Tổng quan về ngành điều dưỡng và những khối thi ngành điều dưỡng

Cập nhật: 25/06/2020
Cỡ chữ

Bạn đang băn khoăn muốn theo học ngành điều dưỡng, nhưng bạn chưa hiểu rõ về ngành này. Hãy cùng Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam theo dõi bài viết tổng quan về ngành điều dưỡng và những khối thi ngành này mà bạn cần biết nhé!  

ngành điều dưỡng

Khái niệm ngành điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng có nghĩa trong (tiếng Anh là Nursing) là một nghề nghiệp trong hệ thống y tế nhằm bảo vệ, nâng cao, chăm sóc về sức khỏe và các khả năng; dự phòng bệnh và chấn thương; thực hiện nhiệm vụ xoa dịu nỗi đau qua chẩn đoán và điều trị đáp ứng con người; tăng cường chăm sóc sức khỏe cho các cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội. Là một ngành trong hệ thống y tế nói chung và ngành y Việt Nam nói riêng. 

Vai trò của ngành điều dưỡng trong hệ thống y tế Việt Nam 

Ngành điều dưỡng là một ngành trong hệ thống ngành y Việt Nam. Chúng ta không thể phủ nhận vai trò của các y bác sỹ, y tá, điều dưỡng viên trong hệ thống chăm sóc sức khoẻ, con người trong những năm qua. Chúng ta ốm đau, bệnh tật đều cần đến họ… Nhưng để hiểu hết vai trò và cũng như những khó khăn mà ngành điều dưỡng gặp phải thì không phải ai cũng hiểu. Bài viết này chúng tôi xin chia sẻ vai trò của ngành điều dưỡng như sau:

Chăm sóc bệnh nhân: Ngành điều dưỡng là ngành mà tiếp xúc trực tiếp với rất nhiều bệnh nhân. Họ là người trực tiếp chăm sóc người bệnh tại các cơ sở y tế phường xã, các bệnh viện lớn hoặc các trung tâm y tế. 

Thực hiện các chỉ thị, giúp đỡ bác sỹ trong quá trình điều trị bệnh nhân: Ngành điều dưỡng là nơi đào tạo những người điều dưỡng viên giỏi cho các cơ sở y tế. Ngoài việc chăm sóc bệnh nhân, xem bệnh nhân như người thân thì họ còn là người trợ giúp bác sỹ, thực hiện các chỉ thị của bác sỹ để tiến hành chăm sóc, chữa bệnh một cách nhanh chóng, hiệu quả. 

Tổ chức nghiên cứu, quản lý nhóm điều dưỡng: Đối với những người có tố chất lãnh đạo, năng nổ và thiên về lý thuyết thì họ có thể nghiên cứu, giảng dạy tại các trường đào tạo điều dưỡng.

Các khối thi vào ngành điều dưỡng 

Mã ngành: 6720301

Ngành Điều dưỡng thường xét tuyển các tổ hợp môn sau:

 • B00: Toán, Hóa, Sinh
 • A00: Toán, Lý, Hóa
 • C08: Văn, Hóa, Sinh
 • D07: Toán, Hóa, Anh
 • D08: Toán, Anh, Sinh

Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam tuyển sinh hệ cao đẳng điều dưỡng dưới hình thức xét tuyển điểm thi kỳ thi THPT Quốc Gia và điểm học bạ. Trường chúng tôi cam kết :

 • Theo học hệ cao đẳng điều dưỡng tại Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam các bạn sinh viên sẽ được ở trong khu ký túc xá khép kín. 
 • 100% sinh viên đủ điều kiện tốt nghiệp có việc làm 
 • Chương trình đào tạo tiên tiến: Cụ thể là sau khi tốt nghiệp các bạn có cơ hội được thực tập hưởng lương tại các nước phát triển… Và đồng thời có cơ hội ở lại làm việc, Đối với ngành cao đẳng điều dưỡng các bạn sẽ có cơ hội thực tập và ở lại làm việc tại CHLB Đức với mức lương dự kiến 35 triệu/ tháng. 
 • Môi trường học tập sáng tạo, năng động. Trường chúng tôi sở hữu một đội ngũ giảng viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm giảng dạy trình độ chuyên môn cao. Đặc biệt các bạn sẽ có cơ hội học hỏi cùng với các chuyên gia đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, trang thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc tế… 
 • Sinh viên theo học tại trường được nhà trường hỗ trợ vay vốn ngân hàng để theo học.

Những yếu tố phù hợp để theo học ngành điều dưỡng 

ngành điều dưỡng

Học hay làm bất cứ việc gì bạn cũng cần có những tố chất nhất định, có phù hợp thì mới giúp bạn dễ dàng thành công hơn trên con đường mà mình đã chọn. Và ngành điều dưỡng cũng vậy, do đặc thù công việc của ngành đôi khi những tố chất đó không chỉ là cần mà còn là bắt buộc đối:

 • Một trình độ chuyên môn giỏi
 • Giao tiếp tốt, nắm bắt được tâm lý người bệnh 
 • Chăm chỉ, cẩn thận, tỉ mỉ.
 • Tinh thần lạc quan. 
 • Yêu thương và trân trọng bệnh nhân như chính người thân 
 • Tư duy nhạy cảm, thông minh;
 • Chấp hành nội quy, quy định của bệnh viện, nơi làm việc;
 • Có sức khỏe tốt đảm bảo cho công việc.

Lời kết, từ những phân tích nói trên các bạn có thể hiểu rõ hơn về ngành điều dưỡng. Còn chần chừ gì nữa mà không đăng kí ngay học cao đẳng điều dưỡng tại Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ để cùng trải nghiệm và học tập trong một môi trường giáo dục chuyên nghiệp, chất lượng hàng top tại Việt Nam. 

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN


THÔNG TIN THÍ SINH

NGÀNH XÉT TUYỂN

-

+ CAO ĐẲNG TIẾNG ANH

+ CAO ĐẲNG TIẾNG NHẬT

+ CAO ĐẲNG TIẾNG HÀN

+ CAO ĐẲNG TIẾNG TRUNG

+ KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN

+ CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

+ ĐIỀU DƯỠNG

+ THÚ Y

Tags
icon-goi-vxt
096.952.8680