So sánh cao đẳng và đại học: TOP 6 ưu thế chỉ cao đẳng mới có

Cập nhật: 29/07/2019
Cỡ chữ

Sau thềm kỳ thi THPT và nhận những kết quả đầu tiên cho cả quá trình rèn luyện 12 năm, rất nhiều phụ huynh và học sinh do dự, lưỡng lự trước các quyết định thay đổi nguyện vọng để cho phù hợp. Nên chọn học cao đẳng hay “cố đấm ăn xôi” gửi nguyện vọng đại học mà không chắc chắn đỗ?

Hãy cùng chúng tôi làm phép so sánh và set-up lại tư duy để dễ dàng lựa chọn hơn trong bước đường này nhé!

cao đẳng ngoại ngữ

Nên chọn cao đẳng hay đại học?

1. Xét tuyển cao đẳng phù hợp với năng lực của đa số học sinh

Để vào được đại học, các thí sinh phải trải qua cạnh tranh khốc liệt về điểm số. Và thật tiếc nuối vì nhiều khi, điểm của bạn chỉ thiếu 0,2 cũng lỡ mất cơ hội vào đại học. Khoảnh khắc “trượt đại học” diễn ra rất chóng vánh nhưng lại khiến bạn buồn bã và thất vọng nhiều bởi vì đã thực sự rất cố gắng.

Vì thế, cao đẳng trở thành lựa chọn phù hợp hơn dành cho những bạn học sinh có học lực trung bình và ít có khả năng cạnh tranh vào đại học.

2. Thời gian đào tạo ngắn chỉ từ 2 – 3 năm

cao đẳng ngoại ngữ

Thời gian học cao đẳng ngắn hơn học đại học

Thay vì học suốt 4 năm trong chương trình đại học với 2 năm đại cương mất nhiều thời gian thì ở chương trình cao đẳng, bạn chỉ cần từ 2 – 3 năm để hoàn thành đủ các tín chỉ. Như vậy “thanh xuân như một ly trà/học xong cao đẳng vẫn là thanh xuân”. Bạn sẽ không phải ngồi trên giảng đường quá lâu và có thể sớm ra trường, kiếm tiền và hòa nhập vào môi trường xã hội nhanh chóng.

3. Coi trọng thực hành hơn lý thuyết, sinh viên dễ dàng hòa nhập sau khi tốt nghiệp

Môi trường đại học chủ yếu đào tạo kiến thức mang tính hàn lâm, học thuyết thì ngược lại, khi học cao đẳng, bạn sẽ được hưởng chương trình thực hành từ rất sớm. Coi trọng năng lực vận hành và ứng dụng của sinh viên sau khi ra trường, nhiều trường cao đẳng áp dụng phương pháp 1 lý thuyết, 2 thực hành tương đương với thời gian ở công ty thực tập nhiều hơn thời gian ở trường. Theo đó, sinh viên tốt nghiệp có thể làm luôn cho các công ty/doanh nghiệp mà không cần mất thời gian “đào tạo lại”.

4. Đáp ứng nhu cầu “khát nhân sự” của các doanh nghiệp vừa và nhỏ

cao đẳng ngoại ngữ

Rất nhiều doanh nghiệp “thừa thầy thiếu thợ”

Các bậc phụ huynh đừng lầm tưởng rằng: “Chỉ học đại học mới có tương lai”. Thực tế chỉ ra, rất nhiều nhà tuyển dụng không coi trọng bằng cấp. Thị trường nhân sự đang “thừa thầy, thiếu thợ” khiến cho nguồn lực do các trường Cao đẳng cung cấp trở thành vốn quý cho các công ty/doanh nghiệp cần người làm được việc nhanh chóng. Vì thế, chế độ đãi ngộ dành cho sinh viên mới tốt nghiệp cao đẳng cũng rất tốt với mức lương từ 8 triệu trở lên và rất nhiều lựa chọn nghề nghiệp trên khắp cả nước.

5. Cơ hội học liên thông Đại học, Sau đại học

Bằng cao đẳng vẫn là bằng cấp chính quy có giá trị sử dụng mãi mãi và được Bộ Giáo dục Đào tạo cấp. Bởi thế, khi hoàn thành chương trình cao đẳng, bạn rất dễ dàng học liên thông hoặc đi du học nước ngoài nếu có nhu cầu và điều kiện kinh tế.

6.Học phí thấp

cao đẳng ngoại ngữ

Học phí đại học luôn cao hơn học phí cao đẳng

4 năm học đại học không chỉ mất thời gian mà còn vô cùng tốn kém. Cao đẳng phù hợp với điều kiện kinh tế của hầu hết gia đình bình dân. Bởi vì, mức chi phí trong thời gian học cao đẳng chỉ bằng ⅓ mức học phí đại học. Trong thời gian học cao đẳng, bạn cũng có thể có các công việc làm thêm do trường tạo điều kiện giới thiệu với mức thu nhập từ 2 – 3tr/tháng. Như vậy, tài chính dành cho cao đẳng thấp và hoàn toàn dễ chịu, sau khi ra trường bạn không bị áp lực bởi nợ nần vì học hành.

Dù sao đi nữa, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh cũng không cần theo phong trào học đại học hoặc học đại học cho có. Ở các nước phát triển, việc học đại học hay cao đẳng do lựa chọn nghiêm túc của từng người dựa trên yếu tố sở thích, mong muốn và điều kiện kinh tế chứ không phải vì đại học “xịn sò” hơn, “tốt” hơn và “có danh” hơn so với cao đẳng.

Với 6 ưu thế chỉ trường cao đẳng mới có, chúng tôi nghĩ các bậc phụ huynh và các bạn học sinh nên cân nhắc kỹ càng lựa chọn của mình để có thể có tương lai thực tế với nhiều cơ hội và phù hợp chắc chắn với bản thân.

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN


THÔNG TIN THÍ SINH

NGÀNH XÉT TUYỂN

-

+ CAO ĐẲNG TIẾNG ANH

+ CAO ĐẲNG TIẾNG NHẬT

+ CAO ĐẲNG TIẾNG HÀN

+ CAO ĐẲNG TIẾNG TRUNG

+ KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN

+ CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

+ ĐIỀU DƯỠNG

+ THÚ Y

Tags
icon-goi-vxt
096.952.8680