Làm thế nào để học tiếng Hàn cơ bản tại nhà hiệu quả?

Cập nhật: 15/05/2020
Cỡ chữ

Tiếng hàn đang là ngôn ngữ ngày càng trở nên thông dụng và quan trọng. Học để sử dụng thành thạo tiếng Hàn không phải là việc quá khó khăn nên nhiều người đã lựa chọn cách tự học tiếng Hàn cơ bản tại nhà để tiết kiệm thời gian cũng như tiền bạc đầu tư cho việc học ngoại ngữ. Dưới đây là những kinh nghiệm học tiếng Hàn tại nhà mà bạn nên biết để có thể sớm thành thạo ngôn ngữ này.

1. Lựa chọn giáo trình phù hợp

Khi mới bắt đầu bước vào quá trình học sơ cấp, người học thường bối rối vì không biết phải bắt đầu từ đâu, học những gì. Giáo trình và tài liệu học được xem là cứu tinh cho người học trong giai đoạn này. Thông thường ở những bài đầu tiên trong giáo trình, nội dung chính thường là hướng dẫn người học về bảng chữ cái tiếng Hàn và những câu hội thoại có cấu trúc đơn giản.

Các chủ đề học thường xoay quanh những hoạt động quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày như đi học, ở nhà, gặp gỡ, ăn uống, du lịch… Một trong những bộ giáo trình tiếng Hàn khá phổ biến hiện nay là Tiếng Hàn tổng hợp dành cho người Việt Nam. Bộ giáo trình này được sử dụng khá phổ biến với hệ thống kiến thức chuẩn và nội dung bài học chi tiết, phong phú. Nếu không có thời gian tìm mua giáo trình thì bạn cũng có thể lên mạng tìm file mềm của tài liệu để tải về học.

Nếu bạn thành thạo tiếng Anh, bạn có thể tham khảo thêm giáo trình dạy tiếng Hàn của Đại học Sejong, Đại học Yonsei. Giáo trình có cách giải thích cấu trúc và từ vựng rất dễ hiểu nên bạn có thể tham khảo, có nhiều trung tâm ngoại ngữ cũng chọn những giáo trình này cho học viên của mình tham khảo.

Mỗi giáo trình đều có những ưu điểm, nhược điểm khác nhau nên bạn hãy dành thời gian đọc qua giáo trình để xem giáo trình đó có phù hợp với mình không.

2. Sử dụng ứng dụng học tiếng Hàn

Thời đại công nghệ hiện đại giúp bạn có thể học tiếng Hàn mọi lúc mọi nơi chỉ bằng những ứng dụng trong những thiết bị di động. Chỉ cần có Laptop hay điện thoại di động được kết nối internet là bạn có thể sử dụng những ứng dụng học tiếng Hàn mọi lúc. Dưới đây là một số ứng dụng học tiếng Hàn được sử dụng nhiều nhất hiện nay:

  • Học phát âm và chữ cái: Poppopping Korean – Pronunciation
  • Từ điển: NAVER DICT (chỉ sử dụng được online), Vikodict (dùng offline)
  • Tra cấu trúc ngữ pháp: kGrammar (dùng offline), Koreanwiki (dùng online)
  • Học từ vựng: 6000 words, Memrise (dùng offline)
  • Học viết câu: Eggbun, Mondly

Học tiếng Hàn cơ bản tại nhà qua các ứng dụng cũng giống như việc học trong sách vở, giáo trình, bạn phải ghi chép cẩn thận những gì học được từ ứng dụng, dùng thử và chọn ra ứng dụng phù hợp chứ không nên tải thật nhiều app rồi không dùng đến.

3. Học theo đúng quy trình Nghe – Nói – Đọc – Viết

Dù học tiếng Hàn hay bất cứ một ngoại ngữ nào, điều quan trọng nhất đối với người học chính là khả năng giao tiếp. Không phải ngẫu nhiên mà 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết lại được sắp xếp theo trình tự như vậy. Bạn nên tập nghe và tập nói lại theo các đoạn hội thoại trong giáo trình, luyện cả sự chính xác về phát âm và lẫn ngữ điệu sao cho chuẩn và tự nhiên.

Có học nghe và nói tốt thì bạn mới có thể dễ dàng học đọc và học viết. Khi đọc hãy chú ý kỹ thành phần ngữ pháp trong câu, phân biệt được đâu là chủ ngữ, vị ngữ, trạng từ và các từ bổ trợ kèm theo. Dành nhiều thời gian cho việc đọc cũng giúp khả năng viết của bạn tiến bộ nhanh hơn.

Một mẹo học các bước trên đó là bạn có thể dùng file ghi âm và phần ghi chép nội dung hội thoại trong giáo trình. Ngoài ra khi đã học xong một bài học thì bạn có thể ôn tập lại bằng cách luyện viết chính tả: nghe và chép lại nội dung đã nghe được, đây là một cách học đơn giản nhưng khá hiệu quả.

4. Học từ những clip dạy tiếng Hàn

Bên cạnh đọc sách, việc xem những clip dạy tiếng Hàn online cũng giúp bạn được giải thích những phần chưa hiểu và hiểu bài nhanh hơn. Hãy chọn những kênh dạy tiếng Hàn có giảng viên là người Việt có phát âm chuẩn và rõ ràng. Một nội dung cơ bản mà bạn nên học qua video là “Hiện tượng nối âm, âm câm
trong tiếng Hàn”: một số phụ âm cuối của từ khi đọc sẽ phát âm nối sang từ tiếp theo, đối với phụ âm kép thì sẽ có quy tắc đọc âm nào sẽ được phát ra thành tiếng, âm nào không. Thông thường trong giáo trình, những phần này sẽ được ghi chú cẩn thận để người học lưu ý nhưng trong những file ghi âm luyện nghe lại không có hoặc nói đến không rõ ràng. Hãy tận dụng những kênh học tiếng Hàn online hay Youtube để được hướng dẫn cụ thể.

Ngoài ra bạn có thể xem những clip bài hát, truyện, thơ cho thiếu nhi tiếng Hàn và những bộ phim có phụ đề cũng giúp bạn cảm thấy hứng thú hơn với việc học tiếng Hàn cơ bản và tiếp thu kiến thức nhanh hơn.

5. Làm đề thi TOPIK

Việc làm thử đề thi TOPIK có rất nhiều lợi ích. Đầu tiên việc làm đề thi sẽ giúp bạn xác định được trình độ thực sự của mình, tạo động lực để bạn học tới các cấp độ cao hơn cũng như giúp bạn làm quen được với những cấu trúc đề thi.
Với những người mới bắt đầu học tiếng Hàn cơ bản tại nhà, chăm chỉ học tập theo giáo trình hằng ngày thì trong thời gian từ 3-5 tháng là bạn có thể làm đề và đạt điểm TOPIK 1, 2 – Cấp độ Sơ cấp.
Trên đây là những mẹo học tiếng Hàn cơ bản tại nhà hiệu quả mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng sẽ có ích với bạn trong quá trình chinh phục tiếng Hàn. Chúc bạn sớm làm chủ được ngoại ngữ này!

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN


THÔNG TIN THÍ SINH

NGÀNH XÉT TUYỂN

-

+ CAO ĐẲNG TIẾNG ANH

+ CAO ĐẲNG TIẾNG NHẬT

+ CAO ĐẲNG TIẾNG HÀN

+ CAO ĐẲNG TIẾNG TRUNG

+ KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN

+ CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

+ ĐIỀU DƯỠNG

+ THÚ Y

Tags
icon-goi-vxt
096.952.8680