tiếng Hàn hiệu quả bạn cũng không cần quá chú trọng vào lý thuyết ngữ pháp phức tạp. Việc lao đầu vào học những ngữ pháp phức tạp sẽ không đem lại hiệu quả cao bởi những ngữ pháp phức tạp thường được sử dụng trong các tình huống đặc biết, mang tính chuyên ngành. Vì thế, chỉ cần sử dụng thành thạo các ngữ pháp cơ bản là bạn đã có thể giao tiếp trôi chảy trong các tình huống thông thường

5. Không ngừng mở rộng vốn từ vựng

Mở rộng vốn từ vựng giúp bạn giao tiếp thành thạo hơn

Càng có biết nhiều từ vựng thì kỹ năng sử dụng tiếng Hàn của bạn càng tiến bộ. Nếu ngữ pháp của bạn chưa thực sự giỏi, bạn vẫn có thể diễn đạt thông điệp của mình qua các từ vựng. Khi muốn học nhanh tiếng Hàn về một chuyên ngành nào đó thì học từ vựng là việc quan trọng bạn cần làm.

6. Kết hợp nhiều phương pháp học để đem lại hiệu quả cao

Việc kết hợp nhiều phương pháp học tiếng Hàn không làm mất quá nhiều thời gian của bạn mà còn giúp bạn tạo ra sự mới lạ, ít bị nản chí khi học. Ví dụ như học từ vựng thông qua việc nghe nhạc, xem phim, đọc truyện Hàn Quốc hay sử dụng các trang web, ứng dụng học trực tiếp sẽ giúp quá trình học tiếng Hàn hiệu quả hơn.

7. Học chăm chỉ và liên tục mỗi ngày

Không có cách học nào hiệu quả hơn việc học mỗi ngày. Bạn nên duy trì thói quen học ít nhất 1 tiếng mỗi ngày và tích cực sử dụng tiếng Hàn khi giao tiếp cũng là cách giúp bạn ghi nhớ lâu và có phản xạ nhanh trong giao tiếp.

Ngoài ra, bạn có thể kết bạn với những người bạn Hàn Quốc, tham gia vào những CLB, hội nhóm học tiếng Hàn để có thể trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Hàn hiệu quả hơn. Chúc bạn sớm chinh phục được ngoại ngữ này!

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN


THÔNG TIN THÍ SINH

NGÀNH XÉT TUYỂN

-

+ CAO ĐẲNG TIẾNG ANH

+ CAO ĐẲNG TIẾNG NHẬT

+ CAO ĐẲNG TIẾNG HÀN

+ CAO ĐẲNG TIẾNG TRUNG

+ KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN

+ CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

+ ĐIỀU DƯỠNG

+ THÚ Y

Tags
icon-goi-vxt
096.952.8680