Điều dưỡng là gì và những triển vọng nghề nghiệp của ngành điều dưỡng ra sao?

Cập nhật: 25/06/2020
Cỡ chữ

Điều dưỡng là một ngành học không phải là mới, nhưng để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng cao thì ngành điều dưỡng đang trở thành một ngành khá hot và được khá nhiều thí sinh lựa chọn theo học trong những năm trở lại đây. Đứng trước những sự lựa chọn cho kỳ thi tuyển sinh năm 2020-2021 hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về điều dưỡng là gì và những triển vọng nghề nghiệp của ngành điều dưỡng ra sao?

điều dưỡng

Khái niệm điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng hay y tá là một ngành trong hệ thống y tế nói chung trong ngành y Việt Nam nói riêng. Công việc của những người điều dưỡng là chăm sóc sức khỏe, theo dõi và kiểm tra tình trạng của các bệnh nhân, làm theo các công việc dưới sự chỉ đạo của bác sĩ để đảm bảo công tác phòng chữa bệnh cho các bệnh nhân. 

Điều dưỡng có thể là nam hoặc nữ, những người này được gọi chung là điều dưỡng viên. Trước đây điều dưỡng là một bộ phận của y tá, nhưng bây giờ được tách riêng ra làm một ngành điều dưỡng độc lập trong hệ thống y tế. 

Học điều dưỡng ra trường làm gì?

Học bất cứ ngành nghề nào điều quan trọng chúng ta phải đam mê. Ngoài niềm đam mê, yêu thích ra trước khi lựa chọn để theo đuổi nó các bạn cũng cần xác định được học nó ra trường làm gì, những triển vọng khi học ngành đó trong xã hội như thế nào. Để từ đó đặt mục tiêu phấn đấu cho mình để đạt được những kết quả mà mình mong muốn. 

Bạn có thể học điều dưỡng tại các trường trung cấp, cao đẳng hoặc đại học ở bất cứ đâu. Sau khi ra trường bạn có thể lựa chọn những công việc phù hợp như sau:

điều dưỡng

Chăm sóc bệnh nhân 

Công việc chăm sóc bệnh nhân hết sức vất vả đồng thời đòi hỏi sự tinh tế, giao tiếp tốt, thái độ và có sự nhẹ nhàng quan tâm đúng mực tới người bệnh. Ở một số nước tiên tiến thì công việc chăm sóc bệnh nhân phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố máy móc, nhưng chúng ta phải hiểu một điều rằng việc chăm sóc người bệnh không thể hoàn toàn phụ thuộc vào nó được. Hãy chăm sóc người bệnh như chính chăm sóc người thân, ân cần, nhẹ nhàng, đúng mực sẽ là điều kiện giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi. 

Truyền đạt thông tin tới bệnh nhân

Điều dưỡng là người thực hiện các chỉ thị và là người giúp các bác sỹ truyền tải các thông tin, kế hoạch chăm sóc, điều trị bệnh nhân. Để thực hiện công việc này một cách tốt nhất các bạn điều dưỡng luôn phải có phương pháp, nhất là thói quen ghi chép những thông tin một cách chính xác, đầy đủ để bàn giao khi hết ca trực, để truyền tải cho bệnh nhân…

Tư vấn cho bệnh nhân

Người làm nghề điều dưỡng được phép tham gia tư vấn, giúp đỡ bệnh nhân thoải mái hơn, thoát khỏi những căng thẳng về tâm lý. Điều này đòi hỏi điều dưỡng viên phải trang bị cho mình đầy đủ những kỹ năng, kiến thức và nắm bắt được tâm lý của người bệnh. 

Làm công tác quản lý, nghiên cứu

Những người có tố chất lãnh đạo, năng nổ, có đủ tư cách đạo đức có thể làm công tác quản lý, lãnh đạo tổ điều dưỡng. 

Giảng viên

Một điều dưỡng khi đạt trình độ chuyên gia, và có khả năng giảng dạy thì điều dưỡng viên dễ dàng trở thành những giảng viên tại các trường trung cấp y dược, cao đẳng hay đại học trên cả nước cho các bạn sinh viên ngành điều dưỡng. 

Tiếp cận với nền y tế và điều dưỡng tốt hơn ở các nước

Ngoài những công việc trên thì sau khi học các bạn có thể tiếp tục được du học tại các nước có nền y tế và điều dưỡng phát triển như Đức, Mỹ, Nhật … Nhưng điều này đòi hỏi bạn phải có trình độ ngoại ngữ tốt thì bạn mới có cơ hội tiếp cận với các trường đại học ở đây và mở rộng cơ hội việc làm của mình tại nước ngoài. 

Học điều dưỡng ở đâu uy tín tại Hà Nội 

điều dưỡng

Học điều dưỡng ở đâu giữa vô vàn những cơ sở đào tạo ngành y như hiện nay? Đó chắc chắn là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người , nhất là các bạn thí sinh chuẩn bị bước vào những kỳ thi, những sự lựa chọn quyết định đến tương lai của mình. 

Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam năm 2020 nắm bắt được nhu cầu thực tế đã mở rộng đào tạo ngành này. Lựa chọn theo học tại trường chúng tôi các bạn sẽ được hưởng những quyền lợi như sau: 

  • Theo học hệ cao đẳng điều dưỡng tại Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam các bạn sinh viên sẽ được ở trong khu ký túc xá khép kín. 
  • 100% sinh viên đủ điều kiện tốt nghiệp có việc làm 
  • Chương trình đào tạo tiên tiến: Cụ thể là sau khi tốt nghiệp các bạn có cơ hội được thực tập hưởng lương tại các nước phát triển… Và đồng thời có cơ hội ở lại làm việc, Đối với ngành cao đẳng điều dưỡng các bạn sẽ có cơ hội thực tập và ở lại làm việc tại CHLB Đức với mức lương dự kiến 35 triệu/ tháng. 
  • Môi trường học tập sáng tạo, năng động. Trường chúng tôi sở hữu một đội ngũ giảng viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm giảng dạy trình độ chuyên môn cao. Đặc biệt các bạn sẽ có cơ hội học hỏi cùng với các chuyên gia đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, trang thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc tế… 
  • Sinh viên theo học tại trường được nhà trường hỗ trợ vay vốn ngân hàng để theo học.

Thông qua bài viết này, các bạn có thể hiểu rõ hơn về điều dưỡng và những ngành nghề triển vọng của nó. Hi vọng các bạn sẽ có những lựa chọn đúng đắn phù hợp với mình trong việc chọn ngành nghề cho tương lai! 

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN


THÔNG TIN THÍ SINH

NGÀNH XÉT TUYỂN

-

+ CAO ĐẲNG TIẾNG ANH

+ CAO ĐẲNG TIẾNG NHẬT

+ CAO ĐẲNG TIẾNG HÀN

+ CAO ĐẲNG TIẾNG TRUNG

+ KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN

+ CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

+ ĐIỀU DƯỠNG

+ THÚ Y

Tags
icon-goi-vxt
096.952.8680