Nếu trượt nguyện vọng 1, bạn sẽ làm gì?

Cập nhật: 28/06/2019
Cỡ chữ

Trải qua giai đoạn căng thẳng của kỳ thi Đại học 2019, những áp lực tâm lý từ thành tích học tập, điểm số và các mối quan hệ với bố mẹ, thầy cô, bạn bè… thì giờ đây các bạn học sinh lại phải tiếp tục lo lắng về vấn đề lựa chọn trường Đại học, Cao đẳng vì đây là những quyết định ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của các bạn học sinh.

Xác định tâm lý chọn ngành và trường Đại học phù hợp. Điều đầu tiên phải lựa chọn theo sở thích, đam mê của bản thân, sau đó là điểm thi phải ước lượng thật chính xác để nộp vào trường. Ngay sau khi “tự chấm” và ước lượng kết quả, các bạn nên đối chiếu với điểm chuẩn của ngành học các năm vừa rồi, tham khảo thêm ý kiến của bố mẹ, các anh chị đi trước để có những tư vấn chính xác nhất. Chuẩn bị tâm lí chọn ngành học và trường đào tạo để tránh bị động ngay khi kì xét tuyển sắp sửa bắt đầu.

nếu trượt nguyện vọng 1, các bạn sẽ làm gì?

Cơ hội nào cho thí sinh

Vậy nếu trượt nguyện vọng 1, các bạn sẽ làm gì?

Có lẽ sẽ chẳng ai muốn trượt nguyện vọng 1, điều đó chẳng khác nào các bạn mất cơ hội vào những trường Đại học top đầu cả nước. Đối với các bạn học sinh, đại học là câu trả lời cho 12 năm đèn sách của các bạn. Với bố mẹ, gia đình đó là niềm tự hào khi con cái đỗ đạt. Thật đáng buồn nếu như các bạn trượt ngay từ nguyện vọng đầu tiên.

Một câu hỏi được đặt ra rằng tương lai nào cho các thí sinh không đỗ nguyện vọng 1? Thực ra, nếu bình tĩnh ngẫm lại, vấn đề học hay không học Đại học không đến mức nghiêm trọng như vậy. Các bạn có thể xem các đợt xét tuyển nguyện vọng 2,3,4… để đăng ký. Vẫn biết, chương trình đào tạo Đại học sẽ trang bị cho học sinh phương pháp học tập tốt và nền tảng công việc khi ra trường. Nhưng nếu không học Đại học, các bạn có thể chọn các trường nghề uy tín, chất lượng. Ngoài ra, một cơ hội tốt nhất hiện nay là Việt Nam có rất nhiều công ty nước ngoài đang đầu tư, có đến 3000 công ty lớn nhỏ của Hàn Quốc và hàng trăm công ty Nhật, Trung, Đài… Vì thế, nếu lựa chọn các trường đào tạo nghề Ngoại ngữ, cơ hội của các bạn vừa được học ngôn ngữ lại được học nghề sẽ nhân đôi cơ hội trong thời đại ngày nay. Sau khi tốt nghiệp các trường nghề, các bạn sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty nước ngoài.

Hiện nay có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng liên kết với các tập đoàn công ty nước ngoài. Tiêu biểu như trường Cao đẳng ngoại ngữ và Công nghệ Việt Nam, trong quá trình học các bạn sẽ được đào tạo về các loại ngôn ngữ như Anh, Nhật, Hàn… và được đào tạo nghề như: Điều dưỡng, Y dược, Kỹ sư… Sau khi kết thúc chương trình sinh viên vừa có chuyên mà còn giỏi ngoại ngữ. Có việc làm tại các công ty lớn của các đối tác Trung, Hàn, Nhật…

Không thể phủ nhận giá trị của tấm bằng Đại học nhưng sau khi kết thúc 4 năm đó thì việc có nghề hay không vẫn là “một dấu hỏi lớn”. Hiện nay, số cử nhân Đại học ra trường thất nghiệp vẫn còn nhiều. Theo thống kê Tỷ lệ thất nghiệp năm 2019 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, ở nhóm có trình độ đại học trở lên, số người thất nghiệp là 135,8 nghìn người, nhóm trình độ trung cấp là 68,8 nghìn người, nhóm trình độ cao đẳng có 81,4 nghìn người thất nghiệp. Vì vậy, học Đại học, Cao đẳng không thể quyết định tương lai sau này của các bạn.

Nếu bạn thất bại trong nguyện vọng 1 chọn trường Đại học, cơ hội của bạn không phải chấm hết. Bạn có thể thi lại hoặc đi học nghề, làm những việc bạn nghĩ có thể kiếm ra tiền vì đích đến cuối cùng vẫn là một cuộc sống ổn định, đủ kinh phí chi tiêu chứ Đại học không phải là thước đo cuộc đời của bạn. Chỉ cần bạn có khả năng thì dù bạn học ở đâu cũng không phải là điều quan trọng nhất. Khi một cánh cửa đóng lại thì chắc chắn sẽ có cánh cửa khác mở ra. Đại học chỉ là một trong những lựa chọn của cuộc sống chứ không phải đích đến cuối cùng. Có thể ngày hôm nay bạn thất bại với con đường Đại học, nhưng nếu cố gắng bạn sẽ thành công nhanh hơn trên con đường khác

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN


THÔNG TIN THÍ SINH

NGÀNH XÉT TUYỂN

-

+ CAO ĐẲNG TIẾNG ANH

+ CAO ĐẲNG TIẾNG NHẬT

+ CAO ĐẲNG TIẾNG HÀN

+ CAO ĐẲNG TIẾNG TRUNG

+ KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN

+ CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

+ ĐIỀU DƯỠNG

+ THÚ Y

icon-goi-vxt
096.952.8680