Khối ngành sư phạm: Tăng chỉ tiêu gắn liền bảo đảm chất lượng

Cập nhật: 13/07/2020
Cỡ chữ

Sư phạm là một trong những ngành hot, một trong những ngành được nhiều bạn trẻ lựa chọn theo đuổi. Năm học 2020-2021 nhiều trường sư phạm tăng chỉ tiêu tuyển sinh so với năm 2019, đây sẽ là cơ hội để các bạn có thể tăng khả năng trúng tuyển đối với ngành sư phạm. Hãy theo dõi bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn cụ thể về vấn đề này nhé!

Nhà trường chuẩn bị gì

Bộ GD&ĐT vừa hoàn tất việc giao chỉ tiêu tuyển sinh cho các trường đào tạo giáo viên dựa trên thông tin đăng ký.Một số trường đại học tăng chỉ tiêu tuyển sinh so với năm ngoái, Cụ thể ĐH sư phạm Hà Nội 2 tăng từ 2.012 lên 3.140 chỉ tiêu,

So với năm ngoái, chỉ tiêu nhiều trường và nhiều ngành tăng khá nhiều. Số liệu thống kê cho thấy: Chỉ tiêu tuyển sinh năm 2020 của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 tăng từ 2.012 lên 3.140 chỉ tiêu; Trường ĐH Sư phạm TPHCM năm nay tăng hơn 1.000 chỉ tiêu nâng tổng số lên 5.000… tại Trường ĐH Cần Thơ, theo PGS. TS Trần Thị Thanh Hiền, Phó Hiệu trưởng nhà trường, Bộ tăng thêm 1.150 chỉ tiêu cho 13 ngành đào tạo sư phạm, nâng tổng chỉ tiêu tuyển sinh của khối ngành này lên 1.500.

Theo thông tin cho biết từ Huỳnh Văn Sơn-Phó hiệu trường Đại Học Sư phạm TPHCM việc tăng chỉ tiêu tuyển sinh bắt nguồn từ thực tiễn tình hình đội ngũ giáo viên đảm bảo chất lượng. Bên cạnh đó,cơ hội việc làm của sinh viên sau khi ra trường là một trong những lý do khiến nhà trường tăng chỉ tiêu.

Bên cạnh thực tiễn tuyển sinh và kinh nghiệm đào tạo thì Trường ĐH Sư phạm TPHCM đã có những kế hoạch, những công tác sẵn sàng để đảm bảo và nâng cao chất lượng đào tạo, đảm bảo sau khi ra trường các bạn sinh viên nắm vững kiến thức, có kỹ năng làm việc…

“Nhà trường điều chỉnh chương trình đào tạo các ngành định kỳ và theo tiêu chuẩn hướng đến. Đồng thời, có sự đánh giá chuyên biệt về chuẩn đạt được của sinh viên tốt nghiệp so với chuẩn đầu ra và chuẩn nghề nghiệp mới… Ngoài ra, trường thực hiện thu thập dữ liệu phản hồi của người sử dụng lao động nhất là lãnh đạo ngành Giáo dục, trực tiếp sử dụng lao động. Cùng với đó, là việc tiến hành rà soát đội ngũ giảng viên, thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo từ đội ngũ và kiểm tra cơ sở vật chất trong đào tạo, nhất là các học phần nghiệp vụ sư phạm…” – GS Huỳnh Văn Sơn chia sẻ.

Không còn “miễn học phí” sao lại tăng chỉ tiêu?

Ngành sư phạm từ trước tới nay là ngành học miễn học phí, đây là điều thu hút các bạn sinh viên đăng ký nhiều hơn với ngành sư phạm. Song theo lộ trình thì từ năm học 2020-2021 chính thức cụ thể từ 1/7 năm 2020 sinh viên ngành sư phạm không còn được miễn học phí như trước thay vào đó SV sẽ được hỗ trợ vay tín dụng để theo học với những điều khoản chặt chẽ hơn. Chính vì thế nhiều ý kiến cho rằng, đây sẽ là lý do ngành sư phạm năm nay sẽ ít người theo học hơn.

GS Huyenh Vawn Sơn cho biết đã có nghiên cứu về vấn đề không miễn giảm học phí như trước và kết quả cho thấy : Chính sách miễn học phí dành cho SV sư phạm đã đóng góp và thể hiện vai trò một cách tích cực và thực hiện sứ mệnh lịch sử của mình. Hiện nay, xã hội có những thay đổi và chuyển biến nên cần có cái nhìn biện chứng. Không thể phủ nhận vẫn còn những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, nhưng không vì thế mà chúng ta cho rằng chính sách này là duy nhất. Thực tế, những quỹ cho sinh viên vay vẫn tồn tại”.

Ở một khía cạnh khác, PGS.TS Lưu Trang – Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng) cho rằng: Nhu cầu giáo viên thời gian tới khi thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới rất lớn. Việc Bộ GD&ĐT tham gia điều tiết chỉ tiêu đào tạo sư phạm là cần thiết. Tuy nhiên, với cách điều tiết này, tổng thể cả nước có thể không thừa giáo viên nhưng vẫn có thể diễn ra tình trạng thừa, thiếu ở từng vùng miền, các môn cụ thể.

Vậy làm thế nào để giải quyết vấn đề này, trước hết cần phân vùng tuyển sinh, các trường sư phạm gắn kết với từng địa phương cụ thể. Khi đó, trường được giao nhiệm vụ đào tạo theo nhu cầu từng địa phương và về phía địa phương phải cam kết chỉ sử dụng nguồn nhân lực trường đó. Giải quyết được bài toán này thì mới không dẫn tới tình trạng thất nghiệp của sinh viên, sự chồng chéo trong phạm vi tuyển sinh giữa các trương.

GS Huỳnh Văn Sơn cũng cho biết thêm, trường ĐH Sư phạm TPHCM có các giải pháp về học bổng, phần thường, hỗ trợ cho sinh viên…Đó là chiến lược lâu dài cũng là trọng điểm của trường hiện nay.

Tóm lại, ngành sư phạm là một trong những ngành không bao giờ hết hot, chỉ tiêu đào tạo cần sát thực với nhu cầu thực tế. Do đó phía nhà trường cần cân nhắc xem xét đúng nhu cầu, có những kế hoạch để đào tạo và tuyển sinh sư phạm tốt nhất cho năm học 2020-2021.

Nguồn: Sưu tầm

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN


THÔNG TIN THÍ SINH

NGÀNH XÉT TUYỂN

-

+ CAO ĐẲNG TIẾNG ANH

+ CAO ĐẲNG TIẾNG NHẬT

+ CAO ĐẲNG TIẾNG HÀN

+ CAO ĐẲNG TIẾNG TRUNG

+ KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN

+ CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

+ ĐIỀU DƯỠNG

+ THÚ Y

Tags
icon-goi-vxt
096.952.8680