Mách bạn những thông tin cần biết về ngành điều dưỡng đa khoa

Cập nhật: 29/06/2020
Cỡ chữ

Điều dưỡng đa khoa là một ngành đặc thù trong hệ thống y tế Việt Nam. Đây là một nghề nằm trong hệ thống y tế, có vai trò bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, dự phòng, chẩn đoán sơ lược và điều trị tại chỗ chứng bệnh thông thường, tăng cường chăm sóc sức khỏe cá nhân, cộng đồng. Bài viết này sẽ mách bạn những thông tin cần biết về ngành điều dưỡng đa khoa, chúng ta cùng tìm hiểu nhé! 

điều dưỡng đa khoa

Nhiệm vụ của  Điều dưỡng đa khoa là như thế nào? 

Điều dưỡng đa khoa có nhiệm vụ : Giúp bệnh nhân trong quá trình luyện tập phục hồi chức năng, hướng dẫn bệnh nhân cách tự chăm sóc sức khỏe và động viên tinh thần, giúp bệnh nhân yên tâm điều trị.

Điều dưỡng viên cần  phổ biến kiến thức liên quan tới công tác phòng bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho cả người bệnh lẫn thân nhân của họ.Ngoài ra, những điều dưỡng viên đa khoa còn có nhiệm vụ ghi cập nhật sổ đăng kí bệnh nhân nhập viện, chuyển viện, chuyển khoa, ra viện và tử vong. Bảo quản tài liệu, bệnh án, sổ, ấn chỉ trong khoa. Quản lý thuốc dùng hàng ngày cho bệnh nhân trong khoa; tổng hợp thuốc dùng hàng ngày cho từng bệnh nhân theo y lệnh; viết phiếu lĩnh thuốc để trình trưởng khoa duyệt.Lĩnh thuốc hàng ngày và bàn giao cho y sĩ để thực hiện chăm sóc cho từng bệnh nhân theo y lệnh.

Bên cạnh đó, điều dưỡng viên đa khoa là người trực tiếp kiểm tra việc sử dụng, cấp phát thuốc, bổ sung thuốc, thu hồi thuốc thừa trả lại khoa dược. Tổng hợp số thuốc mỗi bệnh nhân sử dụng sau khi xuất viện….Ngoài ra điều dưỡng viên đa khoa là người thực hiện việc bảo quản dụng cụ y tế, lĩnh dụng cụ y tế, văn phòng phẩm, cấp phát và lập sổ theo dõi sử dụng theo kế hoạch của trưởng khoa.

Học ngành điều dưỡng đa khoa ra trường có thể làm việc ở đâu?

điều dưỡng đa khoa

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người trong xã hội hiện đại ngày nay càng tăng. Đồng thời dân số Việt Nam đang ngày một có xu hướng già đi thì áp lực thiếu hụt nhân lực ngành điều dưỡng đa khoa cũng tăng cao. Chính vì lẽ đó tìm việc làm điều dưỡng cho sinh viên ngành điều dưỡng không hề khó, cơ hội luôn mở rộng. Sau khi ra trường các bạn sinh viên có thể tìm việc làm điều dưỡng tại các môi trường làm việc tốt cho chính mình như sau: 

Tại các bệnh viện, cơ sở y tế công

Hiện nay, các bệnh viện, cơ sở y tế trên cả nước đang rất cần điều dưỡng viên bởi tình trạng quá tải bệnh nhân bởi đa số bệnh nhân đều có xu hướng thực hiện việc khám chữa bệnh tại các bệnh viện, cơ sở y tế nhà nước. Cứ một bác sỹ cần đến ít nhất 1 đến 3 người điều dưỡng viên.  Vì thế, bạn có thể tìm kiếm cơ hội việc làm rất tốt ở những nơi này. Học xong ai cũng mong muốn tìm việc làm điều dưỡng tại những môi trường bệnh viện nhà nước để đảm bảo chế độ, đây cũng là một trong những ngành mang lại thu nhập ổn định. 

Các bệnh viện tư nhân 

Trong xã hội ngày càng hiện đại, các bệnh viện tư nhân được trang bị đầy đủ tiện nghi, dịch vụ nhanh gọn, chăm sóc người bệnh một cách chu đáo, ân cần thì việc người dân chúng ta ngày càng lựa chọn các bệnh viện tư nhân để theo dõi, chăm sóc và chữa bệnh cho mình.  Sự ra đời các bệnh viện tư nhân sẽ góp phần giảm tải cho các bệnh viện nhà nước. Và các bệnh viện tư nhân cũng thường xuyên có nhu cầu tuyển dụng điều dưỡng viên để nâng cao uy tín cũng như chất lượng phục vụ. Do đó tìm việc làm điều dưỡng dành cho người mới ra trường trong môi trường làm việc bệnh viên tư, phòng khám tư tương đối dễ dàng. 

Tham gia công tác y tế tại địa phương

Các bạn sinh viên điều dưỡng mới ra trường có thể đăng ký tham gia công tác y tế ở địa phương như chăm sóc sức khỏe cộng đồng, phòng chống dịch bệnh, tuyên truyền sức khỏe cộng đồng, dân số, kế hoạch hóa gia đình,… để nâng cao kỹ năng cho bản thân trong công tác điều dưỡng. 

Tại các phòng khám tư nhân

Các phòng khám tư nhân mọc lên rất nhiều bởi đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh đơn giản một cách nhanh chóng và thời gian linh hoạt. Do đó, sinh viên điều dưỡng từ năm 3, năm 4 đã có thể xin làm việc bán thời gian hoặc nếu đã ra trường thì làm việc toàn thời gian ở các phòng khám. Do đó tìm kiếm việc làm điều dưỡng cho các bạn sinh viên là khá đơn giản. 

Làm việc tự do

uộc sống xã hội ngày càng nâng cao nhu cầu chăm sóc sức khỏe tại nhà cũng tăng cao. Do đó tìm việc làm điều dưỡng cũng trở nên đơn giản. Ngoài việc làm ở bệnh viện, ở trung tâm mọi người còn có thể làm việc chăm sóc sức khỏe tại nhà để kiếm thêm thu nhập. 

Xuất khẩu lao động sang nước ngoài

Ngành điều dưỡng là một ngành dễ dàng tìm kiếm cho mình những cơ hội du học, cơ hội xuất khẩu lao động tại những nước phát triển như Nhạt, Đức…Các chương trình tuyển dụng điều dưỡng làm việc tại Nhật, Đức,…diễn ra thường xuyên, tham gia các chương trình này, điều dưỡng viên có cơ hội thu nhập vô cùng hấp dẫn.

Nên học điều dưỡng đa khoa ở đâu chất lượng 

điều dưỡng đa khoa

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều trường đào tạo điều dưỡng đa khoa, điều này khiến bạn sẽ khó khăn trong việc lựa chọn trường. 

Nếu bạn đang băn khoăn lựa chọn trường thì hãy đến với Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam-đơn vị đào tạo điều dưỡng đa khoa chất lượng cho các bạn sinh viên. 

Trường chúng tôi với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm trong giảng dạy, sẽ tạo ra một trường học tập hiện đại.

Lời kết, từ những phân tích nói trên các bạn đã hiểu rõ hơn về điều dưỡng đa khoa. Để lựa chọn và theo học ngành này đòi hỏi các bạn thí sinh phải thực sự đam mê, thực sự kiên trì, chăm chỉ…. 

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN


THÔNG TIN THÍ SINH

NGÀNH XÉT TUYỂN

-

+ CAO ĐẲNG TIẾNG ANH

+ CAO ĐẲNG TIẾNG NHẬT

+ CAO ĐẲNG TIẾNG HÀN

+ CAO ĐẲNG TIẾNG TRUNG

+ KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN

+ CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

+ ĐIỀU DƯỠNG

+ THÚ Y

Tags
icon-goi-vxt
096.952.8680