Ngành IT là gì? Học IT ra trường làm những công việc gì?

Cập nhật: 31/07/2020
Cỡ chữ

Ngành IT là gì? Học ngành IT ra trường làm gì?Đây là một trong những câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người trước khi lựa chọn ngành nghề để theo học. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và giải đáp các vấn đề này thông qua bài viết này. 

Ngành IT là gì?

I: Information có nghĩa là thông tin.

T: Technology có nghĩa là công nghệ.

IT được viết tắt từ Information Technology, có nghĩa là công nghệ thông tin. Những người làm công việc IT thường được gọi là lập trình viên. Họ làm các công việc liên quan đến phần mềm máy tính, thu thập thông tin, tiến hành sửa chữa, khắc phục lỗi khi cần thiết… Nhờ đó các cá nhân, tổ chức có thể quản lý và sử dụng dữ liệu một cách dễ dàng và hiệu quả.

Những công việc mà ngành IT sẽ làm là gì?

ngành IT

Phát triển web

Phát triển web là một công việc thuộc nhóm ngành IT  (Web Developer) Công việc chủ yếu là tạo các ứng dụng chạy trên trình duyệt như Google, Cốc Cốc, Firefox… Có 2 loại website là web động và web tĩnh nhưng lập trình viên chỉ tạo web động.

Và như chúng ta đều biết những người phát triển web là những công việc có nguồn thu nhập khá cao. Và bạn có thể ra trường với bằng ngành IT và tìm kiếm công việc làm web với mức lương cao từ 10 đến 20 triệu. 

Phát triển ứng dụng di động

Nhân viên ngành IT thuộc lĩnh vực này là những người sáng tạo ra những ứng dụng trên điện thoại di động như Zalo, facebook… Dựa trên các nền tảng phổ biến của IOS,Android, Windows Phone. 

Phát triển ứng dụng di động cũng là một ngành ổn định, thu nhập cao. 

Phát triển game 

Quy trình làm game sẽ bao gồm những bước sau: 

  • Thiết kế bản phác thảo ý tưởng, nêu ra những điểm hấp dẫn. 
  • Phát triển nhanh bản demo gameplay để chơi thử, cảm nhận, đánh giá, tìm lỗi sai để sửa chữa. 
  • Phát triển game hoàn chỉnh song song với Artist và Game Designer
  • Hoàn thiện game

Với xu hướng di động hóa ngày càng vượt trội, nhân viên IT lập trình game dựa trên nền tảng các hệ điều hành như iOS, Android. Bên cạnh đó còn lập trình đa nền tảng với ngôn ngữ web.

Trí tuệ nhân tạo

 Facebook có thể nhận diện hình ảnh, google nhận diện giọng nói, SoftBank chế tạo robot Pepper làm lễ tân…Đó là những sản phẩm của trí tuệ nhân tạo nhằm đáp ứng nguồn nhân lực lớn trong thời đại công nghệ hiện đại như ngày nay. Bảo mật

Vấn đề bảo mật, an ninh mạng đang là mối lo chung trên toàn thế giới. Một kỹ sư IT trong lĩnh vực bảo mật, đặc biệt là điện toán đám mây sẽ là nghề hot, cơ hội việc làm cao. Ngoài ra còn có các công việc khác như phát triển phần mềm, kỹ sư mạng, thiết kế mạng lưới Internet, phát triển trí tuệ doanh nghiệp.

Những kỹ năng cần có đối với dân IT là gì?

ngành IT

Để theo học ngành IT thật tốt, thật hiệu quả thì chúng ta cần xem xét mình có đầy đủ những tố chất sau hay không?

Phát triển thuật toán 

Phát triển thuật toán đây chính là kỹ năng đầu tiên mà một kỹ sư ngành  IT cần có. Nắm vững kỹ năng phát triển thuật toán bạn sẽ thực hiện công việc hiệu quả hơn rất nhiều, nhất là với quy mô dữ liệu khổng lồ như ngày nay.Chỉ có việc nắm vững các thuật toán thì mọi người mới điều khiển các máy móc hoạt động theo ý mình. Để có các kỹ năng này một cách tinh xảo thì bạn phải học hỏi từ bạn bè, từ đồng nghiệp….

Thiết kế giao diện người dùng 

Một nhân viên IT phải tạo ra được những phần mềm có giao diện rõ ràng, dễ dùng.Đồng thời bạn cần nắm bắt yêu cầu của doanh nghiệp, phù hợp với mọi yêu cầu của người dùng. 

Nhân viên IT phải am hiểu về công nghệ 

Các sản phẩm và ứng dụng từ công nghệ ngày càng phổ biến, đặc biệt là công nghệ mạng không dây như Bluetooth, wi-fi… Nhân viên IT phải am hiểu công nghệ trong từng lĩnh vực để có thể hiểu về công việc và phối hợp các công nghệ hiệu quả.

Nhân viên ngành IT phải có kiến thức ngoại ngữ

Các bạn học ngành IT đòi hỏi phải có kiến thức, có khả năng tiếng Anh tốt để khai thác tài liệu, kho kiến thức bằng tiếng Anh phục vụ tốt hơn trong quá trình học của mình. Ngành IT chỉ học qua giáo trình, qua trường lớp thôi chưa đủ, mà nó còn đòi hỏi người học phải có tinh thần tự giác học tập trong suốt quá trình hoc. 

Thông qua bài viết này các bạn hiểu rõ hơn ngành IT là gì? Hãy lựa chọn ngành IT theo đúng đam mê sở thích của mình để có thể theo học và thành công trong lĩnh vực này các bạn nhé! 

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN


THÔNG TIN THÍ SINH

NGÀNH XÉT TUYỂN

-

+ CAO ĐẲNG TIẾNG ANH

+ CAO ĐẲNG TIẾNG NHẬT

+ CAO ĐẲNG TIẾNG HÀN

+ CAO ĐẲNG TIẾNG TRUNG

+ KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN

+ CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

+ ĐIỀU DƯỠNG

+ THÚ Y

Tags
icon-goi-vxt
096.952.8680