Cách tự học tiếng Trung hiệu quả cho người mới bắt đầu tại nhà

Cập nhật: 26/02/2022
Cỡ chữ

Cách tự học tiếng Trung hiệu quả cho người mới bắt đầu tại nhà

Bạn đang có nhu cầu học tiếng Trung mà không có thời gian, vậy cần phải bắt đầu học từ đâu và cần trang bị những phương tiện học tập nào? Cách tự học tiếng Trung hiệu quả như thế nào? Đây là câu hỏi đặt ra của rất nhiều bạn học viên và sinh viên có nhu cầu muốn tự học tiếng Trung.

Cách tự học tiếng Trung hiệu quả

Nắm chắc các phiên âm: trước hết cần nắm chắc phiên âm, bởi đây là yếu tố rất quan trọng trong quá trình học, giúp bạn phát âm được chuẩn hơn tự tin khi giao tiếp bằng tiếng Trung. Ngoài ra khi đã nắm chắc được phiên âm quá trình luyện viết chữ tốt hơn tránh được những sai xót hay cách viêt chữ sai…
Ngoài ra tiếng Trung hay tiếng Quan Thoại, tiếng Quảng Đông đều là ngôn ngữ âm, vì vậy cần lưu ý bởi khi nói với các âm khác nhau sẽ mang lại những ý nghĩa khác nhau.

Giao tiếp nhiều bằng tiếng Trung: đó là cách tự học tiếng Trung hiệu quả, bằng cách thường xuyên nghe qua video hàng ngày, càng nhiều càng tốt sẽ giúp phân biệt cũng như tăng khả năng nghe và phát âm tiếng Trung. Luyện tập nói chuyện với người Trung Quốc hoặc những người cùng học tiếng Trung càng nhiều sẽ càng giúp phát hiện ra các sai sót từ đó có thể sửa chữa và tăng khả năng giao tiếp tiếng Trung hơn. Và nói nhiều sẽ làm tăng khả năng ghi nhớ từ, phát âm chuẩn hơn giúp cho việc học tiếng Trung hiệu quả tốt nhất.

Học tiếng Trung bằng các cụm từ: điều này giúp bạn tăng khả năng học tiếng Trung hiệu quả mà còn cải thiện được cả khả năng phát âm từ vựng.

Không nên tập trung nhiều vào quy tắc ngữ pháp: đối với ngôn ngữ Trung phân ngữ pháp không quá phức tạp, do vậy trong quá trình luyện tập nói có thể không cần tập trung tới ngữ pháp quá nhiều. Hãy xem phim, đọc báo bằng tiếng Trung, nghe các bài hát bằng tiếng Trung sẽ kích thích tinh thần hứng thú học và vừa luyện các kĩ năng nghe hiểu tiếng Trung hơn.

cach-tu-hoc-tieng-trung-tai-nha
Tự học tiếng Trung tại nhà sẽ đem lại hiệu quả nhất định

Cách tự học tiếng Trung tại nhà

Xác định mục tiêu tự học tiếng Trung: đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình học tiếng Trung. Có mục tiêu giúp người tự học tiếng Trung có những chiến lược trong quá trình học.

Học chắc chắn những kiến thức ban đầu: kiến thức ban đầu là những kiến thức quan trọng nhất. Trong quá trình tự học tiếng Trung học phát âm, học bảng chữ cái là vô cùng quan trọng. Vì vậy, nên học thật chắc kiến thức ban đầu này.

Luyện tập liên tục: nếu bạn tự học tiếng Trung tại nhà rồi vứt xó những kiến thức mình học được đó là một sai lầm vô cùng lớn. Hãy mang kiến thức mình học được ra, chủ động luyện tập một cách đều đặn và thường xuyên, mọi lúc, mọi nơi khi nào bạn có thể. Có thể vừa xem phim vừa học tiếng Trung, vừa nghe nhạc vừa học tiếng Trung, đọc một tờ báo tiếng Trung và học tiếng Trung. Vậy nên, hãy tranh thủ mọi lúc, mọi nơi khi bạn có thể tự học tiếng Trung.

Học theo nhóm: tự học tiếng Trung sẽ có hiệu quả hơn rất nhiều nếu như tự học tiếng Trung với một nhóm bạn. Học tiếng Trung theo nhóm cơ hội luyện tập thường xuyên cũng như nhiều hơn. Đồng thời, tự học tiếng Trung theo nhóm sẽ giúp bạn sửa được các lỗi sai mà bạn không biết và đẩy mạnh việc giao tiếp tiếng Trung của bạn. Cơ hội giao tiếp, trao đổi thắc mắc và phần mình không hiểu để rồi sửa sao cho tốt nhất. Như vậy, bạn hoàn toàn có lợi khi tự học tiếng Trung theo nhóm.

cach-tu-hoc-tieng-trung-tai-nha
Tự học tiếng Trung hiệu quả với những phương pháp nhất định

Cách tự học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Bước 1: Học thuộc bảng phiên âm tiếng Trung, có thể dựa theo hướng dẫn giáo trình hán ngữ 1 kết hợp với xem youtube dạy phát âm để học các phụ âm và nguyên âm trong tiếng Trung. Chú ý cần nắm được cách phát âm cũng như cách viết của các âm tiết đó. Hơn nữa, cần luyện phát âm thật tốt, vì phát âm tốt bạn sẽ học nghe và nói nhanh và giỏi hơn.

Bước 2: Học các nét, các quy tắc viết cơ bản của chữ Hán cũng như nắm được phương pháp tự học chữ Hán hiệu quả.

Bước 3: Sau khi nắm chắc được bước 1 và bước 2, hãy bắt tay vào học đủ 4 kĩ năng nghe, nói, đọc, viết theo từng bài trong giáo trình hoặc theo từng chủ đề giao tiếp ở các nguồn tài liệu học tập khác. Chú ý khi học bất kì một nội dung bài học nào ta cần học kết hợp 4 kĩ năng. Ví dụ khi học nói và nghe bài học về chủ đề chào hỏi, thì đồng thời bạn cần học được cách viết và nhận đọc được các mẫu câu đó. Quá trình học cần nắm được các mẫu câu hoặc ngữ pháp xuất hiện trong bài, như vậy mới nhanh chóng nói được nhiều câu khác.

Bước 4: Vừa học vừa thực hành, nghĩa là bạn nên kết hợp vừa trau dồi kiến thức vừa trực tiếp giao lưu hay chat trên mạng với một người bạn Trung Quốc  hoặc một người bạn biết tiếng Trung qua phần mềm như wechat, zalo hoặc tham gia các nhóm học tiếng Trung trên mạng.

Như vậy, trường Cao đẳng ngoại ngữ đã đưa ra những cách tự học tiếng Trung hiệu quả cho người mới bắt đầu ở nhà. Nếu như, bạn cảm thấy tự học tiếng Trung quá khó thì hãy tham gia lớp học tiếng Trung. Một khóa học tiếng Trung cơ bản cung cấp nhiều kiến thức và phương pháp học tập mới. Nếu có phương pháp học tập tiếng Trung thì tự học tiếng Trung ở nhà đâu còn khó khăn. Vậy nên, nếu không thể tự học ở nhà hãy tham gia một khóa học tiếng Trung để có phương pháp học tập khoa học nhất.

Tại trường Cao đẳng ngoại ngữ liên tục mở các khóa học tiếng Trung cơ bản cho đối tượng học viên chưa biết tiếng Trung. Khóa học này, Cao đẳng Trung sẽ mang đến bạn là những kiến thức cơ bản nhất, chuẩn nhất và phương pháp học tiếng Trung hiệu quả.

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN


THÔNG TIN THÍ SINH

NGÀNH XÉT TUYỂN

-

+ CAO ĐẲNG TIẾNG ANH

+ CAO ĐẲNG TIẾNG NHẬT

+ CAO ĐẲNG TIẾNG HÀN

+ CAO ĐẲNG TIẾNG TRUNG

Tags
Liên hệ
icon-goi-vxt
096.952.8680