Điều dưỡng viên là gì ? Những khó khăn trong công việc hằng ngày của họ?

Cập nhật: 26/06/2020
Cỡ chữ

Điều dưỡng viên là gì? Những công việc của một người điều dưỡng viên hằng ngày là gì? Để giải đáp những thắc mắc đó hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

điều dưỡng viên

Điều dưỡng viên là gì? 

Điều dưỡng viên là người phụ trách công tác điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe, kiểm tra tình trạng bệnh nhân, kê toa thuốc và các công việc khác để phục vụ cho quá trình chăm sóc sức khỏe ban đầu cho đến phục hồi, trị liệu cho bệnh nhân. 

Một điều dưỡng viên có thể là nam hoặc nữ là những người có kiến thức y khoa, chuyên môn khoa học cơ bản về điều dưỡng, đáp ứng các yêu cầu để hành nghề điều dưỡng trong hệ thống y tế. 

Ở nước ta, trước đây điều dưỡng được gọi là y tá, đồng nghĩa với việc phụ tá cho bác sĩ. Nhưng ngày nay điều dưỡng được xem là một ngành độc lập trong hệ thống y tế do đó người làm công tác điều dưỡng đều được gọi là điều dưỡng viên. 

Những công việc hằng ngày của người điều dưỡng viên 

  • Người chăm sóc

Mục tiêu cơ bản của người điều dưỡng là thúc đẩy sự giao tiếp, hỗ trợ người bệnh bằng hành động, bằng thái độ biểu thị sự quan tâm tới lợi ích của người bệnh. Mọi máy móc và kỹ thuật hiện đại không thay thế được sự chăm sóc của người điều dưỡng vì các thiết bị này sẽ không tác động được tới cảm xúc và điều chỉnh hành động cho thích ứng với những nhu cầu đa dạng của mỗi cá thể.

  • Người truyền đạt thông tin

Người điều dưỡng thông tin với đồng nghiệp và các thành viên khác trong nhóm chăm sóc về kế hoạch và việc thực hiện kế hoạch chăm sóc cho mỗi người bệnh. Mỗi khi thực hiện một sự can thiệp về chăm sóc, người điều dưỡng ghi chép vào hồ sơ những nhận xét và những thủ thuật đã thực hiện cũng như sự đáp ứng của người bệnh. Người điều dưỡng thường xuyên giao tiếp cả bằng lời và bằng ngôn ngữ viết mỗi khi bàn giao ca, mỗi khi chuyển người bệnh tới một khoa khác hoặc khi người bệnh ra viện hay chuyển tới một cơ sở y tế khác.

  • Người tư vấn

Tư vấn là quá trình giúp đỡ người bệnh nhận biết và đương đầu với những căng thẳng về tâm lý hoặc những vấn đề xã hội. Người điều dưỡng tập trung khuyến khích người bệnh xây dựng ý thức tự kiểm soát. Tư vấn có thể thực hiện với một cá thể hoặc nhóm người và đòi hỏi người điều dưỡng phải có kỹ năng để phân tích tình hình, tổng hợp thông tin, đánh giá quá trình tiến triển của người bệnh sau khi đã được tư vấn. Ngày nay, việc chú trọng nhiều tới việc nâng cao và duy trì sức khỏe hơn là chỉ chữa bệnh thuần túy. Vì vậy, người bệnh cần có thêm kiến thức để tự theo dõi và chăm sóc nhằm rút ngắn ngày nằm viện.

  • Người biện hộ cho người bệnh

Người biện hộ nghĩa là thúc đẩy những hành động tốt đẹp nhất cho người bệnh, bảo đảm cho những nhu cầu của người bệnh được đáp ứng. Ngoài ra, người điều dưỡng còn có vai trò là người lãnh đạo, người quản lý, người làm công tác nghiên cứu điều dưỡng và là những chuyên gia giỏi về chăm sóc lâm sàng.

điều dưỡng viên

Những khó khăn mà người điều dưỡng viên thường gặp phải 

Những người điều dưỡng viên với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề tại các bệnh viện lớn thì họ hoàn thành công việc một cách nhẹ nhàng đơn giản bởi thao tác của họ nhanh nhẹn, có chuyên môn và có kinh nghiệm giải quyết vấn đề. Song đối với những người điều dưỡng viên mới chập chững vào nghề mặc dù có tính chuyên môn khoa học nhưng họ cũng sẽ gặp không ít khó khăn….Sau đây chúng tôi sẽ điểm qua một vài khó khăn chúng ta cùng theo dõi và vượt qua để trở thành một người điều dưỡng viên giỏi nhé! 

  • Điều dưỡng viên khó khăn khi tiếp xúc với bệnh nhân 

Điều dưỡng viên là người trực tiếp tiếp xúc, chăm sóc bệnh nhân,thậm chí những người bị tai nạn, máu me người điều dưỡng viên mới ban đầu sẽ rất không quen với những môi trường làm việc như thế này. Nhưng dần dần họ phải quen với công việc tiếp xúc với bệnh nhân trong mọi trường hợp, phải đỡ, phải dìu. phải chăm sóc họ chu đáo. 

  • Điều dưỡng viên phải làm nhiều việc hơn

Điều dưỡng viên được xem là người hỗ trợ bác sĩ trong mọi trường hợp. Họ ngoài việc chăm sóc bệnh nhân họ còn chứng tỏ năng lực của mình qua việc tiêm, phát thuốc, truyền tải thông tin…. 

  • Điều dưỡng viên tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc bệnh

Điều dưỡng viên là người trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân. Ngoài ra họ còn phải tiếp xúc với môi trường hàng ngày nên tiềm ẩn nhiều cơ mắc bệnh. Vì vậy các Điều dưỡng viên cần đảm bảo sức khỏe và kiểm tra thường xuyên để tránh nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm. 

điều dưỡng viên

Trên đây là những thông tin cơ bản về điều dưỡng viên cũng như những khó khăn trong công việc hằng ngày mà họ gặp phải. Vậy nên để trở thành những điều dưỡng viên giỏi bạn phải trải qua những thử thách, ngoài những thử thách học tập trên ghế nhà trường bạn cần được trải nghiệm thông qua công việc thực tế…

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN


THÔNG TIN THÍ SINH

NGÀNH XÉT TUYỂN

-

+ CAO ĐẲNG TIẾNG ANH

+ CAO ĐẲNG TIẾNG NHẬT

+ CAO ĐẲNG TIẾNG HÀN

+ CAO ĐẲNG TIẾNG TRUNG

+ KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN

+ CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

+ ĐIỀU DƯỠNG

+ THÚ Y

Tags
icon-goi-vxt
096.952.8680