NHỮNG ĐIỀU SINH VIÊN CẦN TRÁNH KHI ĐI HỌC XA NHÀ

Cập nhật: 02/08/2019
Cỡ chữ

Dù thời đại công nghệ 4.0 phát triển mở rộng nhưng những bạn sinh viên năm nhất đi nhập học vẫn không tránh khỏi những bỡ ngỡ ban đầu về môi trường sống mới, môi trường học tập mới, bạn bè mới và những điều mới mẻ nơi thành phố. Sau đây là những điều sinh viên nên tránh xa khi bước tới thành phố và bắt nhập với cuộc sống tự lập ban đầu.

1. Đa cấp

5 điều cần tránh


Bán hàng đa cấp: lừa dối cả người thân

“Em ơi, ra nhập công ty anh đi, em sẽ được hưởng thu nhập theo cấp số nhân. Rất nhiều người chỉ trong 6 tháng đã có thể mua xe hơi,…” – đây là những “chiêu tiếp thị” quen thuộc của các nhân viên đa cấp để dụ dỗ các bạn sinh viên “gà mờ” mới chân ướt chân ráo nhập học.

Chiêu trò của nhân viên đa cấp sẽ đánh vào tâm lý thích thành công sớm như những doanh nhân trẻ, và với số vốn góp bỏ ra ban đầu không quá nhiều. Nhưng các bạn đừng tin nhé, dấu chân của thành công không có con đường “tắt” nào dễ dàng mà không phải trả giá bằng mồ hôi, nước mắt và rất nhiều thất bại.

2. Bán tăm từ thiện

Bán tăm tình thương

Sĩ tử khiếp sợ với đội quân bán tăm tình thương

Lợi dụng lòng thương của mọi người và đặc biệt sự bỡ ngỡ của các bạn trẻ mới lên thành phố, nhiều người giả danh tổ chức từ thiện, bán tăm quyên góp giúp đỡ người khuyết tật/trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, mức tiền mà bạn phải đóng cao hơn gấp mấy chục lần gói tăm bạn mua và bạn cũng không biết số tiền đó đi đâu về đâu. Bởi thế, “lòng tốt cần được đặt đúng chỗ”, nếu thấy có người dụ dỗ bạn mua tăm từ thiện, hãy tránh xa ra nhé!

3. Trung tâm môi giới việc làm

trung tâm môi giới việc làm lừa đảo

Thận trọng khi tìm việc làm thêm thông qua môi giới

Các bạn sinh viên thường muốn tìm việc làm thêm trong thời gian học để đỡ đần cha mẹ gánh nặng kinh tế hoặc có thêm tiền trang trải cuộc sống. Nhưng đừng vội tin những tờ rơi rải đầy đường và tìm đến các địa chỉ môi giới việc làm. Bạn sẽ phải đóng một khoản phí môi giới chừng vài trăm ngàn nhưng không chắc có công việc phù hợp.

4. Trung tâm tiếng Anh lừa đảo

trung tâm tiếng anh lừa đảo

Có nhiều trung tâm dụ dỗ sinh viên tham gia đa cấp

Hãy cảnh giác với những khóa học miễn phí dành cho sinh viên. Họ sẽ dụ dỗ bạn mua sách giáo khoa với mức giá “trên trời” nhưng dạy học vô cùng chán để bạn tự động bỏ học. Những trung tâm tiếng Anh này không đảm bảo cho chất lượng giáo dục mà cốt yếu chỉ để thu tiền từ sự “cả tin” của bạn mà thôi.

5. Bọn cướp dàn cảnh

cướp dàn cảnh

Làm thế nào để thoát khỏi bọn cướp dàn cảnh? – Ảnh minh họa

Có rất nhiều tình huống được dàn dựng để chiếm lấy sự chú ý của bạn. Vấn đề là bạn hãy tỉnh táo trong trường hợp này, đừng để bị cuốn vào “vở kịch” mà rước thiệt vào thân. Hãy rõ ràng hỏi người ta về thông tin cá nhân, địa chỉ quê quán,…họ sẽ bị “lộ mặt” ngay tức khắc.

Trên đây là 5 điều nổi bật bạn cần tránh xa khi xuống Hà Nội học nhé! Sinh viên mới nhập học có rất nhiều điều mới lạ và bỡ ngỡ. Nếu có gì không rõ ràng hãy hỏi kinh nghiệm và ý kiến của người đi trước nhé!

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN


THÔNG TIN THÍ SINH

NGÀNH XÉT TUYỂN

-

+ CAO ĐẲNG TIẾNG ANH

+ CAO ĐẲNG TIẾNG NHẬT

+ CAO ĐẲNG TIẾNG HÀN

+ CAO ĐẲNG TIẾNG TRUNG

+ KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN

+ CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

+ ĐIỀU DƯỠNG

+ THÚ Y

Tags
icon-goi-vxt
096.952.8680