Các ngành liên quan đến máy tính là những ngành nào?

Cập nhật: 28/08/2020
Cỡ chữ

Các ngành liên quan đến máy tính là những ngành nào và học ở đâu chất lượng,? Đó là những thắc mắc của rất đông đảo các bạn sinh viên trước khi lựa chọn theo học ngành công nghệ thông tin. Vậy nên bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu để các bạn hiểu rõ hơn về những vấn đề này. 

ngành liên quan đến máy tính

Các ngành liên quan đến máy tính 

Các công việc về mạng lưới internet và những công việc kỹ thuật công nghệ

Các công việc về truyền thông xã hội, sàn giao dịch trực tuyến và làm nội dung trang web đã tạo ra một lĩnh vực công việc hoàn toàn mới tập trung vào khả năng vươn tới khách hàng nhanh nhất. Từ những nhà quảng cáo kỹ thuật số cho tới những chuyên gia quản lý truyền thông đại chúng, tới các chuyên gia tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, hằng hà sa số những công việc đòi hỏi sử dụng máy tính hoặc các thiết bị thông minh để truy cập internet và tiếp cận với khách hàng trực tuyến. Rất nhiều công việc trong số này cũng đòi hỏi việc sử dụng các phần mềm chuyên dụng lẫn phần mềm trực tuyến để quản lý dữ liệu liên quan đến công việc ví dụ như việc theo dõi lưu lượng web, chuyển đổi và xác định phạm vi tiếp cận của truyền thông đại chúng. Các máy tính cũng rất quan trọng trong việc sản xuất các hệ thống máy tính khác và cả các trang web lẫn phần mềm máy tính.

Vài ví dụ về các công việc đặc thù:

 • Kỹ sư máy tính
 • Kỹ thuật viên sửa chữa máy tính
 • Nhà quản trị cơ sở dữ liệu
 • Chuyên gia tối ưu hóa công cụ tìm kiế
 • Nhà phân tích truyền thông xã hội
 • Nhà quản lý phương tiện truyền thông
 • Nhà phát triển phần mềm
 • Chuyên gia phát triển nội dung web
 • Chuyên gia chỉnh sửa nội dung web

ngành liên quan đến máy tính

Công việc nhập liệu và các công việc của ngành Y tế

Hầu như tất cả các ngành trong đời sống xã hội hiện nay đều liên đến công nghệ thông tin và một trong những ngành liên quan đến máy tính là ngành y tế. Các ngành công việc đa dạng sử dụng các phần mềm độc quyền để quản lý các dữ liệu đầu vào của tổ chức của mình. Ví dụ, các mã hóa y tế tham gia vào chuỗi công việc để tạo ra các mã chữ số thêm quy trình được để truy cập vào. Những dòng mã vạch được nhập vào hệ thống máy tính bao gồm điều kiện, quy trình và thức ăn bệnh viện. Các mã vạch này cũng được nhầm vào phần mềm quản lý y tế chuyên nghiệp trên máy tính và sau này trở thành hóa đơn bảo hiểm cho khách hàng. Cũng bằng cách tương tự, các chuyên gia thanh toán y tế và các bên liên kết dịch vụ khách hàng cũng sử dụng máy tính để tra cứu các tài khoản và xử lý các khoản thanh toán trong khi thanh toán trực tuyến đang được xử lý bởi máy tính. Trong phòng khám, các bác sĩ sử dụng máy tính để theo dõi bệnh nhân và nhập ghi chú về việc thăm bệnh, trong khi kỹ thuật viên sử dụng máy tính để chụp X-quang và để ghi lại các biểu mẫu.

Ngoài ra cũng có rất nhiều ngành trong sản xuất kinh doanh, thương mại như kế toán, quản lý nhân sự, bán hàng online… đều ứng dụng đến máy tính rất nhiều. 

Ngành học Khoa học máy tính là gì?

ngành liên quan đến máy tính

Ngành liên quan đến máy tính phải kể đến khoa học máy tính. Và ngành khoa học máy tính là gì ? Đây là ngành học dành cho những bạn trẻ đam mê nghiên cứu chuyên sâu về CNTT, khả năng tính toán của hệ thống máy tính.

Chương trình sẽ trang bị cho các bạn sinh viên những kiến thức nền tảng và chuyên sâu về Khoa học Máy tính như:

 • Cấu trúc máy tính
 • Hệ điều hành máy tính
 • Ngôn ngữ lập trình phần mềm và phần cứng
 • Trí tuệ nhân tạo
 • Bảo mật và an toàn máy tính
 • Xử lý dữ liệu khối lượng lớn từ mạng internet và các mạng xã hội
 • Thiết kế và phát triển các ứng dụng cho các thiết bị di động và môi trường web…

Như vậy, thông qua đây các bạn có thể thấy rõ được những ngành liên quan đến máy tính và cũng như những lợi ích mà nó mang lại, ứng dụng trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Do đó nếu thực sự đam mê với ngành máy tính thì hãy lựa chọn cho mình một ngành phù hợp nhé! 

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN


THÔNG TIN THÍ SINH

NGÀNH XÉT TUYỂN

-

+ CAO ĐẲNG TIẾNG ANH

+ CAO ĐẲNG TIẾNG NHẬT

+ CAO ĐẲNG TIẾNG HÀN

+ CAO ĐẲNG TIẾNG TRUNG

+ KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN

+ CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

+ ĐIỀU DƯỠNG

+ THÚ Y

Tags
icon-goi-vxt
096.952.8680