Cơ hội việc làm điều dưỡng dành cho sinh viên Việt Nam

Cập nhật: 25/06/2020
Cỡ chữ

Ngành điều dưỡng là một trong những ngành học được nhiều người lựa chọn theo học bởi nhiều người cho rằng đây là một ngành có cơ hội việc làm điều dưỡng tại Việt Nam khá ổn định. Hãy cùng chúng tôi phân tích và tìm hiểu vấn đề này nhé! 

Cơ hội việc làm điều dưỡng

Nhu cầu thực tế về nguồn nhân lực ngành điều dưỡng 

Thực tế học điều dưỡng ra trường cơ hội việc làm điều dưỡng của bạn được rộng mở. Bạn không chỉ có cơ hội làm việc tại các cơ sở y tế Việt Nam mà một thực trạng thiếu điều dưỡng viên diễn ra ở nhiều nước phát triển Anh, Úc, Nhật, Đức….Đặc biệt ở Mỹ thiếu đến 500.000 người. Nhiều nước còn đang thực hiện việc thu hút Điều dưỡng viên chất lượng đến từ các nước khác bằng cách nới lỏng luật di trú và trả lương cao hơn,…do đó cơ hội việc làm điều dưỡng dành cho sinh viên điều dưỡng Việt Nam là rất cao 

Riêng ở Việt Nam, khi dân số nước ta bước vào giai đoạn già hóa thì nhu cầu đảm bảo sức khỏe hằng ngày càng lớn, trong khi thực tế đào tạo điều dưỡng chỉ đáp ứng hơn ⅓ quy định của nhà nước về chế độ điều dưỡng. 

Do đó học Điều dưỡng để bù đắp những thiếu hụt ấy là cực kỳ quan trọng và cấp bách.Chính vì vậy cơ hội việc làm điều dưỡng dành cho sinh viên Việt lại một lần nữa được rộng mở. 

Chúng ta đều biết đều dưỡng là một bộ phận không thể thiếu trong hệ thống của một bệnh viện, trung tâm y tế. Theo mức chuẩn của Bộ Y tế Việt Nam, tại các bệnh viện, tỷ lệ điều dưỡng/bác sĩ cần đạt 2,5/1 đến 3,5/1, tuy nhiên con số này ở nước ta mới chỉ đạt 1,7/1. Vì vậy, để phát triển nhân lực y dược, đáp ứng nhu cầu xã hội, nước ta phấn đấu năm 2020 đạt tỷ lệ 25 điều dưỡng trên 10.000 dân. Do vậy  mà nhu cầu nhân lực về ngành Điều dưỡng hiện nay và trong tương lai vẫn ở mức cao,  mở ra nhiều cơ hội việc làm điều dưỡng cho các bạn học điều dưỡng.

Cơ hội việc làm điều dưỡng

Các trường đào tạo ngành điều dưỡng 

 • Đại học Đại Nam.
 • Đại học Y Hà Nội.
 • Đại học Hòa Bình.
 • Đại học Điều dưỡng Nam Định.
 • Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên.
 • Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương.
 • Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.
 • Đại học Y Dược Hải Phòng.
 • Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam 

Cơ hội việc làm điều dưỡng 

Học điều dưỡng mở ra cho các bạn sinh viên những cơ hội việc làm điều dưỡng tốt. Sau đây chúng ta có thể thấy những công việc mà học điều dưỡng có thể làm: 

 • Chăm sóc bệnh nhân 

Công việc chăm sóc bệnh nhân hết sức vất vả đồng thời đòi hỏi sự tinh tế, giao tiếp tốt, thái độ và có sự nhẹ nhàng quan tâm đúng mực tới người bệnh. Ở một số nước tiên tiến thì công việc chăm sóc bệnh nhân phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố máy móc, nhưng chúng ta phải hiểu một điều rằng việc chăm sóc người bệnh không thể hoàn toàn phụ thuộc vào nó được. Hãy chăm sóc người bệnh như chính chăm sóc người thân, ân cần, nhẹ nhàng, đúng mực sẽ là điều kiện giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi. 

 • Truyền đạt thông tin tới bệnh nhân

Điều dưỡng là người thực hiện các chỉ thị và là người giúp các bác sỹ truyền tải các thông tin, kế hoạch chăm sóc, điều trị bệnh nhân. Để thực hiện công việc này một cách tốt nhất các bạn điều dưỡng luôn phải có phương pháp, nhất là thói quen ghi chép những thông tin một cách chính xác, đầy đủ để bàn giao khi hết ca trực, để truyền tải cho bệnh nhân…

 • Tư vấn cho bệnh nhân

Người làm nghề điều dưỡng được phép tham gia tư vấn, giúp đỡ bệnh nhân thoải mái hơn, thoát khỏi những căng thẳng về tâm lý. Điều này đòi hỏi điều dưỡng viên phải trang bị cho mình đầy đủ những kỹ năng, kiến thức và nắm bắt được tâm lý của người bệnh. 

 • Làm công tác quản lý, nghiên cứu

Những người có tố chất lãnh đạo, năng nổ, có đủ tư cách đạo đức có thể làm công tác quản lý, lãnh đạo tổ điều dưỡng. 

 • Giảng viên

Một điều dưỡng khi đạt trình độ chuyên gia, và có khả năng giảng dạy thì điều dưỡng viên dễ dàng trở thành những giảng viên tại các trường trung cấp y dược, cao đẳng hay đại học trên cả nước cho các bạn sinh viên ngành điều dưỡng. 

 • Tiếp cận với nền y tế và điều dưỡng tốt hơn ở các nước

Ngoài những công việc trên thì sau khi học các bạn có thể tiếp tục được du học tại các nước có nền y tế và điều dưỡng phát triển như Đức, Mỹ, Nhật … Nhưng điều này đòi hỏi bạn phải có trình độ ngoại ngữ tốt thì bạn mới có cơ hội tiếp cận với các trường đại học ở đây và mở rộng cơ hội việc làm của mình tại nước ngoài. 

Cơ hội việc làm điều dưỡng

Như vậy, thông qua bài viết này, chúng ta có thể hiểu rõ những cơ hội việc làm điều dưỡng dành cho các bạn sinh viên Việt Nam. Hi vọng các bạn có thể lựa chọn những ngành nghề phù hợp với bản thân của mình trong kỳ thi sắp tới! 

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN


THÔNG TIN THÍ SINH

NGÀNH XÉT TUYỂN

-

+ CAO ĐẲNG TIẾNG ANH

+ CAO ĐẲNG TIẾNG NHẬT

+ CAO ĐẲNG TIẾNG HÀN

+ CAO ĐẲNG TIẾNG TRUNG

+ KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN

+ CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

+ ĐIỀU DƯỠNG

+ THÚ Y

Tags
icon-goi-vxt
096.952.8680