ngành chế biến món ăn ra trường làm những công việc gì?

Cập nhật: 09/09/2020
Cỡ chữ

Ngành chế biến món ăn đang dần trở thành một sự lựa chọn của đông đảo các bạn sinh viên trong xã hội hiện nay. Vậy nhưng nhiều bạn đang còn băn khoăn ra trường sẽ làm những việc gì. Bài viết này sẽ giới thiệu tới các bạn những công việc mà ngành kỹ thuật chế biến món ăn sẽ làm nhé!

ngành chế biến món ăn  

Ngành chế biến món ăn đang trở thành một ngành hot

Một thực tế mà chúng ta vẫn thường thấy đó là có nhiều cán bộ, nhiều nhà đầu bếp tài giỏi không phải trải qua học hành, bằng cấp gì mà nghề đến với họ như một cơ duyên. Họ đã trải qua hết những công việc thực tế từ việc rửa rau, phụ bếp và tích lũy những kinh nghiệm cho mình. 

Nhưng với nhu cầu thực tiễn của xã hội hiện nay khi các ngành thương mại và du lịch khá phát triển, các nhà hàng khách sạn mọc lên rất nhiều thì cần các đầu bếp thích ứng nhanh với môi trường, do đó mà rất nhiều bạn lựa chọn các trường lớp để theo học. 

Điều đặc biệt học kỹ thuật chế biến món ăn thì tất cả các bạn đều dễ dàng tìm kiếm cho mình những công việc ổn định, mức thu nhập cao mà nhiều người mơ ước. Bởi theo thống kê tỷ lệ thất nghiệp sau khi ra trường của nhóm ngành này thuộc nhóm thấp nhất so với các ngành nghề khác tại Việt Nam. 

ngành chế biến món ăn

Những việc làm mà ngành chế biến món ăn ra trường có thể làm là gì?

Đầu bếp:  Những bạn sinh viên ngành kỹ thuật chế biến món ăn mới ra trường chủ yếu thực hiện liên quan các công việc chuẩn bị nguyên liệu, chuẩn bị dụng cụ, sơ chế theo yêu cầu của bếp trưởng trong các nhà hàng, khách sạn. Còn riêng với những đầu bếp đã có kinh nghiệm thì sẽ phụ trách chính mảng chế biến các món ăn. 

Bếp phó: Chịu trách nhiệm về một số món ăn nhất định phải có trong các bữa tiệc hoặc theo yêu cầu của khách.

Bếp trưởng, trưởng nhóm: Là những người chịu trách nhiệm về  quy trình chế biến, vần hành bếp chuẩn món ăn theo quy định chuẩn nhà hàng.

Giảng dạy: Tham gia công tác giảng dạy tại các trường, trung tâm có ngành học kỹ thuật chế biến món ăn chuyên nghiệp, thực hiện công tác hướng nghiệp sinh viên,…

Tham gia nghiên cứu ẩm thực, học chuyên sâu các khóa nâng cao để làm việc tại nước ngoài. Hay làm youtuber nấu ăn, nhận đặt làm tiệc tư gia,…nếu muốn tự do về thời gian và tự chủ, mở các nhà hàng, khách sạn cho riêng mình… 

Thu nhập của người học ngành chế biến món ăn có cao không? 

ngành chế biến món ăn

Ngành chế biến món ăn là một trong những ngành có thu nhập khá ổn định và cao so với những nhóm ngành khác tại thị trường nguồn nhân lực Việt Nam.Tuy nhiên, tùy theo năng lực, kinh nghiệm, tay nghề, vị trí, môi trường làm việc,… mà sẽ có nhiều mức thu nhập khá chênh lệch nhau. 

Lương khởi điểm đối với những người đầu bếp mới ra trường là 7 đến 8 triệu. Đầu bếp có thể từ 9 đến 15 triệu, Bếp phó từ 15 đến 20 triệu, và bếp trường từ 20 triệu trở lên. 

Bên cạnh đó nếu làm việc tại các nhà hàng nước ngoài thì mức thu nhập trên sẽ cao hơn, ngoài ra đây là một nghề dịch vụ nên người làm việc đầu bếp còn nhận được cả tiền tip….  

Nói tóm lại, dù là ngành chế biến món ăn hay bất kỳ ngành nghề nào khác, quan trọng phải nghiêm túc. Chỉ có những người thực sự cố gắng rèn luyện, chăm chỉ học hỏi, chịu vất vả thì mới có thể hái được trái ngọt. Chúc bạn thành công với chọn lựa của mình.

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN


THÔNG TIN THÍ SINH

NGÀNH XÉT TUYỂN

-

+ CAO ĐẲNG TIẾNG ANH

+ CAO ĐẲNG TIẾNG NHẬT

+ CAO ĐẲNG TIẾNG HÀN

+ CAO ĐẲNG TIẾNG TRUNG

+ KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN

+ CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

+ ĐIỀU DƯỠNG

+ THÚ Y

Tags
icon-goi-vxt
096.952.8680