Nghề điều dưỡng là gì? những công việc thường ngày của điều dưỡng viên

Cập nhật: 29/06/2020
Cỡ chữ

Nghề điều dưỡng đang trở thành một ngành nghề hot trong xã hội ngày nay. Xu hướng lựa chọn theo học điều dưỡng của các thí sinh ngày càng đông. Bài viết hôm nay Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ sẽ giới thiệu nghề điều dưỡng là gì? Những công việc thường ngày của điều dưỡng viên. Các bạn quan tâm và mong muốn theo học hãy cùng tìm hiểu nhé! 

nghề điều dưỡng

Khái niệm nghề điều dưỡng là gì?

Nghề điều dưỡng là một nghề trong hệ thống y tế. Nhằm bảo vệ tối ưu sức khỏe cho bệnh nhân,dự phòng bệnh và sang thương; xoa dịu nỗi đau qua chẩn đoán và điều trị đáp ứng con người; tăng cường chăm sóc các cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội.

Ngày xưa điều dưỡng và y tá là một, còn ngày nay điều dưỡng được tách biệt thành một nghề độc lập, hỗ trợ bác sỹ, dược sỹ, kỹ thuật viên trong hệ thống y tế để đem đến những dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho cá nhân, cộng đồng, xã hội. Và người làm nghề điều dưỡng được gọi là điều dưỡng viên. 

Như chúng ta đều biết ngành y học trên thế giới ngày càng phát triển, do đó nghề điều dưỡng cũng vì thế mà phát triển thành một lĩnh vực riêng biệt trong hệ thống y tế. Và điều dưỡng tại Việt Nam cũng vậy, trở thành một nghề độc lập trong hệ thống y tế nước nhà. 

Và một thực tế hiện nay tại Việt Nam đang thiếu nhân lực ngành điều dưỡng khá nhiều. Do đó để song hành cùng ngành y tế thì rất nhiều trường đào tạo, xây dựng những chương trình đào tạo riêng biệt để đáp ứng nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực này. Và đào tạo điều dưỡng đa khoa là phổ biến nhất

Công việc của Điều dưỡng viên

– Người chăm sóc: Điều dưỡng viên là người trực tiếp chăm sóc bệnh nhân, hỗ trợ người bệnh bằng hành động, thúc đẩy sự giao tiếp, thái độ quan tâm tới người bệnh. Nhiều nước hiện đại sử dụng máy móc, thiết bị vào việc chăm sóc bệnh nhân, nhưng nó không thể hoàn toàn thay thế được người điều dưỡng viên. Điều dưỡng viên trực tiếp chăm sóc vào các hành động, nâng đỡ, tìm ra những giải pháp tâm lý giúp người bệnh nhanh chóng khỏi bệnh. 

– Người truyền đạt thông tin: Nghề điều dưỡng là một nghề cao quý, những người điều dưỡng thông tin với các thành viên về kế hoạch và thực hiện kế hoạch chăm sóc, chữa bệnh cho người bệnh. Một yêu cầu đối với nghề điều dưỡng trong công việc là bạn phải thường xuyên có cuốn sổ ghi chép bên mình để ghi chép cẩn thận, tỉ mỉ để bàn giao, chăm sóc người bệnh một cách chính xác. 

– Người tư vấn: Nghề điều dưỡng còn là một nghề được ví như bác sỹ tâm lý, nhằm giúp người bệnh trải qua những nỗi đau bệnh tật, vượt qua khó khăn, căng thẳng để điều trị, chữa bệnh một cách tốt nhất. Trong điều trị và chữa bệnh tâm lý của người bệnh cũng đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Nghề điều dưỡng nhằm tư vấn có thể thực hiện với một cá thể hoặc nhóm người và đòi hỏi người điều dưỡng phải có kỹ năng để phân tích tình hình, tổng hợp thông tin, đánh giá quá trình tiến triển của người bệnh sau khi đã được tư vấn. 

Ngoài ra, người điều dưỡng còn có vai trò là người lãnh đạo, người quản lý, người làm công tác nghiên cứu điều dưỡng và là những chuyên gia giỏi về chăm sóc lâm sàng.

Học nghề điều dưỡng ra trường làm gì?

nghề điều dưỡng

Sinh viên nghề điều dưỡng được cung cấp các kiến thức đại cương về các môn khối B. Sau khi ra trường bạn có thể trở thành bác sỹ đa khoa, Điều dưỡng cơ bản, Phục hồi chức năng, Điều dưỡng cấp cứu, hồi sức, Điều dưỡng nội, Điều dưỡng ngoại, Điều dưỡng nhi, Điều dưỡng phụ sản, Điều dưỡng truyền nhiễm, Điều dưỡng chuyên khoa hệ nội (Lão khoa, Thần kinh, Da liễu…); Điều dưỡng chuyên khoa hệ ngoại (Mắt; Tai – Mũi – Họng, Răng – Hàm – Mặt …); Quản lý điều dưỡng, Điều dưỡng công cộng, Y học cổ truyền, Nội bệnh lý, Ngoại bệnh lý, Sản bệnh lý, Nhi bệnh lý…

Một số tố chất cần có của Nghề Điều dưỡng 

Lòng nhân hậu, thương người, sự cảm thông và chia sẻ

Nghề điều dưỡng cần khả năng giao tiếp tốt, phong thái cởi mở, biết cách tạo sự tin cậy

Có khả năng tự tổ chức công việc, tự học, tự nghiên cứu

Kiên trì, nhẫn nại, chịu khó, cẩn thận, tỉ mỉ

Học tốt môn sinh học, hóa học

Học nghề điều dưỡng tại Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam các bạn được gì?

  • Theo học nghề điều dưỡng tại Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam các bạn sinh viên sẽ được ở trong khu ký túc xá khép kín. 
  • 100% sinh viên cao đẳng điều dưỡng đủ điều kiện tốt nghiệp có việc làm 
  • Chương trình đào tạo tiên tiến: Cụ thể là sau khi tốt nghiệp các bạn có cơ hội được thực tập hưởng lương tại các nước phát triển… Và đồng thời có cơ hội ở lại làm việc, Đối với ngành điều dưỡng các bạn sẽ có cơ hội thực tập và ở lại làm việc tại CHLB Đức và nhiều nước tiên tiến khác   với mức lương cao, dự kiến 35 triệu/tháng. 
  • Môi trường học tập sáng tạo, năng động. Trường chúng tôi sở hữu một đội ngũ giảng viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm giảng dạy trình độ chuyên môn cao. Đặc biệt các bạn sẽ có cơ hội học hỏi cùng với các chuyên gia đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, trang thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc tế… 
  • Sinh viên theo học tại trường được nhà trường hỗ trợ vay vốn ngân hàng để theo học.

nghề điều dưỡng

Lời kết, với những phân tích, tổng hợp trên các bạn có những cái nhìn tổng quan nhất về nghề điều dưỡng, và hi vọng các bạn thí sinh sẽ có những lựa chọn chính xác nhất cho tương lai của mình. Chúc các bạn có một mùa thì đạt điểm tốt nhất. 

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN


THÔNG TIN THÍ SINH

NGÀNH XÉT TUYỂN

-

+ CAO ĐẲNG TIẾNG ANH

+ CAO ĐẲNG TIẾNG NHẬT

+ CAO ĐẲNG TIẾNG HÀN

+ CAO ĐẲNG TIẾNG TRUNG

+ KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN

+ CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

+ ĐIỀU DƯỠNG

+ THÚ Y

Tags
icon-goi-vxt
096.952.8680