Cách học tiếng Trung và những kiến thức cơ bản cần nắm vững

Cập nhật: 26/02/2022
Cỡ chữ

Cách học tiếng Trung và những kiến thức cơ bản cần nắm vững

Tiếng Trung là ngôn ngữ đang được rất nhiều người ưa chuộng, nhưng đây không phải là một ngôn ngữ không hề dễ nếu không có cách học phù hợp và đúng đắn. Để giúp các học viên vơi bớt sự lo lắng đó, trường Cao đẳng ngoại ngữ sẽ đưa ra một số cách học tiếng Trung vừa hiệu quả vừa tiết kiệm chi phí.

Cách học tiếng Trung hiệu quả

Học tiếng Trung qua phim ảnh và các chương trình truyền hình: là cách học tiếng Trung rất hiệu quả, học bất cứ nơi đâu, nghe bất cứ lúc nào, bởi luyện nghe không chỉ làm tăng khả năng nghe mà còn nâng cao kĩ năng phản xạ nói.

cach-hoc-tieng-trung
Cách học tiếng Trung 

Học phát âm giao tiếp chuẩn với người bản xứ: Đây là yêu cầu cơ bản nhất cũng là quan trọng nhất giúp chúng ta nghe nói thành thạo như người bản xứ. Với bất kì ngôn ngữ nào dù bạn học cao đến đâu nhưng chưa chắc bạn nói người bản xứ đã nghe hiểu, đơn giản do chúng ta không có nền tảng về ngữ âm tốt, không được phát âm chuẩn ngay từ đầu. Vì thế, việc phát âm sai dần ăn sâu vào trong tiềm thức đến khi muốn sửa cũng khó, tạo nên một rào cản ngoại ngữ sau này. Do vậy nên sửa ngay khi mới bắt đầu bập bẹ “b, p, f”… và nên nhớ không được tạo thói quen học phát âm một ngoại ngữ gán với một âm tương đồng của tiếng Việt mình.

Học tiếng Trung 10 từ mỗi ngày: hãy tạo thói quen ôn lại từ mới khoảng 10 chữ cùng với những mẫu câu thường dùng là ổn.

Cần sự kiên trì: rất dễ hiểu vì sao cần phải kiên trì khi học thứ ngôn ngữ này bởi có rất nhiều người trở nên chán nản, ban đầu thì ta hứng thú với việc học hơn trăm từ vựng với những nét nghĩa đơn giản dể học nhưng càng học sâu thì không những đòi hỏi bạn phải nâng cao vốn từ vựng cần phải nhớ nhiều từ hơn.

Cách học tiếng Trung cơ bản được ứng dụng thành công nhất

Có rất nhiều cách học tiếng Trung cơ bản đến nâng cao. Học tiếng Trung trên phim ảnh, bài hát, các show truyền hình yêu thích rất tốt, tùy từng trình độ mà lựa nghe từ đơn giản đến phức tạp, tùy sở thích. Tuy nhiên, cách hiệu quả nhất là vừa nghe vừa nói lại, như vậy sẽ tạo được phản xạ và thành thói quen.

Về cách tra từ điển để mở rộng vốn từ bằng cách mỗi lần tra từ nào đó thì viết cả từ đó lẫn một số ví dụ liên quan đến từ đó ra một quyển vở và cố gắng học cả câu đó.

cach-hoc-tieng-trung
Cách học tiếng Trung cơ bản

Cách học tiếng Trung cơ bản tại nhà, tiết kiệm chi phí

Xác định mục đích học tập tiếng Trung: tùy thuộc vào mục tiêu học tập của mỗi người để xây dựng kế hoạch học tập khác nhau. Khi đã xác định được mục tiêu bạn nên chia ra để thực hiện, việc chia nhỏ mục tiêu, lập bảng công việc cho mỗi ngày giúp bạn từng bước chinh phục học tiếng Trung cơ bản tại nhà.

cach-hoc-tieng-trung
Học tiếng Trung qua sách, báo, tạp chí

Lựa chọn thứ tự kiến thức học: có rất nhiều bạn thắc mắc không biết nên học phần nào trước, tuy nhiên chúng tôi khuyên không nên học rời rạc từng kỹ năng mà song hành cùng kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Về phát âm trong học tiếng Trung cần phải nắm chắc kiến thức, phát âm tốt giúp nghe hiệu quả và phản xạ lại nhanh hơn. Có thể tìm các video dạy phát âm tiếng Trung chuẩn trên Youtube, vừa xem vừa đọc to thành tiếng, cách này giúp nhanh chóng quen với khẩu hình phát âm. Và khi đã có khẩu hình, bạn sẽ thấy phát âm tiếng Trung không hề khó. Sau khi biết phát âm thì mới học viết chữ, ngữ pháp và luyện nói.

Luyện tập tiếng Trung thường xuyên: cách học tiếng Trung hiệu quả nhất thiết là phải thường xuyên ôn tập và trau dồi kiến thức, có thể thông qua sách, báo, tạp chí và mạnh dạn tập nói, không được sợ sai, sự chủ động học tập sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu.

Tham gia khóa học tiếng Trung online: thời gian cố định hạn hẹp nhưng vẫn muốn học bài bản tiếng Trung, bằng cách tham gia khóa học tiếng Trung online, ở đó bạn sẽ được trao đổi với thầy cô qua nhóm học tập riêng.

Cách học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Học thuộc lòng bảng chữ cái: chữ viết tiếng Trung là chữ tượng hình với hệ thống phiên âm bính âm. Với bẳng chữ cái tiếng Trung hơi khó nhớ, do vậy cần tập trung cao độ trong những buổi đầu tiên để có thể nhớ nhanh và nhận mặt chữ chính xác. Hãy viết đi viết lại bảng chữ cái theo đúng chuẩn thứ tự các nét, nếu không sử dụng flashcard chữ cái tiếng Trung để nâng cao hiệu quả.

Học viết chữ Trung: học viết chữ theo các nét hướng dẫn, với thứ tự đúng và dễ nhớ, không phải cố bắt chước viết cho giống mà hãy luyện viết chữ chuẩn nét.

Học phát âm chữ cái tiếng Trung: là nền tảng của học tiếng Trung, nếu phát âm sai khiến bạn nghe không ra, nói người khác không hiểu, lâu dần sẽ tạo thành phản xạ và bạn sẽ rất vất vả mới có thể sửa được. Có thể học phát âm bằng cách tự học tại nhà hoặc học tham gia khóa học tiếng Trung ở trường Cao đẳng ngoại ngữ. Tại trường các giảng viên là những người có kiến thức và kinh nghiệm, họ dễ dàng cho ta phương pháp học tập thích hợp.

Học ngữ pháp và từ vựng tiếng Trung: với học tiếng Trung cho người mới bắt đầu cần học ngữ pháp và từ vựng, bước đầu chỉ nên học những ngữ pháp cơ bản nhất như: cấu trúc vị trí câu, về giới thiệu bản thân, chào hỏi, quê quán, nghề nghiệp… rồi mới nâng mức độ lên.

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ về cách học tiếng Trung và những kiến thức cơ bản cần nằm vững cho các bạn học viên yêu thích ngôn ngữ Trung Hoa. Chúc học viên sớm chinh phục được ngôn ngữ hấp dẫn này nhé!

 

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN


THÔNG TIN THÍ SINH

NGÀNH XÉT TUYỂN

-

+ CAO ĐẲNG TIẾNG ANH

+ CAO ĐẲNG TIẾNG NHẬT

+ CAO ĐẲNG TIẾNG HÀN

+ CAO ĐẲNG TIẾNG TRUNG

+ KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN

+ CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

+ ĐIỀU DƯỠNG

+ THÚ Y

Tags
icon-goi-vxt
096.952.8680