Học tiếng Trung qua phim ảnh giúp học giỏi và thành tài nhanh

Cập nhật: 26/02/2022
Cỡ chữ

Học tiếng Trung qua phim ảnh giúp học giỏi và thành tài nhanh

Một trong những phương pháp học tiếng trung hiệu quả mà ít ai biết đó chính là phương pháp học tiếng trung qua phim ảnh. Hiện nay, phim Trung Quốc ngày càng đa dang về nội dung, đặc biệt nhất là các thể loại phim cổ trang, kiếm hiệp hay các thể loại khoa học viễn tưởng… Thông qua việc xem phim đó, vừa giúp chúng ta giải trí, vừa giúp chúng ta học tiếng trung free mà còn hiệu quả.

Học tiếng Trung qua phim có phiên âm

Học tiếng trung qua phim có phụ đề đễ hiểu và nhớ lâu nhất, là cách học không hề khó mà còn mang lại hiệu quả cao cho các bạn mới học.

hoc-tieng-trung-qua-phim
Học tiếng Trung qua phim, phương pháp học hiệu quả được nhiều người biết đến

Có rất nhiều bạn quá vội vã muốn học tiếng trung qua phim mà chọn luôn những bộ phim khó, nhiều từ mới chưa được tiếp xúc qua, chủ đề quá rộng khiến chính bạn không kịp tiếp thu. Để khác phục lỗi này thì bạn nên chọn các bộ phim có nội dung đơn giản, thời lượng ngắn có phiên âm ví dụ như phim hoạt hình, hay các đoạn phim hài… Những thể loại phim này thường có nội dung không quá dài, chủ đề lại gắn liền với thực tiễn dễ hiểu nên sẽ dễ dàng học tiếng Trung hơn.

Nhưng chú ý không nên quá chú tâm vào việc đọc phụ đề tiếng việt đê hiểu nội dung phim, mà quên đi rằng chúng ta đang học tiếng trung. Bằng cách nghe họ nói, xem chữ phụ đề tiếng Trung trên màn hình. Và cũng như quá đặt nặng vấn đề nghe của mình bằng cách cố nghe xem có từ nào mình biết không mà không nghe cả câu để xác định câu đó họ muốn nói gì, nội dung ra sao. Bởi học bất kì loại ngôn ngữ nào cũng vậy, chúng ta đều phải học theo cụm từ, theo câu chứ không phải từng từ riêng lẻ.

Học tiếng Trung qua phim cổ trang

Phim cổ trang là một trong những thể loại phim có thế mạnh của Trung Quốc với rất nhiều những bộ phim hay, nổi tiếng, được nhiều thế hệ người Việt Nam yêu thích. Khác với ngôn ngữ hiện đại, phim cổ trang có những từ ngữ riêng để phù hợp với bối cảnh lúc đó. Cùng trường Cao đẳng ngoại ngữ điểm qua những lợi ích từ việc học tiếng Trung qua phim cổ trang nhé.

hoc-tieng-trung-qua-phim
Phim cổ trang nổi tiếng ở Trung Quốc

Nói chuẩn ngữ điệu: xem phim cổ trang giúp bạn có thể nghe và bắt chiếc lại ngữ điệu chuẩn của người bản ngữ, điều này sẽ quyết định việc nói có hay và thu hút người nghe hay không. Thay vì nói nhịp điệu có điểm nhấn thì bạn nói bằng bằng, chẳng có ngữ điệu gì thì cho dù nội dung nói có hay, nói chuẩn ngữ pháp đến mấy cũng sẽ chẳng có ai hứng thú ngồi nghe. Vì thế, điều ngẫu nhiên bạn không thể gây ấn tượng được với họ, cho dù nếu có nghe có khi nghe nhiều họ còn cảm thấy nhàm chán và buồn ngủ.

Chưa kể việc nói không có ngữ điệu sẽ làm giảm hiệu quả giao tiếp, không thể hiện được sắc thái tình cảm, cảm xúc của câu nói muốn biểu đạt. Không thể cứ lúc vui hay buồn, mừng hay giận ngữ điệu đều cứ bằng bằng như nhau được, như vậy bạn sẽ chẳng khác gì cái máy không có cảm xúc. 

Một bộ phim có nhiều phân cảnh với nhiều trạng thái cung bậc cảm xúc khác nhau, yêu, ghét, vui, buồn, mừng, giận. Vì thế thông qua việc xem phim bạn có thể học được ngữ điệu của người bản địa, xem ngữ điệu của họ khi vui thì như thế nào, lúc buồn thì ra làm sao và những thói quen biểu đạt của họ rồi bắt chước theo họ.

Luyện nghe: lựa chọn phim cổ trang cho việc luyện nghe tiếng Trung là một sự lựa chọn không tồi, bởi đa phần thường sử dụng tiếng phổ thông và tốc độ nói không quá nhanh nên khá dễ nghe.

Tích lũy kiến thức và từ vựng: phim cổ trang là thể loại điện ảnh với nội dung và chủ đề phong phú, thông qua đó bạn có thể tích lũy thêm được kiến thức xã hội hoặc kiến thức chuyên ngành về một lĩnh vực nào đó, bên cạnh đó nó cũng có thể làm phong phú thêm vốn từ vựng của bạn. Ví dụ nếu xem một bộ phim đề tài bác sĩ bạn có thể tích lũy thêm được rất nhiều từ vựng và những hiểu biết cơ bản về ngành y hoặc xem một bộ phim đề tài cảnh sát hình sự sẽ có thêm vốn từ về đề tài này. Cũng như khi xem về đề tài thanh xuân vườn trường, bạn có thể cập nhật thêm được những ngôn ngữ teen, ngôn ngữ mạng hay tiếng lóng mà giới trẻ bên đó thường sử dụng.

Như vậy ở bài viết trên trường Cao đẳng ngoại ngữ đã chỉ ra mẹo học tiếng Trung qua phim ảnh dễ học, đem lại hiệu quả cao cho các học viên. Tuy nhiên, với cách học tiếng Trung qua phim nếu không áp dụng thì mãi vẫn chỉ là lý thuyết suông. Tùy theo khả năng của mỗi người mà mức độ hiệu quả khác nhau, nhưng so với việc xem phim thông thường thì hãy thử áp dụng cách học tiếng Trung qua phim cổ trang và học tiếng Trung có phiên âm ngay từ hôm nay để cải thiện nhanh tiếng Trung của mình nhé!

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN


THÔNG TIN THÍ SINH

NGÀNH XÉT TUYỂN

-

+ CAO ĐẲNG TIẾNG ANH

+ CAO ĐẲNG TIẾNG NHẬT

+ CAO ĐẲNG TIẾNG HÀN

+ CAO ĐẲNG TIẾNG TRUNG

+ KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN

+ CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

+ ĐIỀU DƯỠNG

+ THÚ Y

Tags
icon-goi-vxt
096.952.8680