Nên hay không nên học tiếng Trung tại nhà ?

Cập nhật: 18/06/2020
Cỡ chữ

Tiếng Trung đang trở thành một ngoại ngữ phổ biến nhất trên thế giới hiện nay với số lượng thống kê hơn 1.39 tỷ người sử dụng trên cả tiếng Anh. Do đó mà nhu cầu học tiếng Trung của con người ngày càng cao và trong số đó có rất nhiều người tự học. Vậy có nên hay không nên học tiếng Trung tại nhà. Cùng chúng tôi tìm hiểu và giải đáp những thắc mắc này nhé! 

Những khó khăn thường gặp khi học tiếng Trung tại nhà 

Không xác định rõ mục tiêu

Học bất kỳ cái gì người học phải xác định rõ mục tiêu.Đặc biệt đối với việc học tiếng Trung tại nhà cũng vậy, việc tự học khi không có người hướng dẫn, không có quy tắc nào thì càng đề cao mục tiêu của mình đặt ra. Bạn nên đặt mục tiêu tự học tiếng Trung tại nhà của mình để làm gì? Học để tìm kiếm cơ hội việc làm tốt, học để du học hay học để xuất khẩu lao động, thi chứng chỉ…. 

Học lệch các kỹ năng không chú tâm phát âm 

Tự học tiếng Trung tại nhà thông thường người học sẽ không hiểu hết được tầm quan trọng của việc phát âm. Bạn sẽ không hiểu được phát âm chính xác ngay từ đầu sẽ là tiền đề để học tập những kỹ năng khác một cách tốt hơn. Vậy nhưng tự học tiếng Trung tại nhà dễ gây ra học lệch các kỹ năng., Bạn chỉ chăm chăm vào kỹ năng giao tiếp hay ngữ pháp mà không biết cách phân bổ đều các kỹ năng trong quá trình tự học. 

Học không tập trung 

Học tiếng Trung tại nhà thường không có quy củ, không có nguyên tắc, giờ giấc chuẩn chỉnh, nên có thể những vấn đề xung quanh ồn ào, công việc gia đình khiến bạn không tập trung cao. 

Học quá nhiều từ vựng cùng lúc, học không theo chủ đề

học tiếng Trung tại nhà

Học tiếng Trung tại nhà bạn sẽ không tự biết cách lựa chọn phương pháp học nên học một cách nhồi nhét, không lựa chọn được chủ đề học phù hợp. Tuy nhiên học theo kiểu nhồi nhét như thế thường không đem lại hiệu quả và dẫn đến tình trạng học trước quên sau bởi não bộ không thể tiếp nhận 1 lúc quá nhiều thông tin. Để học tốt, bạn hãy nắm vững những từ cơ bản rồi học lên những từ cấp độ cao hơn. Thực tế đã chứng minh, chỉ cần học khoảng 1500 từ là có thể khám phá 95% ngôn ngữ viết của mọi loại ngôn ngữ. Tiếng Trung cũng không ngoại lệ, bạn chỉ cần học khoảng 1500 từ là có thể thoải mái giao tiếp một cách tự tin. 

Quá chú trọng vào học ngữ pháp

Việc quá chú trọng vào ngữ pháp của câu này thế nào, câu kia ra sao cho chuẩn khiến cho việc giao tiếp của bạn gặp khó khăn và chính sự quá chú tâm ngữ pháp là rào cản sự tự nhiên trong giao tiếp Hãy học ngoại ngữ giống như một đứa trẻ học tiếng mẹ đẻ, cứ mạnh dạn nói thật nhiều, bạn sẽ biết mình sai ở đâu và sửa luôn khi đó, từ đó bạn sẽ nói đúng, nói chuẩn mà không cần học ngữ pháp.

Lười nói, ngại giao tiếp

Học ngoại ngữ đòi hỏi bạn phải nói nhiều, giao tiếp nhiều thì mới sớm đem lại kết quả, nếu học mà chỉ nghe và viết không thì sẽ không thể tiến bộ được. Nếu có điều kiện hãy tham gia các hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ tiếng Trung hoặc kết bạn với những người bạn có cùng đam mê học tiếng Trung để trau dồi khả năng của mình. Không nên sợ sai mà ngại nói bởi có nói sai thì bạn mới được chỉ ra lỗi sai và sửa sai để tiến bộ. Còn nếu không có điều kiện tham gia các hoạt động thì bạn có thể luyện nói ở nhà, đứng trước gương, diễn đạt, thuyết trình các chủ đề mà bạn chuẩn bị trước.

Phương pháp học tiếng Trung tại nhà dành cho mọi người 

Học tiếng Trung tại nhà

Xác định rõ mục tiêu khi học tiếng Trung tại nhà 

Để khắc phục những khó khăn khi học tiếng Trung tại nhà bạn cần đặt một mục tiêu rõ ràng, học để làm gì, mỗi ngày học như nào, bao nhiêu từ, bao nhiêu cấu trúc ngữ pháp…. 

Học với niềm đam mê, tập trung cao 

Học bất cứ cái gì bạn cũng phải thực sự có niềm đam mê, có yêu thích thì mới học tập lâu dài, không từ bỏ giữa chừng. Chỉ có đam mê mới khiến bạn tập trung, mỗi khi học tiếng Trung tại nhà bạn hãy dẹp bỏ mọi thứ sang một bên để tập trung vào việc học, sau khi học xong bạn muốn làm gì thì làm. 

Học theo trình tự nghe, nói, đọc, viết

Để tránh tình trạng học lệch các kỹ năng với nhau thì bạn cần phân bổ thời gian hợp lý, học theo đúng trình tự và không được xem nhẹ kỹ năng nào. Có như vậy chúng tôi tin rằng bạn sẽ nhanh chóng gặt hái được những thành quả cao trong việc học tiếng Trung tại nhà. 

Việc học tiếng Trung tại nhà đối với người mới nào cũng đều gặp phải các khó khăn. Vậy nên, bạn cần có sự yêu thích và kiên nhẫn, chăm chỉ thì mới có thể chinh phục được nó. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn trong việc học tiếng Trung!

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN


THÔNG TIN THÍ SINH

NGÀNH XÉT TUYỂN

-

+ CAO ĐẲNG TIẾNG ANH

+ CAO ĐẲNG TIẾNG NHẬT

+ CAO ĐẲNG TIẾNG HÀN

+ CAO ĐẲNG TIẾNG TRUNG

+ KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN

+ CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

+ ĐIỀU DƯỠNG

+ THÚ Y

Tags
icon-goi-vxt
096.952.8680