Ngành đầu bếp thi khối nào và học những gì?

Cập nhật: 04/09/2020
Cỡ chữ

Ngành đầu bếp hay còn gọi là ngành kỹ thuật chế biến món ăn. Trong xã hội hiện nay đây là một ngành học được đông đảo bạn trẻ lựa chọn theo học. Vậy tại sao lại như vậy, và ngành này học khối nào, học ở trường nào uy tín. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết này để giải đáp những thắc mắc nói trên nhé! 

ngành đầu bếp

Những triển vọng nghề nghiệp khi học ngành đầu bếp? 

Trước đây khi xã hội chưa phát triển thì ngành đầu bếp không được chú trọng và không được nhiều người theo học. Nhưng hiện nay khi xã hội hiện đại hóa cùng với sự phát triển của các lĩnh vực du lịch, thương mại, nhà hàng khách sạn mọc lên rất nhiều thì học kỹ thuật chế biến món ăn sẽ mở ra cho các bạn rất nhiều cơ hội việc làm. 

Bếp trưởng: Bếp trưởng luôn là mơ ước của rất nhiều người khi học kỹ thuật chế biến món ăn. Khi các bạn theo học tại ngành này thì các bạn có thể dễ dàng trở thành đầu bếp trong môi trường như khách sạn, nhà hàng, các khu du lịch, nghỉ dưỡng… 

Mở nhà hàng: Ngoài việc trở thành đầu bếp thì bạn cũng có thể dự định ấp ủ mở cho mình một nhà hàng quán ăn để làm chủ kinh doanh. Đây là công việc mà bao người vẫn mơ ước. 

Làm các chuyên gia dinh dưỡng: Ngành học này cũng có thể giúp bạn trở thành những chuyên gia dinh dưỡng..

Hoặc làm nghề tay trái: Khi học ngành nấu ăn các bạn vẫn có thể lựa chọn vừa làm công việc văn phòng nhưng vẫn có thể tranh thủ những lúc rảnh, thời gian cuối tuần nấu những món ăn ngon online cho những người đặt hàng. Mặc dù là công việc tay trái nhưng đây là ngành hái ra tiền. 

Ngành đầu bếp thi khối nào? 

ngành đầu bếp

Hiện nay không có trường Đại học nào đào tạo ngành đầu bếp nên bạn không cần chọn khối thi. Chỉ cần có đam mê, có khả năng nấu ăn, kiên trì, nghị lực và chịu được áp lực công việc, cộng thêm một tí năng khiếu bẩm sinh là bạn hoàn toàn có đủ điều kiện để bước chân vào con đường theo đuổi sự nghiệp nghề đầu bếp.

Tuy nhiên, nếu vẫn muốn theo học Đại học để được công nhận thông qua bằng cấp, bạn cũng có thể theo học 1 trong 2 ngành sau:ngành Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực hay Khoa học chế biến món ăn của trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP HCM, Và ngành Quản trị chế biến món ăn hay Kỹ thuật chế biến món ăn được đào tạo tại khá nhiều cao đẳng, trung cấp, trung cấp nghề hiện nay cũng mang đến cho bạn nhiều kiến thức chuyên ngành và kỹ năng nghiệp vụ nghề.

Học đầu bếp thì cần những tố chất gì? 

ngành đầu bếp

  • Đủ sức khỏe và độ tuổi quy định

Đầu bếp là nghề không học Đại học chính quy và theo như quy định của Nhà nước thì người học nghề phải từ 14 tuổi trở lên. Chính vì vậy, bạn chỉ cần đủ 14 tuổi là có thể tự do theo đuổi ngành đầu bếp rồi.

Bên cạnh yếu tố tuổi tác thì sức khỏe cũng là nhân tố quan trọng không kém. Chỉ khi bạn hoàn toàn khỏe mạnh và không mắc bệnh tật thì mới có thể tồn tại trong ngành nghề vất vả và nhiều áp lực như nghề bếp.

  • Đam mê và yêu nghề​ là 2 yếu tố không thể thiếu

Đầu bếp từ xưa tới nay vốn là công việc vất vả với cường độ công việc lớn, áp lực lại cao. Một ngày bạn phải nấu hàng chục món ăn khác nhau không để lặp lại hay nhàm chán, bạn phải phục vụ hàng trăm thực khách mà sở thích và khẩu vị của họ hoàn toàn không giống nhau.

Nóng bức, áp lực, mệt mỏi, thiếu ngủ… là những gì bạn phải đối mặt nhưng nếu bạn đủ đam mê và yêu nghề thì những rào cản ấy chẳng là gì cả. Một khi đã quyết tâm thì chẳng gì có thể cản lối đi của bạn!

  • Không thể dậm chân tại chỗ, phải không ngừng học hỏi

Dù có là một đầu bếp giỏi hay nổi tiếng đi chăng nữa thì bạn cũng không thể ngủ quên trên chiến thắng để rồi tụt lại phía sau. Bạn phải học hỏi và sáng tạo không ngừng. Có tài năng và kinh nghiệm thôi là chưa đủ, bạn còn cần tinh thần ham học hỏi nữa. Học hỏi từ những thất bại của bản thân, học hỏi những điều hay ho của người khác…, chỉ có như vậy bạn mới ngày càng tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp của mình.

  • Tầm nhìn xa và tinh thần cầu tiến

Không chỉ riêng ngành bếp mà dù làm trong ngành nghề nào, bạn cũng cần có đam mê, có tầm nhìn và sự cầu tiến để có thể tồn tại và vươn xa với nghề nghiệp mình đã chọn. Bạn chỉ có đạt được đỉnh cao khi nỗ lực hết mình và không ngừng rèn luyện bản thân mà thôi.

Như vậy thông qua bài viết này các bạn có thể hiểu rõ hơn và có những thông tin cần thiết về ngành đầu bếp. Hy vọng các bạn có thể đủ các tố chất để trở thành những người đầu bếp giỏi và thực hiện được đam mê của mình. 

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN


THÔNG TIN THÍ SINH

NGÀNH XÉT TUYỂN

-

+ CAO ĐẲNG TIẾNG ANH

+ CAO ĐẲNG TIẾNG NHẬT

+ CAO ĐẲNG TIẾNG HÀN

+ CAO ĐẲNG TIẾNG TRUNG

+ KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN

+ CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

+ ĐIỀU DƯỠNG

+ THÚ Y

Tags
icon-goi-vxt
096.952.8680