Phương pháp tự học tiếng Trung siêu nhanh siêu hiệu quả

Cập nhật: 13/06/2020
Cỡ chữ

Cùng với sự du nhập của nền văn hóa Trung Quốc vào Việt Nam thì ngày nay số đông người Việt lựa chọn học tiếng Trung để mở rộng những cơ hội nghề nghiệp tốt trong tương lai. Vậy nhưng các bạn lại không biết lựa chọn cách học như thế nào, học ra sao cho hiệu quả. Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn phương pháp tự học tiếng Trung siêu nhanh siêu hiệu quả. 

tự học tiếng  trung

Tự học tiếng Trung mang lại những lợi ích gì?

Thay vì lựa chọn cho mình một trung tâm học, một khóa học tại trường thì xu hướng tự học tiếng Trung của người Việt ngày càng cao. Nhưng mọi người còn băn khoăn phương pháp tự học tiếng Trung có mang lại hiệu quả cũng như lợi ích của việc học tiếng Trung như thế nào? 

Tự học tiếng Trung bạn có thể tự học mọi lúc mọi nơi

Việc lựa chọn tự học tiếng Trung sẽ giúp bạn chủ động được về mặt thời gian. Bạn không bị gò bó, bắt buộc bản thân phải theo những nguyên tắc như trên lớp học. Ngược lại tự học tiếng Trung bạn có thể học được ở bất kỳ thời gian nào rảnh rỗi, bất kỳ ở đâu. Việc thoải mái về thời gian, không gian học như thế này sẽ đem đến những hiệu quả nhất định trong quá trình học. 

Tiết kiệm chi phí

Nếu như học tiếng Trung tại trung tâm, trường lớp người học phải đóng học phí kha khá lớn, thì việc tự học tiếng Trung các bạn sẽ không phải mất một đồng nào, ngoài ra bạn có thể lựa chọn được những phần mềm học miễn phí, giúp ích cho quá trình tự học tiếng Trung của mình thêm phần hiệu quả hơn. 

Rèn luyện tính tự giác 

Tự học tiếng Trung sẽ đòi hỏi người học chăm chỉ, tự giác tốt thì mới đạt được những kết quả như mình mong đợi. Vậy nên tự học tiếng Trung được sẽ rèn luyện cho các bạn những tinh thần tự giác cao trong mọi vấn đề, học tập, giải quyết mọi vấn đề một cách chủ động.

Mục tiêu học tiếng Trung của bạn là gì?

Học tiếng Trung muốn đạt hiệu quả thì bạn cần xác định rõ mục tiêu của mình để đưa ra những phương pháp học một cách phù hợp. Bạn có thể học tự học tiếng Trung để đi du lịch, học tiếng Trung để thi chứng chỉ, học tiếng Trung để tìm kiếm cho mình một công việc tốt hơn. Vậy nên, đừng bao giờ để bản thân mình phải làm bất cứ việc gì khi không có mục tiêu, như vậy sẽ không mang đến những hiệu quả, và khiến bạn rất tốn thời gian. 

Tự học tiếng Trung nên bắt đầu từ đâu?

tự học tiếng trung

  • Lựa chọn giáo trình phù hợp

Trong môi trường hiện nay có rất nhiều tài liệu, giáo trình học tiếng Trung Quốc, tuy nhiên những đầu sách dưới đây được nhiều người theo học và đã thành thạo tiếng Trung:

Giáo trình Hán Ngữ: Đây là bộ giáo trình khá nổi tiếng được chia thành 6 quyển tương ứng với 6 mức độ tăng dần. Đây là giáo trình chuẩn được giảng, thời gian để học hết toàn bộ cũng mất khá nhiều thời gian nhưng nếu bạn cần thành thạo nghe – nói – đọc – viết cơ bản thì bạn có thể học 3 quyển là đủ. Sau đó bạn có thể trau dồi thêm bằng việc tiếp xúc nhiều hơn với tiến Trung

Giáo trình HSK: Đây là loại giáo trình mang tính học thuật, chuyên sâu và cũng được chia thành 6 quyển. Giáo trình này dành cho những bạn có nhu cầu học để thi lấy bằng, phục vụ cho việc du học hoặc xin việc.

Giáo trình 301: Là giáo trình ngắn gọn với 301 câu đàm thoại tiếng Trung dành cho những bạn muốn học tiếng Trung nhưng không có nhiều thời gian. Học giáo trình này sẽ giúp bạn nghe, nói tiếng Trung nhanh nhất có thể.

Giáo trình Boya: Chú trọng vào ngữ pháp, nhiều bài tập để luyện. Đây là một giáo trình gọi gọn nhiều kiến thức lại, do đó tương đối nặng nề.

Ngoài ra thì còn có giáo trình developing chinese, luyện nghe cấp tốc… Tùy vào mục đích riêng, mỗi người sẽ phù hợp với những giáo trình khác nhau.

Việc lựa chọn cho bản thân những giáo trình phù hợp sẽ góp phần giúp bạn tự học tiếng Trung hiệu quả. Trên đây là một số gợi ý, các bạn có thể tham khảo lựa chọn cho mình những giáo trình phù hợp. 

  • Tìm ra cho mình quy tắc nói

Tự học tiếng Trung các bạn sẽ phải tự tìm ra cho mình những nguyên tắc trong việc phát âm. Bởi chúng ta đều biết tiếng Trung là một ngôn ngữ rất khó học. Do đó việc đầu tiên bạn phải phát âm chuẩn, đây chính là tiền đề cho việc học những kỹ năng khác tốt hơn. 

  • Luyện viết 

Sau khi luyện phát âm tốt những người tự học tiếng Trung sẽ luyện viết. Tiếng Trung là ngôn ngữ tượng hình không phải muốn viết là viết được, bắt buộc người học phải luyện viết thường xuyên, luyện viết chính xác, đúng nét…

  • Tăng hệ thống vốn từ vựng phong phú

Tự học tiếng Trung bạn phải tăng khả năng vốn từ vựng của mình mỗi ngày. Bởi từ vựng có phong phú thì bạn mới có khả năng giao tiếp, khả năng nghe tốt. Học từ vựng theo chủ đề, từ những chủ đề đơn giản đến nâng cao, tránh trường học theo từng từ đơn lẻ. 

  • Tự tin giao tiếp với người Trung

Một trong những yếu tố cản trở sự thành công trong giao tiếp đó chính là sự rụt rè, ngại ngùng. Do đó tự học tiếng Trung bạn phải tự tin khi giao tiếp với bạn bè, không được phép sợ sai, tự tin giao tiếp sai đâu sửa đó hơn là bạn không dám nói. 

Đối với những người tự học tiếng Trung thì lấy đâu ra người cũng học để giao tiếp? Quan điểm này hoàn toàn sai, bạn có thể tương tác với bạn bè trên mạng, bạn cũng có thể tham gia các câu lạc bộ tiếng Trung bởi nơi đây sẽ hội tụ đầy đủ những người cùng có đam mê học tiếng Trung. 

Tự học tiếng Trung

Lời kết, với bài viết này chúng tôi đã giới thiệu tới các bạn phương pháp tự học tiếng Trung siêu nhanh siêu hiệu quả, các bạn có thể tham khảo để lựa chọn cho mình những cách học tốt nhất, hiệu quả nhất! 

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN


THÔNG TIN THÍ SINH

NGÀNH XÉT TUYỂN

-

+ CAO ĐẲNG TIẾNG ANH

+ CAO ĐẲNG TIẾNG NHẬT

+ CAO ĐẲNG TIẾNG HÀN

+ CAO ĐẲNG TIẾNG TRUNG

+ KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN

+ CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

+ ĐIỀU DƯỠNG

+ THÚ Y

Tags
icon-goi-vxt
096.952.8680