Kinh nghiệm học tiếng Trung giao tiếp cơ bản

Cập nhật: 26/02/2022
Cỡ chữ

Kinh nghiệm học tiếng Trung giao tiếp cơ bản

Giống như một ngôi nhà, muốn có một ngôi nhà vững chắc thì cần có một nền móng tốt. Học tiếng Trung cũng vậy, học viên cần phải học từ cơ bản rồi mới đến nâng cao hơn. Học tiếng Trung giao tiếp cơ bản chính là mở ra cho bản thân một cánh cửa mới với những trải nghiệm mới.

Các bước cơ bản học tiếng Trung giao tiếp cơ bản

Trước khi bắt tay vào học một thứ gì đó bạn cần biết bắt đầu từ đâu, học như thế nào. Sau đây trường Cao đẳng ngoại ngữ chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Trung giao tiếp cơ bản tại nhà cho người mới bắt đầu học.

hoc-tieng-trung-co-ban
Học tiếng Trung cơ bản cho người mới học

Tìm giáo trình để theo học

Hiện nay thì có vô vàn sách học tiếng Trung Quốc, hãy tham khảo những đầu sách được nhiều người theo học và đã thành công sau:

 • Giáo trình Hán Ngữ: Đây cũng là giáo trình chuẩn được giảng dạy với 6 quyển theo mức độ tăng dần. Để học được hết 6 quyển thì cũng mất khá nhiều thời gian nhưng nếu chỉ cần nghe nói đọc viết cơ bản thì chỉ cần 3 quyển. Sau đó có thể trau dồi theo thời gian bằng việc tiếp xúc nhiều hơn với tiếng Trung.
 • Giáo trình HSK: Có 6 quyển, đây là giáo trình mang tính học thuật, chuyên sâu. Bạn cần học giáo trình này để thi lấy bằng, có bằng rồi thì đi du học hoặc đi xin việc.
 • Giáo trình 301: Là giáo trình dành cho các bạn không có nhiều thời gian với 301 câu đàm thoại tiếng Trung sẽ giúp bạn nghe, nói nhanh chóng nhất có thể.
 • Giáo trình Boya: một giáo trình gọi gọn nhiều kiến thức lại, do đó tương đối nặng nề, hú trọng vào ngữ pháp, nhiều bài tập để luyện.

Tìm hiểu quy tắc nói tiếng Trung

Trong phiên âm tiếng Trung khá giống với tiếng Việt, trong đó âm điệu là phần cơ bản nhất. Bạn nên bắt đầu bằng việc tập chung vào phiên am. Trong đó, phiên âm = nguyên âm + phụ âm đầu + dấu (vận mẫu + thanh mẫu + thanh điệu).

Tìm hiểu hệ thống chữ viết tiếng Trung

Sau khi học phiên âm xong, học viên cần nắm chắc được hệ thống chữ viết. Tiếng Trung gồm 8 nét cơ bản và 8 quy tắc chính, để học viết tiếng Trung giao tiếp cơ bản nhanh thì bắt buộc phải nắm được các quy tắc đó.

Những nét cơ bản trong tiếng Trung

Nét ngang: nét thẳng ngang, kéo từ trái sang phải.

Nét sổ thẳng: nét thẳng đứng, kéo từ trên xuống dưới.

Nét chấm: một dấu chấm từ trên xuống dưới.

Nét hất: nét cong, đi lên từ trái sang phải.

Nét phẩy: nét cong, kéo xuống từ phải qua trái.

Nét mác: nét thẳng, kéo xuống từ trái qua phải.

Nét gập: có một nét gập giữa nét.

Nét móc: nét móc lên ở cuối các nét khác.

Quy tắc viết tiếng Trung

Quy tắc 1: Ngang trước sổ sau.

Quy tắc 2: Phẩy trước mác sau.

Quy tắc 3: Trên trước dưới sau.

Quy tắc 4: Trái trước phải sau.

Quy tắc 5: Ngoài trước trong sau.

Quy tắc 6: Vào trước đóng sau.

Quy tắc 7: Giữa trước hai bên sau.

Tập viết và học từ mỗi ngày

Tiếng Trung không giống như tiếng Việt bởi có hệ thống chữ cái là chữ tượng hình. Bằng sự chăm chỉ học từ mới mỗi ngày, bạn sẽ thấy mình tiến bộ vượt bậc. Hãy học cách luyện tập ngữ pháp, viết thật nhiều ví dụ và sử dụng cấu trúc ngữ pháp + từ mới thì sẽ không bị mau quên.

Tự làm Flashcard để học từ mới và Ghi nhớ các cụm từ chính

Flashcard là một hình thức học từ vựng vô cùng hiệu quả, việc sử dụng các mẩu giấy nhỏ để viết từ mới vào một mặt, mặt còn lại để ghi ý nghĩa kèm ví dụ. Với cách này chúng ta có thể dễ dàng ôn tập lại các từ mới đã học. Ngoài ra các bài trước sẽ được ôn một cách hệ thống và dễ hiểu hơn! Khi có vốn từ nhất định sẽ học các cụm từ chính, cụm từ thường xuyên được sử dụng.

Học các cụm từ có nghĩa là nắm chắc các câu, các đoạn hội thoại ngắn hàng ngày. Chẳng hạn như “Xin chào” (Nǐ hǎo – 你 好) hay “Hẹn gặp lại” (huí tóu jiàn – 回 头 见). Khi bạn nắm chắc các cụm từ này dễ dàng xâu chuỗi chúng thành một câu hoàn chỉnh, lúc đó học tiếng Trung giao tiếp sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Xem phim và nghe nhạc tiếng Trung

Vừa giải trí, vừa học được kiến thức, là cách học phổ biến được nhiều học viên, sinh viên áp dụng. Lựa chọn một bộ phim có nội dung gần gũi đời sống và các từ ngữ đơn giản nhất rồi học theo và bắt chước theo diễn viên từng câu, từ phát âm, thanh điệu hay thậm chí có thể diễn theo biểu cảm của họ.

Tận dụng thời gian rảnh cho việc học

Chúng tôi hiểu rằng đa phần người đi làm sẽ không có thời gian để ngồi học tiếng Trung mỗi ngày. Vậy nên, thay vì ngồi học những buổi học dài mệt mỏi, mình hãy tận dụng tất cả các thời gian rảnh rỗi để học thứ ngôn ngữ này.

Bạn có thể tận dụng thời gian rảnh rỗi vào mỗi buổi sáng, bật những bản tin hoặc một vài bản nhạc, radio tiếng Trung ngay khi thức dậy. Điều này giúp bạn quen dần và làm quen với ngôn ngữ 1 cách rất tự nhiên. Khi một ngôn ngữ được đi vào não bạn một cách tự nhiên, có thể ngày một ngày hai bạn không hiểu nhưng khi nghe nhiều thì bạn có thể nghe được ngữ điệu và làm quen dần với tiếng Trung. Hay thời gian chiều, tối tận dụng lúc đang lướt Facebook, mạng xã hội bạn xem thêm những diễn đàn nổi tiếng của Trung Quốc, đọc thêm thơ hoặc là những bài văn ngắn, những câu thoại đơn giản trên các nhóm học tiếng Trung. Đó cũng là 1 cách học thêm từ vựng rất hiệu quả.

Tìm người bạn Trung Quốc để nói chuyện

Tìm một người bạn cũng có đam mê tiếng Trung qua mạng xã hội hoặc tự mình tìm một người bạn ngoại quốc có thể giúp mình vừa học tập vừa luyện khẩu ngữ! Tự tin nói ra bất cứ từ nào bạn biết dù không hoàn toàn đúng nhưng sẽ biết được còn thiếu sót ở đâu, từ đó mới có thể sửa và không lặp lại lỗi sai đó nữa.

Học tiếng Trung giao tiếp cơ bản bài 1

hoc-tieng-trung-giao-tiep
Chào hỏi là kỹ thuật bắt buộc trong bất kỳ cuộc hội thoại hay giao tiếp tiếng Trung hằng ngày

Trong học tiếng Trung giao tiếp cơ bản bài 1 sẽ là phần chào hỏi, đó là kỹ thuật bắt buộc trong bất kỳ cuộc hội thoại hay giao tiếp tiếng Trung hằng ngày. Đa số chúng ta đều biết các cách chào hỏi cơ bản trong tiếng Trung, nhưng chào thế nào để tạo thiện cảm, sự tôn trọng với người đối diện thì không phải ai cũng biết. Vì vậy, trường Cao đẳng ngoại ngữ sẽ giới thiệu với các bạn các cách chào hỏi thông dụng trong tiếng Trung.

Cách chào hỏi thông thường

Thêm “hảo” (好 – Hǎo) vào sau Đại từ:

Đại từ + Hảo (好)
Ví dụ:

 • Ní hảo (你好 – Nǐ hǎo): Chào bạn – đây là cách chào đơn giản nhất cho bất kỳ thời điểm gặp nhau nào trong ngày.
 • Nỉ mân hảo (你们好 – Nǐmen hǎo): Chào các bạn
 • Lảo sư hảo (老师好 – Lǎoshī hǎo): Chào thầy giáo

Bổ sung từ vựng:

 • Láo bản (老板 – Lǎobǎn): Ông chủ
 • Chinh lỉ (经理 – Jīnglǐ): Giám đốc
 • Láo bản, nín hảo (老板, 您好): Chào Ông chủ
 • Chinh lỉ, nín hảo (您好, 经理): Chào Giám đốc
 • Lảo sư, nín hảo (老师, 您好) : Chào thầy giáo

Chào hỏi liên quan đến thời gian 

Giảo sang hảo (早上好 – zǎo shàng hǎo): Chào buổi sáng
Oản sang hảo (晚上好 – wǎnshàng hǎo): Chào buổi tối
Xìa gua hảo(下午好 – xiàwǔ hǎo): Chào buổi chiều
Chai chen (再見 – Zàijiàn): Tạm biệt

Chào hỏi trong lần đầu tiên gặp mặt:

1.你好!nǐ hǎo
Chào bạn!
2.很高兴认识你 – hěn gāoxìng rènshi nǐ
Rất vui được quen biết với bạn
3. 认识你我很高兴 – Rènshi nǐ wǒ hěn gāoxìng
Rất vui được gặp bạn

Chào hỏi khi lâu ngày không gặp
1. 好久不见了- Hǎo jiǔ bú jiàn le 
Lâu lắm rồi không gặp.

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ một số kinh nghiệm học tiếng Trung giao tiếp và bài học tiếng Trung giao tiếp cơ bản bài 1 tại nhà. Mong rằng các học viên và học sinh học nghiêm túc và sớm chinh phục được ngôn ngữ hấp dẫn này nhé!

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN


THÔNG TIN THÍ SINH

NGÀNH XÉT TUYỂN

-

+ CAO ĐẲNG TIẾNG ANH

+ CAO ĐẲNG TIẾNG NHẬT

+ CAO ĐẲNG TIẾNG HÀN

+ CAO ĐẲNG TIẾNG TRUNG

+ KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN

+ CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

+ ĐIỀU DƯỠNG

+ THÚ Y

Tags
icon-goi-vxt
096.952.8680