Bỏ túi những những cách học tiếng Trung dễ nhớ và hiệu quả

Cập nhật: 26/02/2022
Cỡ chữ

Bỏ túi những những cách học tiếng Trung dễ nhớ và hiệu quả

Tiếng Trung là một ngôn ngữ đang được rất nhiều người ưa chuộng nhưng không phải là một ngôn ngữ dễ nên để thành công phải có cách học phù hợp. Dưới đây là cách học tiếng Trung dễ nhớ và hiệu quả của trường Cao đẳng tiếng Trung dành cho các bạn.

Cách học tiếng Trung dễ nhớ

Cách học tiếng Trung dễ nhớ như thế nào? Bởi chúng không đơn giản như việc học ngôn ngữ mẹ đẻ. Tuy nhiên, cũng có những cách học làm cho tiếng Trung trở nên dễ dàng.

cach-hoc-tieng-trung
Học tiếng Trung dễ nhớ

Gắn tiếng Trung vào công việc hàng ngày: có thể học tên tất cả các đồ dùng trong tiếng Trung và nói trong lúc nấu ăn, làm việc nhà. Điều này có vẻ mơ hồ nhưng thực tế lại rất dễ dàng áp dụng, học nghe nói trước rồi mới đến ngữ pháp, nghe nói thật nhiều, bỏ qua và đừng gắn mình với một cuốn sách giáo trình dày cộm, mà gắn những điều học vào những thứ gần gũi nhất để nhớ lâu hơn.

Rèn luyện tất cả các kĩ năng nghe, nói, đọc, viết thành thạo: không nên trả lời giống y nguyên mà nên áp dụng thật nhiều tình huống nếu thực sự muốn mình linh hoạt hơn trong cách giao tiếp tiếng Trung. Việc tạo ra phản ứng trả lời sẽ giúp bạn áp dụng vào tình huống cụ thể giúp nhớ lâu hơn, bởi nhắc lại theo một mô típ khiến thụ động và dễ quên khi gặp tình huống mới bất ngờ xảy đến.

Thực tiễn và sách vở là hoàn toàn khác nhau, do đó nên thực hành nhiều hơn. Điều cần làm là bạn hãy áp dụng thường xuyên, hàng ngày và bất cứ khi nào có cơ hội.

Cách học tiếng Trung giao tiếp hiệu quả

Giao tiếp luôn là yếu tố thiết yếu khi học bất kỳ một ngôn ngữ nào và tiếng Trung cũng không phải là một ngoại lệ. Với những cách học dưới đây sẽ giúp khả năng giao tiếng Trung lên trình vù vù.

Nói chuyện với người Trung Quốc: hãy bắt chuyện với người bản ngữ mỗi khi có cơ hội. Khi đó, không chỉ mang lại cơ hội thực hành kiến thức được dạy từ sách vở cho chính mình mà còn học được giọng điệu, kỹ năng phản xạ ngôn ngữ linh hoạt khi giao tiếp, và cách diễn đạt súc tích trong văn nói từ họ.

Theo dõi các chương trình truyền hình Trung Quốc: thường xuyên tìm, xem các chương trình truyền hình và nghe các bản tin của người Trung Quốc là chìa khóa giúp nhanh chóng nâng cao khả năng nói của mình. Khi học qua đài, các chương trình thực tế, video bài học trên youtube…hãy cố gắng nhại lại những gì nghe được. Còn nếu học tiếng Trung qua phim, sách hãy ngồi xuống tóm tắt lại ý chính bằng một số câu hoặc 1 đoạn văn ngắn bằng tiếng Trung. Điều này, khuyến khích bạn suy nghĩ theo cách riêng, luyện tư duy sắp xếp, phản biện và nâng cao kỹ năng viết luận.

Nói theo đoạn hội thoại: thông qua đối thoại sẽ luyện được kỹ năng phản xạ và nắm vững các từ, cụm từ hữu ích được sử dụng thường xuyên trong giao tiếp tiếng Trung hằng ngày.

Tham gia các cuộc thi hùng biện tiếng Trung: các cuộc thi luôn là môi trường tuyệt vời để cọ xát, trao đổi và học hỏi lẫn nhau giữa các thí sinh, rèn luyện sự tự tin, bản lĩnh và khả năng thuyết trình trước công chúng. Vì thế, đừng bỏ lỡ bất cứ cơ hội nào, hãy tiến lên và đừng dừng lại.

cach-hoc-tieng-trung
Học tiếng Trung dễ dàng với những phương pháp học phù hợp

Cách học tiếng Trung hiệu quả

Bắt đầu với những gì đơn giản: tiếng Trung là một ngôn ngữ khó nên nếu phương pháp học tập của bạn không phù hợp thì rất dễ dẫn đến chán nản. Lời khuyên cho những người học tiếng Trung là hãy bắt đầu với những gì đơn giản nhất.

Tìm mua những cuốn sách, những giáo trình căn bản, ngữ pháp và từ vựng cơ bản trước khi đi đến những thứ khó hơn. Khi không tạo áp lực quá lớn cho mình ở phút bạn đầu thì tâm lý của bạn cũng sẽ thoải mái hơn cho những bài học về sau.

Đầu tư tập viết khi mới bắt đầu: tiếng Trung là một ngôn ngữ tượng hình, nếu sai một nét sẽ rất khó nhận diện. Để ghi nhớ tốt và phát triển việc học hiệu quả về sau bạn nên đầu tư một tập viết cho thật chính xác từng chữ, phần chưa vội ngữ pháp.

Để kết hợp học viết với học từ vựng có thể viết từ trên những mảnh giấy nhỏ và dán vào những nơi đâu thường xuyên bắt gặp để bất cứ lúc nào bạn có cũng thể học mà như không học. Cách này cực kỳ hiểu quả với việc học ngoại ngữ, trong đó có tiếng Trung.

Nghe tiếng Trung ở bất cứ đâu: đó là cách học tiếng Trung hiệu quả, thông qua các bài hát tiếng Trung, bộ phim của Trung Quốc hay có thể đôi lúc bắt gặp một người nói tiếng Trung bên ngoài, hãy cố gắng nghe những gì họ nói. Với người mới bắt đầu học tiếng Trung nghe không chỉ để hiểu họ nói gì mà còn để nghe cách phát âm, khẩu hình và ngữ điệu khi nói chuyện.

Tìm cơ hội nói chuyện với người Trung: khi học tiếng Trung nhiều người cảm thấy quá sức vì sách vở quá nhiều, kiến thức thì bao la. Do đó, thay vì cứ ngồi trong phòng ôm sách học thì sao không ra ngoài và mạnh dạn bắt chuyện với một người bản xứ hoặc một người nói tiếng Trung. Bởi những tình huống nói chuyện thực tế rất linh động, vì vậy hãy cứ thoải mái nói chuyện với tình thần học hỏi, có khi bạn sẽ học được nhiều hơn bình thường rất nhiều.

Luyện tập hằng ngày: bất kỳ một kỹ năng nào không rèn luyện mỗi ngày đều có nguy cơ bị mai một. Đối với việc học tiếng Trung, mọi thứ sẽ trở về phút bạn đầu nếu không luyện tập thường xuyên. Nhưng cũng không vì thế mà đặt ra những mục tiêu quá lớn khiến việc học tiếng Trung trở nên nặng nề, cứ học như một thói quen và một niềm yêu thích, kết quả tốt đẹp sẽ tự động tìm đến sớm.

Cách học tiếng trung hiệu quả tại nhà

Chọn đúng giáo trình phù hợp: dù học bất kỳ một ngôn ngữ nào việc chọn giáo trình phù hợp rất quan trọng. Cuốn sách tự học tiếng Trung cho người mới bắt đầu, giáo trình Hán ngữ 6 quyển, giáo trình BOYA hiện là những quyển đang được sử dụng khá phổ biến. Việc tự học ở nhà, không có giáo viên dạy nên các bạn cần phải lựa chọn giáo trình phù hợp, do đó chọn những giáo trình có cấp bậc từ thấp đến cao để việc học của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Luyện tập cách phát âm: luyện phát âm sẽ quyết định chúng ta có thể nói được đúng ngôn ngữ đang học hay không. Có thể tham khảo nghe các trang nghe uy tín, xem các video hướng dẫn phát âm đáng tin cậy.

Luôn luyện viết hàng ngày: giúp nhớ được mặt chữ lâu hơn, đẩy nhanh tiến độ tự học, nhưng điều đầu tiên để luyện chữ đó là việc bạn phải chọn được đúng dụng cụ học tập. Bởi tiếng Trung là một loại ngôn ngữ tượng hình nên cần chuẩn bị một quyển vở ô ly và một chiếc bút có ngòi mềm. Vở ô ly sẽ giúp căn chỉnh được chữ sao cho cân, không bị lệch, còn bút nên chọn loại tập viết từ bút chì trước, để khi có sai còn sửa lại được. Cho đến khi nâng cấp bậc lên bằng việc chuyển qua dùng bút mực, hãy luôn tập viết mỗi ngày sẽ giúp bạn cải thiện được việc tự học tiếng Trung tại nhà.

Xem phim nghe nhạc tiếng Trung nhiều hơn: vừa học vừa giải trí là một cách khá tốt trong việc tự học. Ở cách học này sẽ giúp bạn dễ nhớ hơn mà lại không quá cứng nhắc. Những giai điệu âm nhạc bạn sẽ được thư giãn hơn, có thể hát theo để cải thiện kĩ năng nghe lẫn kĩ năng phát âm của mình. Đối với phim thì lựa chọn các bộ phim có sub để vừa rèn được các kĩ năng vừa được thưởng thức các thước phim hay.

Làm các giấy nhớ, Flashcard từ mới: những Flashcard và giấy nhớ chứa từ mới sẽ rất hữu ích, chúng rất nhỏ gọn, dễ dàng mang nó đi mọi nơi để học từ mới. Đối với giấy nhớ bạn có thể dán nó ở nhà tắm, những nơi trong nhà. 

Học tiếng Trung là một quá trình đầy gian nan và thử thách, đòi hỏi phải có sự quyết tâm cao. Hy vọng những kinh nghiệm mà chúng tôi đã chia sẻ về cách học cao đẳng tiếng Trung hiệu quả ở trên sẽ bớt đi phần nào gánh nặng cho các bạn trong quá trình học tiếng Trung.

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN


THÔNG TIN THÍ SINH

NGÀNH XÉT TUYỂN

-

+ CAO ĐẲNG TIẾNG ANH

+ CAO ĐẲNG TIẾNG NHẬT

+ CAO ĐẲNG TIẾNG HÀN

+ CAO ĐẲNG TIẾNG TRUNG

+ KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN

+ CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

+ ĐIỀU DƯỠNG

+ THÚ Y

Tags
icon-goi-vxt
096.952.8680