Nên học nghề hay học Cao đẳng chính quy sau khi tốt nghiệp cấp 3?

Cập nhật: 28/06/2019
Cỡ chữ

Theo thống kê mới nhất của Bộ GD&ĐT, Kỳ thi THPT quốc gia 2019 trên cả nước có hơn 886.000 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có hơn 300.000 thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT, không thi Đại học (chiếm 27,8%). Số lượng học sinh không đăng ký thi Đại học tăng lên trong những năm gần đây. Phải chăng người trẻ đang có những con đường khác để thành công?

Trong bối cảnh hiện nay, việc không chọn Đại học là con đường tiến thân là điều rất bình thường. Học sinh ngày nay trở nên rất thực tế khi họ nhìn nhận rõ khả năng của bản thân yếu ở đâu và mạnh ở chỗ nào để trang bị. Nếu như Đại học vẫn nặng về lý thuyết, chưa đáp ứng được nhu cầu thực hành của sinh viên thì việc học nghề đào tạo cho các bạn các kỹ năng lý thuyết song song với thực hành là điều cần thiết.

Các bạn trẻ hiện đang có những lựa chọn phù hợp với yêu cầu và hoàn cảnh thực tiễn của bản thân hơn là đi theo xu thế chung. Vì vậy, với các bạn học sinh không thi Đại học thì việc lựa chọn giữa “học nghề” hay “học Cao đẳng chính quy” sau khi tốt nghiệp cấp 3 vẫn đang là những câu hỏi.

Đối với nhiều bạn trẻ gia đình có kinh tế ở mức không khá giả, lực học trung bình, không có khả năng học Đại học thì việc chọn học nghề ngay sau khi tốt nghiệp THPT là một sự lựa chọn đúng đắn. Việc học các trường nghề có thể tiết kiệm được thời gian cho các bạn, giúp cho các bạn nhanh chóng trang bị được cho mình một nghề nghiệp ổn định. Cơ hội tìm kiếm được việc làm rất cao nếu các bạn nam chọn học các ngành như sửa chữa ô tô, xe máy, điện lạnh, điện tử, điện dân dụng, cơ khí… Còn các bạn nữ thì có thể theo học nghề may, nấu ăn…. Đây đều là những ngành đòi hỏi không quá khắt khe về bằng cấp.

Lao động nghề cơ bản

Lao động nghề cơ bản

Tuy nhiên đối với các bạn học chương trình đào tạo từ các trường nghề thì sẽ chỉ đảm nhận các vị trí như công nhân, lao động nghề phổ thông… tại các công ty. Mức lương chỉ từ 5000.000 – 7000.000 triệu đồng/tháng. Cơ hội thăng tiến thấp vì bằng nghề chỉ đủ điều kiện cho các bạn có công việc trong cuộc sống.

Vậy làm thế nào mà học nghề nhưng vẫn có cơ hội thăng tiến và làm việc trong các công ty lớn không?

Các bạn học sinh sau khi tốt nghiệp cấp 3 có thể lựa chọn các trường Cao đẳng chính quy. Việc học tập tại các trường này sẽ có nhiều cơ thăng tiến hơn các trường nghề. Thời gian đào tạo ngắn, trong quá trình học các bạn vừa được học ngôn ngữ như Anh, Nhật, Hàn… vừa được học các kỹ năng nghề. Đây là đặc điểm nổi bật hơn các loại chứng chỉ của trường nghề. Sau khi ra trường, các bạn sẽ có bằng Cao đẳng chính quy về ngôn ngữ. Đối với các nhà tuyển dụng nước ngoài, họ không quá quan tâm đến bằng cấp của bạn là Đại học hay Cao đẳng, mà họ chỉ cần quan tâm tấm bằng bạn sở hữu là ngôn ngữ gì và thuộc lĩnh vực nào.

Chuyên viên, Kỹ sư cấp cao

Chuyên viên, Kỹ sư cấp cao

Chuyên viên, Kỹ sư cấp cao

Hiện nay, số lượng công nhân làm việc tại các công ty Trung, Nhật, Hàn… không sử dụng được ngôn ngữ thứ 2 nên nhu cầu tuyển dụng nhân viên có bằng cấp Ngoại ngữ rất cao. Vì thế, cùng là học nghề nhưng nếu bạn theo học các trường đào tạo nghề về ngoại ngữ thì sau khi ra trường bạn sẽ đảm nhận các vị trí cao như: Chuyên viên, Kỹ sư, Kỹ thuật viên… Mức lương bằng ngoại ngữ từ 30.000 – 45.000 triệu đồng/tháng.

Rất nhiều trường Cao đẳng, Đại học liên kết với các tập đoàn công ty Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc… Tiêu biểu như trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Việt Nam với hơn 15 năm kinh nghiệm đào tạo ngôn ngữ và đào tạo nghề cho sinh viên. Đội ngũ giảng viên trên 85% là giảng viên nước ngoài lấy thực hành làm trung tâm nhằm mang đến nguồn nhân lực chất lượng và cam kết cơ hội việc làm tại các công ty lớn như: Honda, yamaha, samsung, LG, Canon…

Các trường đào tạo nghề hoặc Cao đẳng chính quy đều có những chính sách ưu tiên tuyển sinh sau khi tốt nghiệp cấp 3 và tạo cơ hội cho các bạn được học tập nghề nghiệp thực tế. Nhưng nếu muốn đảm nhận các vị trí cao cấp và mức lương tốt thì việc học các trường Cao đẳng chính quy sẽ có lợi cho các bạn hơn so với các trường nghề. Vì vậy, nếu không học Đại học thì lựa chọn các trường Cao đẳng chính quy sẽ giúp bạn có những bước tiến xa trong tương lai.

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN


THÔNG TIN THÍ SINH

NGÀNH XÉT TUYỂN

-

+ CAO ĐẲNG TIẾNG ANH

+ CAO ĐẲNG TIẾNG NHẬT

+ CAO ĐẲNG TIẾNG HÀN

+ CAO ĐẲNG TIẾNG TRUNG

+ KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN

+ CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

+ ĐIỀU DƯỠNG

+ THÚ Y

icon-goi-vxt
096.952.8680