Hướng dẫn cách học tiếng Nhật giao tiếp hiệu quả cho người mới bắt đầu

Cập nhật: 26/02/2022
Cỡ chữ

Hướng dẫn cách học tiếng Nhật giao tiếp hiệu quả cho người mới bắt đầu

Tiếng Nhật được coi là một ngôn ngữ khó, để học tốt đòi hỏi người học nhất là những người mới bắt đầu không chỉ cần nỗ lực, cố gắng hết mình mà còn phải có cách học chuẩn để đạt được hiệu quả mong muốn. Dưới đây là bài viết của Cao đẳng ngoại ngữ hướng dẫn cách để học tiếng Nhật giao tiếp hiệu quả cho người mới bắt đầu.

Cách để học tiếng Nhật hiệu quả

Tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ khó chinh phục nhất trên thế giới. Học tiếng Nhật nghĩa là bạn đang đi trên một con đường đầy chông gai, khó khăn phía trước. Nhưng để học tiếng Nhật hiệu quả cũng cần có bí quyết riêng để đạt kết quả cao.

cach-hoc-tieng-nhat
Để học tiếng Nhật hiệu quả cũng cần có cách riêng để đạt kết quả cao

Học từ vựng theo nhóm

Giống như ngôn ngữ khác từ vựng một yếu tố cực kì quan trọng của bất kì một ngôn ngữ nào nhưng cách học thế nào cho hiệu quả? Mỗi khi gặp từ mới, hãy viết ra luôn nhóm từ sử dụng nó và hãy ôn luyện cả nhóm từ đó. Cách học này giúp bạn nhớ từ một cách có hệ thống và kĩ năng nói tiếng Nhật của bạn lên 6-8 lần.

Đừng quá chú trọng ngữ pháp

Ngữ pháp cũng quan trọng không kém nhưng việc tạm thời bỏ quên ngữ pháp sẽ giúp khả năng nói tiếng Nhật tự nhiên mà không cần suy nghĩ, không nên học công thức ngữ pháp, hãy học qua các ví dụ cụ thể sinh động để tăng khả năng giao tiếp tiếng Nhật của bạn.

Luyện nghe và lặp lại nhiều lần

Khi mới bắt đầu học một ngôn ngữ điều quan trọng chính là phải tập nghe trước, nghe mỗi ngày, lặp lại quá trình nghe nhiều lần. Hoạt động này sẽ tạo ra một phản xạ nói nhanh mà không cần suy nghĩ.

Học chậm, học kĩ

Đừng quá vội học nhiều từ vựng trong thời gian ngắn mà hãy học thật kĩ từ và cụm từ, học cho thật thuộc rồi mới sang từ và cụm từ khác.

Sử dụng những câu chuyện ngắn, tài liệu học thực tế

Khi học nghe hãy tập nghe một câu chuyện ngắn ở nhiều thì khác nhau: hiện tại, hoàn thành, tương lai, quá khứ. Thông qua các tạp chí thực tế, chương trình TV, phim, bài nói chuyện trên radio, hơn hết là người học hãy cài cho mình một phần mềm hoặc trang web có bài học được xây dựng từ kiến thức thực tế đời sống. 

Cách học tiếng Nhật giao tiếp

Nghe hội thoại hằng ngày

Để giao tiếp được bằng tiếng Nhật thì trước hết bạn phải hiểu ý mà họ đang muốn nói là gì. Vì vậy hãy luyện nghe mỗi ngày thông qua các kênh mạnh xã hội, bản tin liên quan đến vấn đề nào đó tại Nhật Bản, hoặc bạn luyện nghe qua những câu truyện cổ tích Nhật, những bộ phim hoạt hình, phim truyền hình…đều giúp người học nâng cao phản xạ khi giao tiếp, nhanh chóng bắt kịp cuộc hội thoại. Bên cạnh đó trong quá trình nghe còn học được cách phát âm cũng như bổ sung thêm vào vốn từ các cụm từ có trong bài, cách họ sử dụng chúng ra sao trong những trường hợp khác nhau.

Tốt nhất nên chọn những bài nghe là các cuộc đàm thoại ngắn theo kiểu một người hỏi một người trả lời và nghe đi nghe lại nhiều lần. Điều đó sẽ giúp ích rất nhiều,tạo cảm giác người học đang nói chuyện với người bản xứ.

Luyện nói

Là bước quan trọng trong cách học tiếng Nhật giao tiếp hiệu quả. Thông thường khi luyện nói người học phải rèn cách phát âm, bởi nếu muốn nói nhanh và lưu loát nhưng phát âm không đúng thì khả năng người Nhật hiểu đang nói gì là rất thấp. Bằng cách tham gia vào cuộc hội thoại hàng ngày trên lớp cũng như ở nhà, đó là những cuộc đối thoại rất thông dụng và phổ biến, người học sẽ học được cách dùng ngôn ngữ giao tiếp của người Nhật và cả ngôn ngữ hình thể.

Học theo nhóm từ

Lý do việc học tiếng nhật lâu mà không thể giao tiếp được là do các bạn không “học theo nhóm từ”.  Nghĩa là khi học từ mới người học thường học những từ riêng lẻ và không có liên quan gì đến nhau. Đó là một cách học rất khó nhớ mà còn là nguyên nhân cản trở khả năng giao tiếp.

Việc không học theo nhóm từ khiến cho người học không biết ghép các từ vào câu như thế nào khi giao tiếp, trong cuộc hội thoại bạn sẽ luôn phải dừng lại để nghĩ “câu này nói như thế nào nhỉ?”. Nhưng nếu ngay từ đầu học từ mới bằng cách đặt câu với mỗi từ mới đó, thì khi giao tiếp sẽ vận dụng rất nhanh mà không phải dừng lại để suy nghĩ. Chính vì vậy, việc học them nhóm từ sẽ giúp khả năng nhớ được từ vừa làm cho câu văn của mình thêm phong phú hơn, dài hơn là những câu có nghĩa mà ngắn.

cach-hoc-tieng-nhat-giao-tiep
Nói chuyện với người bản xứ hoặc với những người thành thạo tiếng Nhật cũng là cách học tiếng Nhật giao tiếp hiệu quả

Cách học tiếng Nhật hiệu quả cho người mới bắt đầu

Nắm chắc bảng chữ cái Tiếng Nhật

Khi mới bắt đầu học Tiếng Nhật, trước tiên cần học bảng chữ cái Tiếng Nhật: Hiragana, Katakana, Kanji, Romaji bắt buộc phải thuộc hết các mặt chữ và cách phát âm. Nhưng để học được Tiếng Nhật, điều đầu tiên phải học 2 bảng chữ cái Hiragana và Katakana.

Học cách sử dụng từ điển

Sau khi nắm chắc bảng chữ cái tiếng Nhật thì cách sử dụng từ điển sẽ không kém phần quan trọng. Bởi tra từ điển đúng cách vừa giúp người học nhớ được từ lâu hơn, vừa tạo được kỹ năng tra từ nhanh để tiết kiệm nhiều thời gian hơn.

 Xây dựng vốn từ vựng phong phú

Việc xây dựng vốn từ vựng phong phú trong tiếng Nhật rất cần thiết. Tuy nhiên, trong quá trình học, nghiên cứu tài liệu bạn sẽ gặp rất nhiều từ mới, do đó cần có một cuốn sổ để ghi lại những từ mới gặp phải và cố gắng tra cứu nghĩa một cách đầy đủ nhất. Do đó, tạo được thói quen tra từ mới, ghi chép cẩn thận để dễ nhớ từ mới hơn.

Học ngữ pháp và phiên âm tiếng Nhật

Hãy bắt đầu việc này bằng lựa chọn một cuốn sách ngữ pháp bắt đầu từ đơn giản cho tới các cấu trúc câu phức tạp và cố gắng hiểu nó. Sau đó, hãy vận dụng vào việc viết hoặc nói trong các văn cảnh, tình huống cụ thể. Có điều kiện thì nhờ những người bản xứ hoặc một người thật sự thành thạo Tiếng Nhật giúp bạn phát hiện lỗi sai và điều chỉnh chúng. Quan trọng hơn không ngần ngại với những lỗi sai vì chính nó sẽ giúp vốn Tiếng Nhật của bạn trở nên tốt hơn rất nhiều.

Luyện nói và học cách giao tiếp

Cách để hoàn thiện các kỹ năng cho Tiếng Nhật của mình chính là giao tiếp. Bằng cách nói chuyện với người bản xứ hoặc với những người thành thạo tiếng Nhật. Bước đầu thì chỉ cần giao tiếp ở mức cơ bản để luyện tập thuần thục hơn, đến khi thành thạo thì nói nhiều hơn cùng tình huống khó hơn. Đừng nên ngần ngại sợ mắc lỗi khi trò chuyện nếu không thì rất khó để giao tiếp tự nhiên và thoải mái được, chính nó sẽ là yếu tố giúp vốn Tiếng Nhật của bạn ngày một tốt hơn. 

Rèn luyện kỹ năng nghe tiếng Nhật

Học nghe nhiều tiếng Nhật qua xem phim, các chương trình truyền hình bằng tiếng Nhật hoặc qua bài hát cũng là một cách tốt và mang lại hiệu quả lớn. Cố gắng trang bị cuốn từ điển bên cạnh hoặc sổ ghi chép để ghi lại những từ bạn nghe được nhưng không hiểu ý để thuận tiện cho việc sao chép lại. 

Trên đây là cách học tiếng Nhật hiệu quả cho người mới bắt đầu.Tuy nhiên tiếng Nhật được đánh giá là một trong những ngôn ngữ khó nhất trên thế giới vì vậy tốt nhất nên tham gia một khóa học Cao đẳng Nhật tại trường Cao đẳng ngoại ngữ để được hướng dẫn cũng như có được cách học cụ thể. Chúc các bạn học viên, sinh viên thành công với con đường chinh phục tiếng Nhật của mình.

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN


THÔNG TIN THÍ SINH

NGÀNH XÉT TUYỂN

-

+ CAO ĐẲNG TIẾNG ANH

+ CAO ĐẲNG TIẾNG NHẬT

+ CAO ĐẲNG TIẾNG HÀN

+ CAO ĐẲNG TIẾNG TRUNG

+ KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN

+ CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

+ ĐIỀU DƯỠNG

+ THÚ Y

Tags
icon-goi-vxt
096.952.8680