Kỳ thi 2019 có gì thay đổi so với các năm trước?

Cập nhật: 28/06/2019
Cỡ chữ

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 đã có những điểm đổi mới quan trọng so với năm 2018. Đề thi năm nay được đánh giá các môn như Toán, Lý, Hóa, Sinh có cấu trúc đề thi dễ dàng hơn. Đề thi Sử, Địa khó và môn Ngữ văn gây bất ngờ cho nhiều học sinh. Nhìn chung, đề thi 2019 vẫn bám sát dạng đề minh họa và phân cấp các cấp độ cho học sinh thi tốt nghiệp THPT và thi Đại học.

1. Quy trình tổ chức chấm bài thi

Nếu như năm 2018, việc chấm thi THPT quốc gia được giao cho địa phương, thì năm nay, Bộ GD-ĐT giao nhiệm vụ cho các trường ĐH chủ trì.

Thành phần của Ban Chấm thi trắc nghiệm gồm: Trưởng Ban Chấm thi trắc nghiệm là lãnh đạo trường ĐH đảm nhiệm. Trưởng Ban Chấm thi trắc nghiệm điều hành công tác chấm thi trắc nghiệm và chịu trách nhiệm trước Trưởng Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia về thời gian, quy trình và chất lượng chấm thi…

2. Chấm bằng phần mềm chuyên dụng của Bộ GD-ĐT

Theo dự thảo, các Phiếu trả lời trắc nghiệm (bài làm của thí sinh) đều phải được chấm bằng máy với cùng một phần mềm chuyên dụng do Bộ GDĐT cung cấp.

Ngay khi quét xong toàn bộ bài thi trắc nghiệm của Hội đồng thi, dữ liệu ảnh quét (đã được mã hóa) phải được sao lưu ra đĩa CD hoặc DVD thành 03 bộ đĩa giống nhau, đóng gói niêm phong; bàn giao 01 bộ đĩa cho Chủ tịch Hội đồng thi lưu trữ, 01 bộ đĩa Ban Chấm thi trắc nghiệm lưu trữ; 01 bộ đĩa gửi về Bộ GDĐT để quản lý và giám sát; đồng thời, gửi tệp dữ liệu ảnh quét dưới dạng mã hóa về Bộ GD-ĐT.

Chấm điểm bằng hệ thống do Bộ GD&ĐT quy định

Chấm điểm bằng hệ thống do Bộ GD&ĐT quy định

Sau khi hoàn thành khâu xử lý kỹ thuật dữ liệu ảnh quét, Tổ chấm bài thi trắc nghiệm mới được tiến hành chấm điểm và quy đổi điểm bằng máy tính sang thang điểm 10, làm tròn đến hai chữ số thập phân cho từng bài thi và từng môn thi thành phần của bài thi tổ hợp.

3. Điểm xét tốt nghiệp THPT gồm 70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia

Bộ GDĐT công bố công khai, rộng rãi thông tin tổng hợp phân tích kết quả thi trước khi công bố kết quả thi.

Công thức tính điểm

Công thức tính điểm

Tăng tỷ lệ kết quả thi trong xét công nhận tốt nghiệp THPT. Dự kiến, điểm xét tốt nghiệp THPT gồm 70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp THPT + 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh + điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có).

4. Nhận xét đề thi THPT 2019

Theo Bộ GD-ĐT, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 về cơ bản giữ ổn định đối với các thí sinh như năm 2018, nội dung thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12.

Nhận xét về cấu trúc đề thi 2019

Nhận xét về cấu trúc đề thi 2019

  • Đề thi Toán THPT quốc gia 2019: có tính phân hóa cao, không làm khó thí sinh. Đây là một đề thi hay, đáp ứng yêu cầu “2 trong 1”, vừa giúp xét tốt nghiệp, vừa làm cơ sở để các trường ĐH, CĐ tuyển sinh. Đề không làm khó thí sinh nhưng dự đoán sẽ không nhiều điểm 9, 10. Đề thi phân hóa học sinh. Khoảng 32 câu đầu của đề thi ở mức độ nhận biết và thông hiểu. Từ câu 33 trở đi là những câu thuộc mức độ vận dụng thấp – vận dụng cao. Đặc biệt là những câu 42, 43, 45, 47, 49, 50 là những câu phân loại học sinh khá, giỏi
  • Đề thi Ngữ văn THPT quốc gia 2019: Đề thi môn Văn năm nay khiến rất nhiều thí sinh sốc và bất ngờ vì rơi vào tác phẩm “Ai đã đặt tên cho dòng sông”. Đề hay, bám sát SGK và có tính phân loại cao. Học sinh cần phải nắm chắc kiến thức và thuần thục các kĩ năng làm các dạng bài mới có thể đạt được điểm khá, giỏi. Ngữ liệu với các câu hỏi vừa sức với học sinh, đề cập đến các vấn đề ý nghĩa, có hiệu quả trong việc đánh giá năng lực của học sinh.
  • Đề thi Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) THPT quốc gia 2019: Giáo viên và các thí sinh nhận xét đề thi môn Lý, Hóa năm nay nhẹ nhàng hơn năm ngoái, không quá khó, không đánh đố thí sinh và có sự phân hóa tốt. Nhìn chung đề dễ hơn so với năm 2018, tuy nhiên 8 câu cuối khá khó, nên dự đoán điểm 9, 10 sẽ rất ít. Phổ điểm tập trung ở 5-5.5 điểm. Học sinh giỏi có thể đạt 8-9 điểm, số lượng điểm thi 9, 10 không nhiều
  • Đề thi Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, GDCD) THPT quốc gia 2019: Trong đề thi này, môn GDCD khá dễ, môn Lịch sử, Địa lý có độ khó cao nhất, tuy nhiên mặt bằng chung là đề khá phù hợp với trình độ của các thí sinh, không đánh đố nhưng đòi hỏi sự tư duy.
  • Đề thi Tiếng Anh THPT quốc gia 2019: Dễ bất ngờ, thí sinh nào cũng tự tin trên 7, 8 điểm.

Năm 2019, kỳ thi THPT quốc gia có nhiều thay đổi nhằm tránh những sai phạm nghiêm trọng xảy ra như năm 2018. Quy chế thi THPT quốc gia 2019 siết chặt hơn quy định về việc bảo quản, sử dụng đề thi, bài thi tại Điểm thi. Dự kiến ngày 14/07/2019 các sở sẽ công bố kết quả thi THPT quốc gia để xét tốt nghiệp THPT và sử dụng kết quả xét tuyển cao đẳng, đại học; sử dụng tài khoản kiểm tra kết quả thi THPT qua Cổng thông tin thí sinh để bảo đảm thông tin chính xác nhất.

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN


THÔNG TIN THÍ SINH

NGÀNH XÉT TUYỂN

-

+ CAO ĐẲNG TIẾNG ANH

+ CAO ĐẲNG TIẾNG NHẬT

+ CAO ĐẲNG TIẾNG HÀN

+ CAO ĐẲNG TIẾNG TRUNG

+ KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN

+ CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

+ ĐIỀU DƯỠNG

+ THÚ Y

icon-goi-vxt
096.952.8680